Theo đó, từ ngày 1/12/2015, từng lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan sẽ được kiểm tra chặt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam. Chi phí lấy mẫu, kiểm nghiệm này sẽ do nhà nhập khẩu chi trả.
Nội dung Công văn cũng nêu rõ, phía Việt Nam sẽ tạm thời dừng xem xét, công nhận bổ sung các doanh nghiệp, tàu cá của Đài Loan vào danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam.
Trước đó, từ ngày 10-16/10/2015, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã thực hiện chuyến thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Đài Loan (Trung Quốc) xuất khẩu vào Việt Nam. Căn cứ kết quả thanh tra và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nêu rõ, việc dỡ bỏ các biện pháp trên sẽ được Cục thông báo khi kết quả khắc phục từ phía Đài Loan đạt yêu cầu.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng đã gửi Cục Thú y và doanh nghiệp khẩu thủy sản từ Đài Loan thông báo áp dụng biện pháp kiểm soát trên và yêu cầu ác doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản từ Đài Loan cần lưu ý để có kế hoạch đàm phán, nhập khẩu phù hợp.
Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm cá đông lạnh được nhập từ nước ngoài không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Trần Việt/ TTXVN)
Kiểm soát chặt các lô hàng thực phẩm thủy sản nhập từ Đài Loan
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Công văn số 2900/QLCL-CL1 về việc yêu cầu kiểm soát siết chặt an toàn thực phẩm các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan.
Tin bài liên quan