Iran cấm khai thác Bitcoin vì gây mất điện

(ĐTCK) Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (26/5), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công bố lệnh cấm khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác do quá trình sử dụng nhiều năng lượng dẫn đến mất điện ở một số thành phố của Iran.
Iran cấm khai thác Bitcoin vì gây mất điện

Theo đó, lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay lập tức và hiệu lực cho đến ngày 22/9.

Thủ đô Tehran của Iran và một số thành phố lớn khác đã phải đối mặt với nhiều vụ mất điện hàng ngày trong vài tháng qua và các quan chức đổ lỗi cho nguyên nhân này là do thiếu khí đốt tự nhiên, hạn hán kéo dài đã làm cản trở các nhà máy thủy điện của Iran và ngày càng có nhiều hoạt động khai thác Bitcoin.

Trong khi đó, phần lớn năng lượng tiêu thụ từ việc khai thác Bitcoin đến từ những người khai thác bất hợp pháp hoặc những người hoạt động không có giấy phép.

Điều đó đã thúc đẩy một cuộc trấn áp trên toàn quốc đối với những người khai thác Bitcoin bất hợp pháp cũng như cắt điện tạm thời đối với các nơi đào Bitcoin hợp pháp khi nhu cầu điện tăng cao do mức tiêu thụ tăng do các đơn đặt hàng tại nhà vì ảnh hưởng bởi đại dịch.

Khi nhiệt độ trong nước tăng cao, tiêu thụ điện năng trong những tuần gần đây đã cao đến mức một số cơ sở y tế đã phải vật lộn để vận hành các cơ sở bảo quản lạnh cho vắc xin Covid-19.

Vào tháng 1/2021, cảnh sát Iran đã tịch thu gần 50.000 máy khai thác Bitcoin đang sử dụng điện được trợ giá một cách bất hợp pháp. Theo công ty điện lực nhà nước Tavanir của Iran, các công ty khai thác đã tiêu thụ 95 megawatt mỗi giờ với mức giá rẻ do nhà nước trợ cấp.

Chính phủ Iran nói rằng 85% hoạt động khai thác Bitcoin ở nước này được thực hiện bất hợp pháp.

Trước đó, thủ đô Tehran cho phép tiền điện tử được khai thác ở Iran và thanh toán cho việc nhập khẩu hàng hóa vì điều này có thể giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt trên phạm vi rộng của Mỹ.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, khoảng 4,5% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn cầu diễn ra ở Iran từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Điều đó đưa Ian vào top 10 thế giới về hoạt động khai thác Bitcoin trong khi Trung Quốc đứng ở vị trí đầu tiên với gần 70%.

Vào giữa tháng 5, Trung Quốc đã công bố lệnh cấm đối với các tổ chức tài chính và thanh toán cung cấp dịch vụ cho các giao dịch tiền điện tử, khiến Bitcoin và một số loại tiền kỹ thuật số khác chìm xuống. Vào tháng 4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền điện tử và tài sản tiền điện tử với lý do rủi ro giao dịch.

Động thái từ Iran và Trung Quốc được đưa ra sau quyết định đáng chú ý của Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk về việc đình chỉ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin với lý do lo ngại về biến đổi khí hậu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,445.09

2.3 (0.16%)

 
VNIndex 1,445.09 2.3 0.16%
HNX 406.21 -3.1 -0.76%
UPCOM 107.84 0.37 0.34%