IR tốt sẽ nâng tầm doanh nghiệp

IR tốt sẽ nâng tầm doanh nghiệp

(ĐTCK) Ngày 19/4, trước thềm phiên họp ĐHCĐ thường niên 2016, Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư và Thương mại TNG đã có cuộc gặp trao đổi thông tin với báo giới, cổ đông, giới phân tích, một số đối tác quan tâm đến TNG tại Sở GDCK Hà Nội (HNX). 

Tại đây, các câu hỏi được đại diện TNG trả lời chi tiết và nhiều thông tin nhất có thể, từ việc TNG sẽ nới room lên 100%, sáp nhập CTCP Thời trang TNG, thực trạng kinh doanh quý I/2016 và chiến lược kinh doanh cả năm, kế hoạch đến năm 2020…

Ngoài việc chia sẻ thông tin, TNG chọn những doanh nghiệp và cổ phiếu của những doanh nghiệp dẫn đầu 2 sàn HOSE và HNX để tự mình nhìn vào và chỉ rõ Công ty còn những điểm nào cần khắc phục, những điểm nào cần nỗ lực phấn đấu để trong tương lai có thể sánh ngang bằng với họ.

“Năm 2015, TNG được HNX đánh giá là doanh nghiệp minh bạch nhất sàn HNX. Chúng tôi tự hào nhưng còn muốn làm tốt hơn nữa. Những DN tốt nhất sàn niêm yết chính là cái đích để TNG hướng tới”, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty chia sẻ. Vị chủ tịch này còn rất cầu thị khi nhắc đi nhắc lại rằng Ban lãnh đạo Công ty mong nhận được các ý kiến đóng góp về công tác tổ chức ĐHCĐ để cuộc họp tổ chức thật chu đáo, hữu ích và được đón thật nhiều cổ đông tham gia.   

Bên cạnh việc minh bạch trong hoạt động và công bố thông tin, quan hệ cổ đông tốt, kết quả kinh doanh của TNG cũng rất ấn tượng. Năm 2015, Công ty đạt 1.924 tỷ đồng doanh thu và và 71,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 40% và 34% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2016, kế hoạch tăng trưởng ở mức khá cao với 16% doanh thu và 54% lợi nhuận sau thuế, trong 5 năm tới dự kiến tăng trưởng được duy trì 2 con số. Cơ sở để kế hoạch trên có thể thực hiện đã được Tổng giám đốc TNG chia sẻ với cổ đông và nhà đầu tư.

Một số cổ đông nước ngoài và chuyên gia phân tích của các hãng phân tích tài chính có mặt tại cuộc trao đổi tại HNX đã đánh giá cao về hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) của TNG. Dylan Waller, chuyên gia phân tích đến từ tổ chức Nomadic Equity có trụ sở tại Singapore cho biết, ông đã đi thăm thực tế hoạt động của các nhà máy TNG, trao đổi với công nhân, đối tác và phỏng vấn lãnh đạo TNG.

Thông tin đầy đủ và được “mắt thấy, tai nghe”, đây chính là tư liệu để ông có thể ra những báo cáo phân tích về doanh nghiệp, nguồn tư liệu hữu ích cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Song Dylan nhận xét rằng, không phải doanh nghiệp Việt Nam nào cũng cởi mở và minh bạch như TNG. Đây chính là điểm yếu của TTCK Việt Nam mà giới phân tích nước ngoài như ông thấy cần khắc phục, nếu muốn thu hút thêm nhiều vốn ngoại chảy vào.

Nhiều khảo sát của các tổ chức tài chính quốc tế như IFC, ACCA… đã cho thấy những doanh nghiệp quản trị tốt, chăm lo cho công tác IR, thường đạt được niềm tin cao hơn và có hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn các doanh nghiệp khác.

Tạo ra động lực để thay đổi chính mình, vượt lên chính mình và nhìn lên những doanh nghiệp tốt hơn mình để phấn đấu, phần lớn những doanh nghiệp có tâm thế như vậy đều trở thành “quả ngọt” với các nhà đầu tư trên sàn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%