Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép các doanh nghiệp Mỹ nối lại giao dịch với Huawei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép các doanh nghiệp Mỹ nối lại giao dịch với Huawei.

Huawei được ân xá: Tin tốt với cổ phiếu công nghệ

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán châu Á đã có phiên giao dịch khởi sắc ngày đầu tuần, sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đưa ra quyết định hòa hoãn trong cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra. Trong đó, lĩnh vực giành chiến thắng lớn nhất chính là cổ phiếu công nghệ.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép các doanh nghiệp Mỹ nối lại các giao dịch thương mại với Huawei Technologies Co, nhà sản xuất, cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc và có kế hoạch trì hoãn việc áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến nhóm cổ phiếu công nghệ có màn biểu diễn xuất sắc nhất trong 2 phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số MSCI Asia Pacific Infotech tăng gần 2%, trong khi chỉ số theo dõi khu vực tăng 0,9%.

Trước đó, cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp sản xuất chip, vốn đóng góp tỷ trọng lớn trong chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong hơn 1 năm qua. Việc Tổng thống Donald Trump áp đặt các lệnh cấm vận lên Huawei vào tháng 5/2019 càng làm tình hình trở nên xấu hơn. Chỉ số đo lường tính bất ổn của thị trường công nghệ đã tăng hơn 300% kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại gia tăng căng thẳng.

“Việc các lệnh cấm bán hàng cho Huawei được gỡ bỏ là bước đi nằm ngoài kỳ vọng và thị trường đã phản ứng rất tích cực trước động thái này”, Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết.

Diễn biến này có tác động khác biệt tới nhiều đối tượng khác nhau trên thị trường tài chính theo cả 2 hướng tiêu cực và tích cực. Trước tiên, với thị trường chứng khoán Đại lục, đây sẽ là động lực tích cực cổ vũ đà tăng. Nhà đầu tư tại Trung Quốc cuối cùng cũng có thể thở phào trước diễn biến mới của cuộc chiến tranh thương mại và tập trung hơn vào hoạt động đầu tư.

Theo giới quan sát, nhờ việc Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán, cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn như Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co sẽ nhận trợ lực để tăng giá. Trước đó, trong tháng 5, chính quyền Mỹ đã cân nhắc lệnh cấm cả 2 doanh nghiệp này mua sắm các thiết bị công nghệ từ Mỹ.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Trump tạm ngừng kế hoạch áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là tin tốt cho các nhà cung cấp linh kiện máy tính và smartphones.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tích cực trước khả năng các mặt hàng liên quan tới máy tính và smartphones sẽ không bị áp thuế trong thời gian tới”, Arthur Lai, chiến lược gia tại Citigroup cho biết và nhấn mạnh, các công ty có chiến lược thích nghi linh hoạt với những thay đổi của môi trường như Delta Electronics (Đài Loan), Micro-Star International, Inventec và Wistron sẽ được hưởng lợi lớn nhờ diễn biến này.

Trong khi đó, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam gần đây được nhận định là được hưởng lợi nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Điều này đặt Việt Nam dưới sự chú ý sát sao của Tổng thống Donald Trump và thị trường chịu những tác động nhất định. Theo Bloomberg, các cổ phiếu mà giới đầu tư cần quan tâm tại thị trường Việt Nam có thể kể tới như Kinh Bắc, Gemadept, Dệt may Thành Công, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, FPT và Thế giới di động.

Tại Hàn Quốc, giá của cổ phiếu Samsung Electronics Co, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, theo xu hướng giảm nhẹ bởi những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Theo đó, Nhật Bản cho biết các nhà xuất khẩu nguyên vật liệu sản xuất chip sẽ phải nộp đơn xin chấp thuận xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc kể từ ngày 4/7. Điều này sẽ tác động tới hoạt động sản xuất của Samsung Electronics Co.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,377.77

17.85 (1.3%)

 
VNIndex 1,377.77 17.85 1.3%
HNX 318.73 1.66 0.52%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021