Nguyên Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà

Nguyên Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà

Khởi tố nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone trong vụ mua AVG

(ĐTCK) Tối 10/7, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã phát đi thông báo về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên Tổng giám đốc Mobifone.

Ông Lê Nam Trà bị khởi tố và bắt tạm giam vì các hành vi liên quan trong thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG.

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam với ông Lê Nam Trà còn có ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hai cá nhân này bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra hành vi Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đang điều tra xác minh sai phạm trong việc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Căn cứ kết quả điều tra đến nay và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự  về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone - Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan. 

Đông thời, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và tiến hành khám xét đối với ông Lê Nam Trà, ông Phạm Đình Trọng.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Cơ quan thanh tra đã kết luận một số sai phạm nghiêm trọng và chuyển hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo kết luận thanh tra, Mobifone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ Thông tin truyền thông phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất việc chuyển nhượng cổ phần AVG, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Mobifone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh.

Mobifone đã lập và trình Bộ Thông tin truyền thông phê duyệt dự án khi không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG thế hiện sự thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định.

Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%