Khác với tuyên bố của ông Trump về thỏa thuận, ByteDance cho biết sẽ sở hữu 80% TikTok Global

(ĐTCK) ByteDance cho biết, sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong TikTok Global, trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng thỏa thuận này “không liên quan gì đến Trung Quốc”.
Khác với tuyên bố của ông Trump về thỏa thuận, ByteDance cho biết sẽ sở hữu 80% TikTok Global

Thứ Bảy (19/9), ông Trump đã đồng ý thỏa thuận để Oracle và Walmart nắm cổ phần thiểu số của TikTok Global. Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây an toàn và lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ.

“Đó sẽ là một công ty hoàn toàn mới. Công ty này sẽ không liên quan đến bất cứ quốc gia bên ngoài nào và không liên quan gì đến Trung Quốc”, ông Trump nói.

Nhưng trong một tuyên bố bằng tiếng Trung vào thứ Hai (21/9) của ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, khẳng định, họ sẽ không mất quyền kiểm soát TikTok.

ByteDance cho biết, đang có kế hoạch thực hiện các vòng tài trợ nhỏ trước khi IPO, điều này giúp cho ByteDance sở hữu 80% cổ phần của TikTok Global. Là một phần của thỏa thuận, Oracle, Walmart và ByteDance đã đồng ý niêm yết TikTok Global trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong vòng 12 tháng.

Vào đầu tháng 8, ông Trump nói rằng, TikTok sẽ đóng cửa ở Mỹ trừ khi một công ty Mỹ mua lại.

Tuy nhiên, TikTok không được mua lại và sẽ có phần lớn cổ phần. Nhưng vì 40% ByteDance hiện đang thuộc sở hữu của các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ, chính quyền Trump về mặt kỹ thuật có thể tuyên bố TikTok Global hiện do phần lớn nhà đầu tư Mỹ chi phối.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết TikTok Global sẽ “do người Mỹ kiểm soát” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. Ông nói thêm rằng ByteDance sẽ chỉ là một “cổ đông thụ động”.

“Không có quyền truy cập vào công ty, không có quyền ra quyết định, không có khả năng xem xét những gì họ đang làm và chỉ là một cổ đông thụ động”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Oracle và Walmart cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Bảy (19/9) rằng TikTok Global sẽ chi trả hơn 5 tỷ USD tiền thuế cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, ByteDance đã làm rõ vào thứ Hai (21/9) rằng đây chỉ là “mức dự báo” về thuế doanh nghiệp và các loại thuế khác mà TikTok Global sẽ phải trả để phát triển kinh doanh trong vài năm tới.

ByteDance nói thêm rằng mức thuế sẽ cần được xác định tùy theo cách thức phát triển của TikTok Global và lưu ý rằng con số 5 tỷ USD không liên quan gì đến thỏa thuận với Oracle và Walmart.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%