Kinh nghiệm gia nhập thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư F0

Kinh nghiệm gia nhập thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư F0

(ĐTCK) Để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả, nhà đầu tư F0 cần thuộc nằm lòng một số nguyên tắc cơ bản.

Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng cao kỷ lục. Giá trị khớp lệnh mỗi phiên từ đầu tháng 6 đến nay luôn trên một tỷ USD. Thanh khoản tăng dần qua từng tháng.

Theo đánh giá của các nhóm phân tích, thanh khoản đến từ các kênh đầu tư khác chuyển dịch sang chứng khoán.

Còn số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, bình quân mỗi ngày trong tháng 5 có khoảng 3.600 tài khoản cá nhân mới tham gia thị trường. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và gấp khoảng 11 lần so với tháng 1/2020 - thời điểm khi dịch mới bùng phát tại Việt Nam.

Tuy nhiên với các nhà đầu tư F0, việc thiếu thông tin và sự va vấp trên thị trường có thể dẫn đến phán đoán và quyết định sai lầm.

Một trong những sai lầm phổ biến là luôn kỳ vọng tỷ suất sinh lời ngày càng cao mà bỏ quên khả năng thị trường đảo chiều. Khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp thì tâm lý "mua là lãi" đang trở thành lực hút dòng tiền chảy vào chứng khoán.

Chính điều này khiến dự đoán của các công ty chứng khoán về đích đến của chỉ số trong năm nhanh chóng lỗi thời, buộc thông tin phải được điều chỉnh liên tục.

Vậy đầu tư chứng khoán như thế nào cho hiệu quả?

Thị trường chứng khoán không “kén” người tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người “trái ngành”, chưa biết gì về chứng khoán. Vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?”

Trước tiên, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán như chứng khoán là gì hay cách đọc bảng chứng khoán điện tử. Bạn có thể tìm mua các cuốn sách nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Dưới đây là một số đầu sách về tài chính chứng khoán được các nhà đầu tư phố Wall bình chọn là đáng đọc nhất:

- The Essays of Warren Buffett (Những Bài Viết Của Warren Buffett) – Lawrence Cunningham.

- Security Analysis (Phân tích chứng khoán) – Benjamin Graham và David L. Dod.

- The Intelligent Investor (Nhà Đầu Tư Thông Minh) – Benjamin Graham.

Ngoài việc đọc sách, nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi các bản tin chứng khoán để có cái nhìn tổng quát về thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh trước mọi biến động tăng giảm của thị trường.

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực tương đối phức tạp và không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó thông qua việc đọc sách hay xem TV, báo đài. Việc phân tích chứng khoán càng khó thực hiện hơn nữa. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và học hỏi, vận dụng. Nếu không hiểu biết nhiều mà đầu tư cổ phiếu thì khả năng rủi ro sẽ rất cao.

Giải pháp cho những nhà đầu tư chứng khoán không chuyên

Nắm bắt được nhu cầu của các nhà đầu tư không chuyên trong việc cần tìm kiếm công ty chứng khoán vừa có nhiều tiện ích giao dịch, có đội ngũ tư vấn đầu tư hiệu quả mà chỉ phải trả chi phí giao dịch thấp.

Công ty chứng khoán AIS với đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm, áp dụng các nền tảng công nghệ thông tin mạnh mẽ và tiên tiến, AIS tự hào là đối tác tư vấn và chiến lược đáng tin cậy cho các khách hàng cá nhân - doanh nghiệp, đồng thời kiến tạo một trải nghiệm đầu tư chuyên biệt, bảo mật chỉ có riêng tại AIS.

Các nhà đầu tư mới sẽ được trải nghiệm sản phẩm tại AIS hoàn toàn miễn phí trong vòng 03 tháng (áp dụng với cả phí giao dịch cơ sở và phái sinh).

Ngoài ra AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ từ 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Công ty hiện cung cấp nhiều nền tảng giao dịch khác nhau trên nhiều thiết bị khác nhau như: Máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Với nền tảng web, nhà đầu tư có thể đăng nhập AInvest tại địa chỉ https://ainvest.aisec.com.vn hoặc đăng nhập AISuper tại https://aisuper.aisec.com.vn chuyên dành cho giao dịch phái sinh.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể giao dịch trực tiếp trên bảng giá của AIS tại địa chỉ https://banggia.aisec.com.vn/.

Kinh nghiệm gia nhập thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư F0 ảnh 1

Để bắt kịp với xu thế định danh trực tuyến, mới đây AIS đã chính thức ra mắt tính năng định danh eKYC tích hợp trên app mobile – #Aipro. Chỉ trong vòng 3 phút nhà đầu tư đã có thể mở tài khoản trực tuyến, giao dịch được ngay trong ngày.

Không chỉ vậy, các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng trao đổi thông tin với chatbot thông minh Aismart trên nền tảng website để cập nhật thông tin cũng như trao đổi về thị trường chứng khoán.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,256.85

-11.98 (-0.95%)

 
VNIndex 1,256.85 -11.98 -0.95%
HNX 299.56 -2.21 -0.74%
UPCOM 84.37 -1.2 -1.42%

Lịch sự kiện

26/07/2021
27/07/2021
28/07/2021
29/07/2021
30/07/2021
03/08/2021
04/08/2021
05/08/2021
12/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
23/08/2021
25/08/2021