Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

HSBC dự báo kinh tế châu Á sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm Tân Sửu

(ĐTCK) Trong báo cáo mới công bố có tên “Dự báo Kinh tế Châu Á hàng quý’ – Sự phục hồi” (Asian Economics: Snapping back), HSBC nhận định, khó khăn kinh tế đã đeo bám nhiều nơi, ngay cả ở những khu vực châu Á vốn đã tương đối ổn định.

Các nền kinh tế lớn đã ổn định, nhưng khó khăn vẫn còn

Theo HSBC, dù vaccine đang được triển khai, mang tới kỳ vọng về việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, giúp kinh tế hồi phục và phát triển trở lại, nhưng Janet Henry và James Pomeroy, các chuyên gia của HSBC cho biết, trong bối cảnh lạc quan hiện tại, người ta dễ dàng quên đi mức độ thiệt hại của cuộc suy thoái năm 2020 và những ảnh hưởng có thể vẫn còn xuất hiện sau thời gian đầu khi thế giới quay lại trạng thái hoạt động bình thường.

Ở châu Á, Trung Quốc đại lục là nền kinh tế đầu tiên vượt qua được sự ảnh hưởng của Covid-19.

Theo ông Qu Hongbin, Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của HSBC, các chỉ số kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất hiện một cách ấn tượng, ​​tăng trưởng dự kiến sẽ đạt mức cao nhất 8% vào năm 2021.

Tương tự, nền kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) cũng có một năm ấn tượng khi đã kiềm chế thành công virus và thúc đẩy nhu cầu các mặt hàng điện tử trên toàn cầu. Đà tăng trưởng có vẻ sẽ còn được củng cố trong năm 2021, đặc biệt khi chính bản thân Đài Loan cũng tăng cường hoạt động đầu tư.

Trong khi đó, Hồng Kồng (Trung Quốc) vẫn phải đối mặt với tình trạng phong tỏa, làm gia tăng sự khó khăn so với năm trước. Tuy nhiên, mối đe dọa của Covid-19 sẽ dần mất đi và sự ổn định đang dần quay trở lại với đặc khu này.

Với Nhật Bản, bất chấp các biện pháp hỗ trợ tài khóa rộng lớn, sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 2 châu Á vẫn diễn ra chậm hơn so với các nơi khác, một phần do nền kinh tế đang chịu tác động của chu kỳ đầu tư toàn cầu vẫn còn yếu hơn các nền kinh tế khác.

Ngược lại, Hàn Quốc cũng tương tự như Đài Loan ở một số phương diện, đã chứng kiến lĩnh vực ​​xuất khẩu công nghệ tăng vọt trong năm qua và tránh một sự ảnh hưởng lớn đến nhu cầu trong nước.

Theo các chuyên gia HSBC, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ cải thiện hơn nữa vào năm 2021, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng có thể kém ấn tượng hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế khác.

Úc, một nền kinh tế lớn khác của khu vực cũng đã kết thúc năm 2020 với tình hình khả quan hơn so với nhiều nước khác khi tình hình lây nhiễm Covid-19 đã được hạn chế và quốc gia này có các chính sách tài khóa và tiền tệ rất nới lỏng để hỗ trợ kinh tế. Với sự hỗ trợ này, kinh tế Úc sẽ phục hồi tốt, nếu không đủ mạnh, thì cũng đủ để Ngân hàng Trung ương không cần phải can thiệp thêm bằng chính sách.

Tương tự, New Zealand cũng rất mạnh tay với các gói hỗ trợ, nên sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới sẽ là một lực cản với nền kinh tế này.

Trong khi đó, dù đã có nhiều dấu hiệu phục hồi với tăng trưởng dự kiến sẽ đi đầu trong năm 2021 đạt mức cao nhất trong khu vực, nhưng Ấn Độ sẽ phải mất một thời gian nữa mới bù lại những gì đã mất trong năm 2020.

Hoạt động của các nước khối ASEAN không đồng đều

Cũng giống như các nền kinh tế lớn của khu vực, sự hồi phục hậu Covid-19 của các quốc gia Đông Nam Á cũng có sự phân hóa.

Trong đó, Indonesia phải vật lộn với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao trong nhiều tháng qua, nhưng đã cố gắng hạn chế những ảnh hưởng của của dịch bệnh lên tăng trưởng kinh tế. Năm 2021 sẽ chứng kiến ​​tăng trưởng quay lại sau một năm khó khăn vì dịch bệnh.

Với Philippines, sau một thời kỳ phát triển mạnh mẽ, đã vấp phải khó khăn hơn so với nhiều nước khác vào năm 2020. Tuy nhiên, tăng trưởng sẽ chuyển hướng tích cực ngay cả khi phải mất một thời gian nữa để có vaccine.

Còn Malaysia, dù đối mặt với làn sóng tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 vào cuối năm 2020, nhưng sự phục hồi sẽ sớm bắt đầu, thậm chí đứng đầu so với hầu hết các nước láng giềng.

Trong khi đó, dù đã kiểm soát được Covid-19, nhưng lượng khách du lịch sụt giảm đã gây ra hậu quả khá lớn với Thái Lan. Khách du lịch quay trở lại sớm chừng nào sẽ quyết định tốc độ hồi phục của nước này từng đấy.

Singapore mặc dù có ngân khố lớn, nhưng vẫn chứng kiến sự sụt giảm tăng trưởng do nền kinh tế này bị ràng buộc với chu kỳ toàn cầu nhiều hơn so với hầu hết các nước khác. Khi nhu cầu cho dịch vụ và du lịch quay trở lại, Singapore sẽ hưởng lợi từ đó.

Ấn tượng nhất là Việt Nam khi nền kinh tế này có mức tăng trưởng cao nhất tại châu Á vào năm 2020 và một lần nữa sẽ nằm trong top đầu các nước phát triển trong khu vực vào năm Tân Sửu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,496.02

-0.03 (-0.0%)

 
VNIndex 1,496.02 -0.03 -0.0%
HNX 466.86 6.04 1.29%
UPCOM 112.67 -1.52 -1.35%