Khả năng Hy Lạp rút khỏi liên minh châu Âu tăng cao

Khả năng Hy Lạp rút khỏi liên minh châu Âu tăng cao

(ĐTCK) Mối lo ngại Hy Lạp sẽ rút ra khỏi liên minh châu Âu ngày càng gia tăng sau khi cuộc gặp mặt các bộ trưởng tài chính châu Âu kết thúc trong bế tắc với tuyên bố sẽ không có thêm bất kỳ cuộc thảo luận nào nữa trừ khi chính phủ Hy Lạp đưa ra yêu cầu mở rộng thêm gói cứu trợ trước đó của nước này.

Cho đến hiện tại Hy Lạp đã nhận 240 tỷ euro (274 tỷ USD) từ hai gói cứu trợ nhằm khôi phục nền kinh tế bị tàn phá bởi đại suy thoái kinh tế 2008. Và gói cứu trợ thứ hai sẽ kết thúc vào cuối tháng 2/2015. Như vậy thời gian dành cho Hy Lạp đang dần cạn kiệt khi thất bại trong việc đạt được thỏa thuận mới sẽ khiến quốc gia này cạn tiền mặt vào cuối tháng Ba, buộc ông Tsipras phải lựa chọn giữa việc làm trái lại lời hứa xóa bỏ chính sách khắc khổ hoặc phải tách riêng đồng tiền Hy Lạp ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Hôm thứ Hai (16/2) vừa qua, cuộc gặp gỡ giữa Hy Lạp và các quan chức châu Âu đã rơi vào kết cục bế tắc tương tự như các cuộc hội đàm trước đó khi cả hai bên không thể đạt được một thỏa thuận chung trong việc tiến hành chương trình cứu trợ.

Trong email tuyên bố của chính phủ Hy Lạp, họ cho rằng thật “vô lý” và “không thể chấp nhận” việc yêu cầu một đất nước phải thực thi những điều kiện khắc khổ của gói cứu trợ khi người dân cả nước đã bỏ phiếu bác bỏ những điều này.

Ngay sau thông tin trên, thị trường chứng khoán Hy Lạp giảm 1% trong ngày, trong khi đồng euro tăng lên 0,7% lên mức 1.1429 EUR/USD.

Thủ tướng Úc Werner Faymann cho biết một số nhà làm luật đã đánh giá thấp nguy cơ Hy Lạp rút khỏi khu vực đồng tiền chung cũng như những hậu quả mà hành động này đem lại. Trong khi đó chuyên gia kinh tế tại Commerzbank AG cho rằng khả năng Hy Lạp rút khỏi liên minh châu Âu  hiện tại là 50% so với 25% trong tuần trước.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%