Mảng cho thuê khu công nghiệp dự kiến mang về 122 tỷ đồng lợi nhuận cho KSB trong năm nay.

Mảng cho thuê khu công nghiệp dự kiến mang về 122 tỷ đồng lợi nhuận cho KSB trong năm nay.

Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB): Đãi ngọc trong đá

(ĐTCK) Cả hai mảng hoạt động kinh doanh cốt lõi của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán KSB) là vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp đều đang đứng trước cơ hội tăng trưởng đột phá. Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị KSB chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán. 

Ông đánh giá thế nào về nhu cầu đá xây dựng trong vài năm tới khi giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ, nhiều dự án hạ tầng giao thông dự kiến sẽ nhanh chóng khởi công?

Với vai trò là cốt liệu chưa có sản phẩm thay thế, thực tế, những năm qua sản lượng tiêu thụ đá xây dựng vẫn ở mức ổn định. Nhu cầu đá xây dựng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong những năm tới, do các dự án lớn như tuyến metro số 2 dự kiến được khởi công trong quý I/2021.

Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB): Đãi ngọc trong đá ảnh 1
Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị KSB

Bên cạnh đó, các dự án bất động sản lớn trong khu vực cũng sẽ sôi động trở lại khi vướng mắc pháp lý dần được tháo gỡ.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nhu cầu đá xây dựng chưa có nhiều đột biến so với những năm trước. Tuy nhiên, khả năng nhu cầu sẽ tăng dần vào những tháng cuối năm và đầu năm sau.

Các doanh nghiệp đá xây dựng được nhìn nhận sẽ hưởng lợi từ làn sóng giải ngân đầu tư công, KSB đã có bước chuẩn bị ra sao để nắm bắt cơ hội này?

Trong những năm qua, Hội đồng quản trị, Ban điều hành KSB đã có sự chuẩn bị cần thiết cho việc đóng cửa mỏ đá Tân Đông Hiệp thông qua việc “xuống sâu và mở rộng” để gia tăng sản lượng ở các mỏ hiện hữu khác, cũng như tích cực tìm kiếm và thực hiện M&A doanh nghiệp đang sở hữu mỏ đá lớn, chất lượng tốt tương đương mỏ Tân Đông Hiệp.

Hiện KSB đang đẩy mạnh việc khai thác hết công suất các mỏ đá hiện hữu đã được cấp phép. Công ty cũng có chiến lược mở rộng quy mô mỏ đá ở Phú Giáo trong các năm tới.

Cụ thể là xin giấy phép khai thác mỏ đá ở khu vực xã Tam Lập quy mô 20 ha, xin điều chỉnh quy hoạch mở rộng mỏ đá PV Phước Vĩnh lên 70 ha, thực hiện đề tài đánh giá tác động của việc khai thác mỏ đá khu vực Phú Giáo xuống độ sâu -100 m và khu vực Tân Mỹ xuống độ sâu -150 m để làm cơ sở cho việc xin phép khai thác xuống sâu tại hai khu vực này.

Nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới thương vụ M&A một doanh nghiệp sở hữu mỏ đá lớn ở Đồng Nai của KSB. Ông có thể tiết lộ quy mô mỏ đá và những lợi thế khác của doanh nghiệp này?

Kế hoạch M&A doanh nghiệp này đã được KSB thực hiện hơn 1 năm qua và được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để duy trì sự ổn định và tăng trưởng của Công ty trong những năm tới.

Chúng tôi đánh giá đây là một trong những công ty có tiềm năng rất lớn trong ngành, với các thế mạnh về diện tích mỏ, chất lượng đá, vị trí cũng như thời gian khai thác.

Quy mô trữ lượng của công ty mục tiêu vào khoảng 250 triệu tấn đá, gấp nhiều lần trữ lượng hiện tại của KSB. Nếu thành công, thương vụ sẽ tạo nền tảng tăng trưởng cho Công ty trong trung và dài hạn.

Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB): Đãi ngọc trong đá ảnh 2

Ngoài doanh nghiệp này, trên thị trường râm ran thông tin KSB đang tiến hành mua chi phối một doanh nghiệp sở hữu mỏ đá khác ở Đồng Nai. Thực hư ra sao?

Trong thời gian qua, cũng có nhiều mỏ đá, doanh nghiệp sở hữu mỏ đá được giới thiệu đến KSB. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, chúng tôi chủ yếu tập trung nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đầu tư vào doanh nghiệp mà mình đã thực hiện trong thời gian qua.

Bên cạnh mảng vật liệu xây dựng, KSB còn có mảng bất động sản khu công nghiệp cũng kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng FDI mạnh mẽ vào Việt Nam. Ông có thể chia sẻ cụ thể về mảng kinh doanh này?

