Khách hàng lên tiếng việc MIC bồi thường không thỏa đáng

Khách hàng lên tiếng việc MIC bồi thường không thỏa đáng

(ĐTCK) Thiệt hại gần 4,8 tỷ đồng, sau nhiều lần khiếu nại, từ việc từ chối bồi thường ban đầu, MIC đã đưa ra nhiều mức bồi thường khác nhau, nhưng đều thấp hơn nhiều so với con số trong hợp đồng bảo hiểm mà không kèm theo cơ sở tính toán. Điều này khiến khách hàng bức xúc.

Ngày 21/10/2019, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được phản ánh của ông Nguyễn Khắc Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair về việc Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) đưa ra mức bồi thường không thỏa đáng đối với bên mua bảo hiểm là Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Hiền Lương. Ông Xuân là đại diện pháp lý được ủy quyền của Công ty Hiền Lương.

Công ty Hiền Lương là chủ sở hữu máy đào đất bánh xích Komatsu PC350-8M0 được bảo hiểm tại Chi nhánh MIC Hà Sơn Bình theo Hợp đồng bảo hiểm số 3120/18/HD-KT.3/034-XCG. Số tiền bảo hiểm của hợp đồng là 2,9 tỷ đồng trên tổng giá trị bảo hiểm xấp xỉ 4,8 tỷ đồng (mua dưới giá trị bảo hiểm).

Vụ việc diễn biến như sau: Ngày 18/1/2019, trong khi đang xúc đá phục vụ việc thi công đường vào mỏ đá của Công ty Hiền Lương tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, xe bị đá lăn từ trên núi xuống đè vào xe gây hư hỏng toàn bộ.

Sau đó, Công ty Hiền Lương đã yêu cầu MIC bồi thường theo hợp đồng đã ký, nhưng bị từ chối với lý do thiệt hại xuất phát từ hành vi cố ý của lái xe. Sau nhiều lần gửi công văn khiếu nại, MIC đồng ý bồi thường với các mức khác nhau, từ 415 triệu đồng, đến 890 triệu đồng và hiện là 980 triệu đồng.

Đáng chú ý, việc đưa ra các mức bồi thường không kèm theo cơ sở tính toán hay kết luận giám định nào để ra được các mức bồi thường trên. Khách hàng yêu cầu MIC làm rõ vì sao đưa ra mức bồi thường thấp hơn hợp đồng đã ký, nhưng nhà bảo hiểm này không trả lời.

Trong khi đó, ghi nhận từ MIC cho biết, lý do từ chối bồi thường ban đầu là vì tại thời điểm xảy ra tai nạn, nguyên nhân dẫn tới sự cố tổn thất được xác định là do hành động bất cẩn của người lái máy xúc, dẫn tới đá lăn vào máy xúc.

Theo MIC, tổn thất này là phòng tránh được nếu Công ty và người lái máy xúc thực hiện đúng quy định.

Trong công văn ngày 31/1/2019 gửi Công ty Hiền Lương, MIC đã nêu rõ hành vi trên đã vi phạm Thông tư 02/2012/TT-BLĐTBXH ngày 18/1/2012 về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động trong khai thác và chế biến đá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thuộc điểm loại trừ của quy tắc bảo hiểm, nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm đã ký giữa hai bên.

Giải thích lý do khách hàng đưa ra là các mức bồi thường khác nhau mà không kèm theo cơ sở tính toán, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó tổng giám đốc MIC cho biết, cơ sở tính toán đều dựa trên các báo cáo giám định độc lập, các quy định liên quan, cũng như các thông tin thu thập được.

“Chúng tôi đã giải thích rõ về cơ sở tính toán, nhưng có thể khách hàng chưa hiểu. MIC khẳng định tổn thất này là có thật và nhà bảo hiểm đang phối hợp, hướng dẫn khách hàng giải quyết tổn thất. Tuy nhiên, con số bồi thường cuối cùng cần dựa trên bằng chứng. Chúng tôi đang chờ khách hàng cung cấp thêm các tài liệu liên quan như văn bản chứng minh đạt yêu cầu về an toàn mỏ theo quy định hiện hành…”, ông Tuấn nói.

Về yêu cầu cung cấp bằng chứng, ông Xuân cho biết, Công ty Hiền Lương đã thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành liên quan tới an toàn trong khai thác và chế biến đá lộ thiên (TCVN 5178-2004) và an toàn trong khai thác mỏ lộ thiên (QCVN 04:2009/BTC).

Chưa kể, đây là một yêu cầu không rõ ràng và không nằm trong điều khoản của hợp đồng bảo hiểm, quy tắc bảo hiểm máy móc, thiết bị chủ thầu của MIC.

Ông Xuân đề nghị MIC phải có trách nhiệm sửa chữa hoặc bồi thường tổn thất toàn bộ vụ tổn thất theo 2 phương án: Một là, MIC lựa chọn phương án sửa chữa, khôi phục, thì mức bồi thường tương đương 95% chi phí sửa chữa thực tế theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm/giá trị bảo hiểm (sau khi đã trừ 5% mức khấu trừ); Hai là, MIC bồi thường tổn thất toàn bộ, tức là thanh toán 95% số tiền bảo hiểm (sau khi đã trừ 5% mức khấu trừ).

“Công ty Hiền Lương sẵn sàng phối hợp với MIC thanh lý tài sản bị tổn thất để nhà bảo hiểm thu hồi số tiền thanh lý theo tỷ lệ đã thỏa thuận”, ông Xuân nói và chia sẻ thêm, trong trường hợp MIC không giải quyết thỏa đáng thì sẽ phản ánh vụ việc lên các cơ quan quản lý nhà nước.

Hiện vụ việc đang trong quá trình giải quyết. Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ thông tin tới Quý độc giả khi có diễn biến mới.           

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%