HSBC: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó "làm ngơ" với chứng khoán Việt Nam

HSBC: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó "làm ngơ" với chứng khoán Việt Nam

(ĐTCK) Khối Nghiên cứu của HSBC vừa phát hành báo cáo Asia Frontier Insights - Việt Nam: Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng, đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khả quan và giá trị giao dịch gần bằng Singapore.

Trỗi dậy và tỏa sáng

Báo cáo của HSBC hướng tới cung cấp một bức tranh toàn diện cho các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam, một thị trường chứng khoán cận biên mà các chuyên gia phân tích của HSBC đã quan tâm, ưa thích trong một thời gian và không phải là những người duy nhất.

Tháng 3/2021 đã ghi nhận con số kỷ lục với 113.000 tài khoản giao dịch nội địa được mở mới, nâng tổng số lên 3,02 triệu tài khoản. Qua đó, giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu USD trong tháng 3 lên 725 triệu USD trong tháng 4 - một năm trước, con số này chỉ là 130 triệu USD.

Theo HSBC, doanh thu thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và vượt trội so với Malaysia và Indonesia. Tính đến hết tháng 4, chỉ số VN-Index đã tăng 12,4% so với thời điểm đầu năm, vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018.

HSBC: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó "làm ngơ" với chứng khoán Việt Nam ảnh 1

Tăng trưởng mạnh trở lại

Việc kiểm soát hiệu quả COVID-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế và thanh khoản trong nước tiếp tục tăng mạnh, được thúc đẩy bởi sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân mới. "Trong khi điều này làm tăng rủi ro biến động, chúng tôi không thấy rủi ro điều chỉnh lớn - với lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực, không có nhiều lựa chọn thay thế cho khối lượng thanh khoản này", Báo cáo của HSBC nhận định.

Đồng thời, theo HSBC, triển vọng đối với cổ phiếu là sáng sủa khi sự phục hồi kinh tế được xác nhận bởi kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý I/2021, với doanh thu tăng 24,8% và lợi nhuận ròng tăng 51,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

HSBC: Nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó "làm ngơ" với chứng khoán Việt Nam ảnh 2

Chỉ là vấn đề thời gian

HSBC tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó "làm ngơ" Việt Nam lâu hơn nữa, vì:

Thứ nhất, Việt Nam mang lại cơ hội cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward) thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất;

Thứ hai, thị trường ngày càng có thanh khoản cao hơn;

Thứ ba, tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOLs) - vốn là một vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhưng HSBC rằng đó không phải là một yếu tố ngăn cản giao dịch. Trong số 30 công ty lớn trong danh mục VN30 Index, có 24 công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ tư, cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài có thể được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á, mức chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành, mặc dù chậm, nhưng tích cực đối với thị trường.

Thứ năm, định giá hấp dẫn - hợp đồng tương lai VN-Index kỳ hạn 12 tháng đang giao dịch ở mức PE 15,1 lần, ít hơn 5,3% so với trung bình năm, và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2,5 lần, ít hơn 2,9% so với trung bình năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%