Giá cho thuê khu công nghiệp tăng liên tục từ khoảng 55 USD/m2 vào năm 2016 lên 95 USD/m2 hiện nay, phản ánh tiềm năng của mảng kinh doanh này trong thời gian qua. Đối với KSB, mảng kinh doanh khu công nghiệp (với Khu công nghiệp Đất Cuốc, Bình Dương) đang dần trở nên quan trọng và đóng góp tỷ trọng lớn dần trong cơ cấu doanh thu của Công ty.

Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB): Đãi ngọc trong đá ảnh 3

Quý II/2020, KSB đạt doanh thu 398 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 108 tỷ đồng, tăng lần lượt 38% và 12%. Trong đó, doanh thu từ hoạt động khu công nghiệp đạt 285 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ, góp phần vào sự tăng trưởng chung của Công ty.

Riêng mảng cho thuê bất động sản khu công nghiệp năm nay dự kiến mang về 434 tỷ đồng doanh thu, 122 tỷ đồng lợi nhuận, đóng góp 32% vào cơ cấu doanh thu và 31% trong cơ cấu lợi nhuận.

Hiện nay, KSB đã lấp đầy giai đoạn hiện hữu 212 ha và đang tiến hành cho thuê tiếp giai đoạn 1 mở rộng với quy mô khoảng 85 ha đất thương phẩm.

Dự kiến, trong năm 2020, KSB sẽ ký hợp đồng đặt cọc được khoảng 50 -70% giai đoạn 1 mở rộng. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang tiếp tục tiến hành đền bù giai đoạn 2 mở rộng để có thể tiếp tục cho thuê trong những năm tới.

Vậy Công ty có kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh khu công nghiệp thông qua M&A?

Việc mở rộng mảng đầu tư vào khu công nghiệp nằm trong chiến lược phát triển của KSB trong những năm tới. Hiện KSB đang trong giai đoạn tìm hiểu một số vị trí đã có sẵn quy hoạch về phát triển khu công nghiệp và Hội đồng quản trị cũng đang xem xét.

Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp. Ông có thể tiết lộ con số ước tính về kết quả kinh doanh quý III và tính khả thi của kế hoạch kinh doanh năm nay của Công ty?

Hiện tại, chúng tôi chưa có số liệu chính thức về kết quả kinh doanh quý III. Tuy nhiên, dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh hiện hữu, ước lượng 9 tháng KSB hoàn thành 70 - 72% kế hoạch năm, do trong 9 tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nếu tình hình thuận lợi, Công ty sẽ hoàn thành được kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Bên cạnh các kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng công suất, KSB chuẩn bị ra sao về bài toán dòng tiền?

Để tài trợ cho hoạt động M&A doanh nghiệp mục tiêu và đền bù mở rộng khu công nghiệp, ngoài nguồn vốn tự có, trong những năm qua, Công ty cũng sử dụng thêm các nguồn lực bên ngoài thông qua việc huy động nguồn vốn trái phiếu.

Bên cạnh đó, KSB cũng đang trong giai đoạn đàm phán với một số đối tác tiềm năng về việc phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phần ưu đãi cổ tức để tăng năng lực tài chính cũng như gia tăng vị thế, uy tín của doanh nghiệp.

KSB sở hữu nhiều mỏ đá xây dựng tại những vị trí đắc địa

KSB có các mỏ đá nằm gần các khu vực đang phát triển, khu đô thị, khu công nghiệp ở miền Đông Nam Bộ. Cụ thể, mỏ đá tại Bình Dương như Đá Tân Đông Hiệp (23 ha, hết hạn khai thác năm nay), Phước Vĩnh (30 ha), Tân Mỹ (41 ha); tại Đồng Nai là Thiện Tân 7 (12 ha); tại Nghệ An có Bãi Giang (20 ha).

Để thay thế mỏ Tân Đông Hiệp - nguồn thu lớn nhất sẽ hết hạn khai thác cuối năm nay, KSB có kế hoạch hoán đổi với Công ty Thanh Lễ để nhận về mỏ đá Tam Lập, quy mô gần 19 ha. Công ty cũng đang thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối đối với Công ty Vật liệu xây dựng, có sở hữu mỏ đá trữ lượng lớn, thời gian khai thác dài ở Biên Hoà, Đồng Nai. Quy mô ước tính 250 triệu tấn đá.

Sản phẩm của Công ty đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp xây dựng, tham gia hầu hết các công trình trọng điểm từ hạ tầng đến cao tầng trong khu vực.

Có thể kể đến như dự án Landmark 81, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Saigon Center, Tháp Hoa Sen, cầu Thủ Thiêm, Khu đô thị Sala Thủ Thiêm… và các khu công nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương.

KSB đặt mục tiêu khẳng định sản phẩm của mình ở các công trình xây dựng tầm cỡ trong tương lai như cầu Thủ Thiêm 2-3-4, hạ tầng quận 9, sân bay quốc tế Long Thành...

Tin bài liên quan

VNIndex

912.35

6.16 (0.68%)

 
VNIndex 912.35 6.16 0.68%
HNX 133.37 1.17 0.88%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%