HSC nỗ lực tạo lập thị trường cho chứng quyền

HSC nỗ lực tạo lập thị trường cho chứng quyền

(ĐTCK) Với kinh nghiệm tạo lập thị trường và chiến lược phát triển sản phẩm chất lượng, thị phần giao dịch chứng quyền của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) liên tục tăng, hiện chiếm gần 20% giá trị giao dịch toàn thị trường kể từ ngày 12/7/2019, sau khi HSC niêm yết chứng quyền thứ hai trên HOSE.

HSC cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai sản phẩm chứng quyền, hệ thống và quy trình vận hành đối với 2 chứng quyền đầu tiên của Công ty là CMBB1902 và CMWG1903 đạt kết quả tốt, không gặp trục trặc đáng kể nào. HSC đã thực hiện vai trò tạo lập thị trường (LP) một cách tích cực, thể hiện qua khối lượng yết giá cao (trung bình từ 1.000 chứng quyền trở lên cho mỗi bước giá), biên độ yết giá thấp (khoảng 0,5%) và cố gắng duy trì yết giá giao dịch chứng quyền xoay quanh giá trị hợp lý. Việc HSC nỗ lực thực hiện vai trò tạo lập thị trường một cách ổn định và xuyên suốt đã giúp nhà đầu tư giảm chi phí mua/bán và đảm bảo thanh khoản của các chứng quyền, bất kể tình hình thị trường.

Với kinh nghiệm tạo lập thị trường và chiến lược phát triển sản phẩm chất lượng, thị phần giao dịch chứng quyền của HSC liên tục tăng và hiện chiếm gần 20% giá trị giao dịch toàn thị trường kể từ ngày 12/7/2019, sau khi HSC chính thức niêm yết chứng quyền thứ hai trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Con số này là rất đáng kể trên tổng số 16 mã chứng quyền do 7 công ty chứng khoán đang phát hành. Hai mã chứng quyền của HSC thường xuyên nằm trong Top 5 chứng quyền có giá trị và khối lượng giao dịch cao nhất và có biến động giá chứng quyền bám sát thay đổi giá cơ sở nhất.

Chia sẻ về diễn biến thị trường chứng quyền sôi động ngay trong những ngày đầu giao dịch, bà Trần Thị Mỹ Linh, Trưởng bộ phận Phát triển sản phẩm chứng khoán HSC nói: “Việc thanh khoản thị trường nhanh chóng đạt mức 8 - 9 tỷ đồng/ngày ngay trong những ngày giao dịch đầu tiên là khá bất ngờ, vì chúng tôi đã nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ mất một thời gian để tìm hiểu và làm quen với sản phẩm trước khi bắt đầu giao dịch. Điều này là một tín hiệu vui cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư đối với sản phẩm chứng quyền là khá cao và thị trường vẫn còn dư địa cho các sản phẩm mới tiếp tục niêm yết và giao dịch”.

Tuy nhiên, sau đợt chốt lời đầu tiên của các nhà đầu tư đã tham gia mua chứng quyền ngay từ giai đoạn phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) thì thanh khoản của thị trường giảm mạnh. Giá trị giao dịch chứng quyền điều chỉnh về mức 3 - 4 tỷ đồng trong tuần tiếp theo. Một số chứng quyền tăng giá rất nhanh trong 3 - 4 ngày đầu, đem lại cơ hội chốt lời cho nhà đầu tư đã tham gia mua từ đợt IPO, nhưng cũng làm tăng rủi ro cho các nhà đầu tư mua sau.

Theo đó, các nhà đầu tư mới có thể ngần ngại khi phải mua những chứng quyền đã được neo tại mức giá cao do dư địa tăng giá của chứng quyền lúc này sẽ hạn chế. Ngoài ra, việc giá các chứng quyền đôi lúc biến động không theo sát thay đổi của giá cổ phiếu cơ sở và thanh khoản chứng quyền sụt giảm trong một số thời điểm là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của chứng quyền.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng, việc giá chứng quyền có lúc vượt xa giá trị lý thuyết của nó là bình thường đối với một sản phẩm mới, vì nhu cầu của nhà đầu tư có thể vượt xa nguồn cung trong một số thời điểm khi số lượng chứng quyền được phép giao dịch còn ít. Sau một thời gian, khi thị trường có thêm nhiều chứng quyền được niêm yết thì nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn, khi đó thị trường sẽ về lại mức cân bằng”, bà Linh chia sẻ.

HSC kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ về cách thức sản phẩm chứng quyền vận hành trong thực tế, cách so sánh và lựa chọn chứng quyền, cũng như sẽ cân nhắc về tính thanh khoản của chứng quyền trên thị trường. Khi đó, công ty chứng khoán này kỳ vọng nhà đầu tư sẽ đánh giá cao những nỗ lực của nhà tạo lập thị trường khi duy trì nghĩa vụ yết giá liên tục, ổn định, với chênh lệch giá mua/bán thấp và độ trễ yết giá thấp (giá chứng quyền được cập nhật liên tục theo biến động của giá cơ sở).

Trên những kết quả bước đầu, HSC đang xem xét và cân nhắc thời điểm phù hợp phát hành chứng quyền mới theo cả hai phương án: phát hành bổ sung trên hai mã đang lưu hành và phát hành chứng quyền mới. Sản phẩm mới của HSC sẽ tiếp tục góp phần quan trọng làm đa dạng thị trường chứng quyền.    

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông