Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra tại sân bay Cam Ranh.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra tại sân bay Cam Ranh.

Khánh Hoà đảm bảo an toàn tại các khu cách ly phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Khánh Hòa cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đây là yêu cầu của Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở tỉnh Khánh Hòa chiều nay (13/1).

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương đầu tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 từ đầu năm 2020. Đến nay, tỉnh có 8 nơi cách ly tập trung trong các khu của Quân đội, đã cách ly hơn 11.200 công dân nhập cảnh. 28 khách sạn thực hiện cách ly gần 580 chuyên gia người nước ngoài.

Việc cách ly các chuyên gia nhập cảnh gặp nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, các chuyên gia tiếp xúc với nhau. Vì vậy, khi có trường hợp dương tính, các chuyên gia tiếp xúc gần này lại phải tiếp tục cách ly y tế tại khách sạn.

Đặc thù cách ly tập trung trong khu của Quân đội là khu sinh hoạt chung, 1 phòng cách ly nhiều người, nhà vệ sinh chung, nên khi có ca dương tính thì nguy cơ lây lan lớn, kéo dài thời gian cách ly và phải lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần.

Khánh Hòa là địa phương có nguy cơ dịch bùng phát rất cao vì có sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế. Vì vậy, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm các vật tư y tế như khẩu trang, găng tay, máy xét nghiệm PCR để chủ động phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Trưởng đoàn công tác cho biết, tỉnh Khánh Hòa đã chủ động triển khai các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh. Việc chuẩn bị trang thiết bị y tế tại sân bay Cam Ranh tương đối đầy đủ, đúng quy trình của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, tỉnh cần bổ sung thêm trang thiết bị phòng chống dịch để ứng phó với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường bộ, đường biển hoặc lây lan dịch bệnh do không tuân thủ quy trình cách ly tập trung.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị tỉnh Khánh Hòa thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch Covid-19, nâng cao năng lực cách ly, giám sát tại các khu cách ly tập trung, khách sạn; nâng cao năng lực xét nghiệm

“Trong lúc này chưa có dịch, chúng ta phải thường xuyên tập huấn, tuyên truyền tính tuân thủ của người dân trong vấn đề chấp hành phòng chống Covid-19. Cố gắng tập trung “4 tại chỗ”, phòng trường hợp có 100-200 bệnh nhân cách ly”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%