Khối ngoại tham lam?

Khối ngoại tham lam?

(ĐTCK) Các nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra khôn ngoan khi họ liên tục mua vào các cổ phiếu tốt trước tâm lý lo âu, hốt hoảng bán ra của các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Khối ngoại mua ròng 20 phiên

Trong cơn biến động thị trường vừa qua, khối ngoại đã không ngừng mua vào, nối dài chuỗi mua ròng kỷ lục 20 phiên liên tiếp. Tổng giá trị mua ròng của họ kể từ ngày 8/5 tương đương với con số của cả quý I/2014.

Trong bản tin hàng ngày phát hành vào ngày 19/5, CTCK ACB (ACBS) đã tóm tắt diễn biến thị trường bằng nhận định có tựa đề “Khối ngoại tham lam”. ACBS viết: “Nhà đầu tư nước ngoài có lẽ là những người được hưởng lợi nhất từ những đợt bán tháo trên thị trường vừa qua. Trong chừng mực nào đó, có vẻ như khối này đã chọn đúng thời điểm khi hoạt động mua vào của họ diễn ra mạnh nhất trong lịch sử và cả hai chỉ số đã hồi phục khá tốt trong những phiên vừa qua”.

Khi tham lam, khối ngoại cũng chẳng giấu là mình đang tham lam. Thị trường còn được nhắc nhớ câu nói bất hủ “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” của tỷ phú Warrent Buffet, nhưng có lẽ trong cơn hoảng loạn, đám đông chẳng mấy người quan tâm hoặc có nhưng không thể hành động khác.

Giữa lúc thị trường đang bán tháo, ông Kevin Snowball, CEO PXP Vietnam Asset Management, đã công khai trên ĐTCK rằng, các quỹ của ông đang mua vào một cách thận trọng. Thậm chí, ông còn khuyến nghị các nhà đầu tư cơ bản, dài hạn nên tập trung chú ý đến giá trị cổ phiếu và lựa chọn thời điểm thích hợp để mua vào. Và đúng như ông Kevin nói, thị trường luôn phản ứng thái quá, nhưng chỉ sau này, khi nhìn lại hành vi của mình, người ta mới nhận ra điều đó.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhiều người không muốn bán tống bán tháo, nhưng dường như họ không có lựa chọn nào khác. Nguyên nhân là do áp lực “margin call”. Ông Kevin cũng thừa nhận rằng, tâm lý cộng với áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà so với chính bản thân tình hình.

Cái gì của Việt Nam sẽ vẫn là của Việt Nam

Những ngày đầu khi thông tin về tình hình cẳng thẳng tại Biển Đông lan rộng, ông Kevin đã nhận định rằng dường như sẽ chẳng có gì xảy ra khiến cho tình hình tồi tệ thêm. Ông nói: “Kinh tế ổn định và ngày càng tốt lên mặc dù chúng tôi mong thấy Chính phủ hành động nhanh hơn và quyết liệt hơn trong nhiều lĩnh vực đang được quan tâm hiện nay như nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Một số cổ phiếu một lần nữa đang rất rẻ và miễn là nhà đầu tư tin rằng tình hình sẽ không có gì tồi tệ hơn thì họ sẽ thấy đây là một cơ hội mua vào hấp dẫn”.

Ông Thomas Hugger, CEO Asia Frontier Capital (AFC), có cùng quan điểm. Mới đây, trao đổi với phóng viên ĐTCK, ông Thomas cho biết, AFC nhận thấy tiềm năng đầu tư dài hạn vào chứng khoán Việt Nam là cực kỳ tốt và  AFC rất quan tâm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực như hàng tiêu dùng, nông nghiệp và công nghiệp.

“Sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như du khách quốc tế dành cho Việt Nam ngày càng lớn. Do đó, chúng tôi cũng muốn sở hữu cổ phiếu của các CTCK và các công ty hoat động trong lĩnh vực du lịch. Giá cổ phiếu và các yếu tố cơ bản trong những lĩnh vực này hiện rất hấp dẫn”, ông Thomas nói.

AFC, nơi ông Thomas giữ chức vụ CEO, là đơn vị đồng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014) cùng với Báo Đầu tư và CTCK HVS Việt Nam. AFC cho biết, đến nay, đã có gần 50 khách quốc tế sự quan tâm đối với sự kiện VIF 2014, họ muốn đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư và tìm kiếm đối tác, bao gồm một số cá nhân với tài sản ròng khoảng 1 triệu USD/người.

Một số tên tuổi lớn đã đăng ký tham dự VIF 2014 như Sniper Capital, SC Capital Partners Pte Ltd, Eric Krauss, Carlyle Group, Kamm Investment, VinaCapital, Red River Holding, International Finance Corp. (IFC), Vietcombank Fund Management… Sự quan tâm này cho thấy sức hấp dẫn của các cơ hội đầu tư tại Việt Nam vẫn đang theo chiều hướng tốt lên.          

VIF 2014 với chủ đề “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam?” do Báo Đầu tư, HVS Việt Nam và AFC tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 19/6/2014 tại Trung tâm Hội nghị White Palace, TP. HCM.

Các diễn giả của VIF 2014 gồm có nhà tư vấn đầu tư huyền thoại thế giới Marc Faber, ông Thomas Hugger, CEO AFC và ông Don Lam, CEO VinaCapital.

VIF 2014 dự kiến thu hút từ 500 - 700 khách tham dự là các nhà quản lý quỹ, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam, đại diện các ngân hàng, CTCK, công ty bảo hiểm, các định chế tài chính khác trong và ngoài nước và một số cá nhân đầu tư lớn.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%