Invest ASEAN-Vietnam 2013: Bước chuẩn bị cho kết nối giao dịch

Invest ASEAN-Vietnam 2013: Bước chuẩn bị cho kết nối giao dịch

(ĐTCK) Ngày 30/3, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức sự kiện “Invest ASEAN - Việt Nam 2013”. Đây là sự kiện như thế nào và có ý nghĩa ra sao với TTCK Việt Nam? ĐTCK đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Tường Tâm, Tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM (HOSE).

Khi tổ chức “Invest ASEAN-Việt Nam 2013”, HOSE - một trong những thành viên sáng lập của liên kết giao dịch ASEAN có những mong đợi gì, thưa bà?

Cũng như hoạt động “Invest ASEAN” từng diễn ra ở Thái Lan, Singapore, Malaysia kể từ đầu năm nay, Việt Nam đăng cải tổ chức sự kiện này không ngoài mục đích quảng bá, thúc đẩy hợp tác giữa các Sở GDCK, thúc đẩy giao dịch giữa các nước trong khối ASEAN. Một khi kết nối giao dịch chứng khoán giữa các nước được mở rộng, ASEAN sẽ không là những thị trường riêng lẻ quy mô nhỏ, mà trở thành một tài sản đầu tư đồng nhất, quy mô có thể so sánh với các thị trường lớn trên thế giới, từ đó thu hút thêm dòng vốn từ bên ngoài vào khu vực.

Tuy nhiên, khác với những lần “Invest ASEAN” trước, sự kiện lần này diễn ra ở Việt Nam là nước chưa tham gia kết nối giao dịch trong khối. Vì thế, sự kiện có phần khác biệt và mục đích, mong đợi cũng có nét riêng. Chúng tôi hy vọng, qua sự kiện này, các cơ quan quản lý, các thành viên thị trường sẽ hiểu hơn về vai trò và lợi ích của việc mở rộng kết nối TTCK, từ đó có những động thái thúc đẩy kết nối giao dịch.

 

Nghĩa là đối tượng nhắm đến của “Invest ASEAN-Việt Nam 2013” là các cơ quan quản lý và các thành viên trên thị trường?

Đúng vậy. Khách mời lần này của sự kiện có nhiều đại diện của Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng mời đại diện các quỹ đầu tư, các CTCK, DN niêm yết. Khi đã hiểu biết rõ về kết nối giao dịch trong khối ASEAN, về mô hình hoạt động, về các việc phải giải quyết để tham gia kết nối, mọi người sẽ có góp ý, chia sẻ, định hướng thêm về cách giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình triển khai kết nối giao dịch ASEAN.

 

Thưa bà, Việt Nam đã chuẩn bị gì cho kết nối giao dịch ASEAN?

HOSE là một trong những thành viên sáng lập của liên kết giao dịch ASEAN. Chúng tôi đã tham gia với các Sở giao dịch bạn từ những giai đoạn triển khai đầu tiên. Các cán bộ của chúng tôi đã tham gia vào tất cả các nhóm làm việc để triển khai cho kết nối giao dịch, qua đó học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, để thúc đẩy cho hoạt động giao dịch trong khu vực, HOSE cũng tích cực tham gia các hoạt động quảng bá cho thị trường trong khu vực như xây dựng website các Sở GDCK ASEAN, quảng bá ASEAN Stars, xây dựng bộ chỉ số ASEAN và tổ chức sự kiện Invest ASEAN. Về phương án kết nối giao dịch ASEAN và lộ trình cụ thể, HOSE và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đang chờ cơ quan quản lý xem xét.

Còn rất nhiều bước và nhiều việc phải làm trước khi tiến đến kết nối giao dịch giữa Việt Nam và ASEAN. Ngay Thái Lan , Singapore , Malaysia cũng mất 4 - 5 năm cho việc chuẩn bị. Họ chỉ mới thực hiện kết nối giao dịch từ tháng 10 năm ngoái. Chúng tôi hy vọng, Invest ASEAN Việt Nam 2013 sẽ bổ sung những thông tin mà cơ quan quản lý và các Sở cần biết cho quá trình triển khai kết nối.

 

Theo bà, có những vướng mắc nào cần tháo gỡ khi triển khai kết nối giao dịch ASEAN?

Tôi nghĩ, công nghệ hay vận hành thị trường đều đã có sẵn, chúng ta chỉ việc đầu tư và học theo. Cái khó nhất có lẽ nằm ở khung pháp lý. Chẳng hạn, những quy định về quản lý ngoại hối, về đầu tư ra nước ngoài sẽ phải điều chỉnh một khi Việt Nam tham gia kết nối giao dịch chứng khoán với các nước trong khối.

 

Kinh nghiệm quản lý và cách thức giải quyết các vấn đề phát sinh khi triển khai giao dịch kết nối có phải sẽ là nội dung trọng tâm trong sự kiện lần này?

Đúng vậy. Có 3 nội dung sẽ được những diễn giả uy tín, nhiều kinh nghiệm trình bày trong sự kiện “Invest ASEAN-Việt Nam 2013”. Đó là giới thiệu mô hình kết nối giao dịch, giới thiệu kinh nghiệm của các Sở GDCK trong việc triển khai kết nối, giới thiệu kinh nghiệm của cơ quản quản lý trong giải quyết vấn đề phát sinh.

 

Giả sử việc kết nối giao dịch trong khối diễn ra sớm, liệu có thay đổi gì không trong tổ chức, hoạt động của TTCK Việt Nam ?

Sẽ không có thay đổi đáng kể. Sở GDCK chỉ tạo thêm cổng giao dịch cho những nhà đầu tư trong nước muốn đặt lệnh mua bán chứng khoán tại các Sở GDCK trong khu vực và ngược lại. Các CTCK muốn tham gia thì cần phần mềm tương thích, tìm CTCK đối tác ở các nước. Đặc biệt, một khi kết nối, không chỉ 30 DN trong nhóm “ASEAN Star”, mà mọi DN niêm yết đều được giao dịch thông qua cổng kết nối.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 142.08 0.38 0.27%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%