Hợp đồng tương lai VN30F1M: Cửa Long còn nhiều cơ hội

Hợp đồng tương lai VN30F1M: Cửa Long còn nhiều cơ hội

(ĐTCK) Tuần sau là tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng. Chiến lược giao dịch trong biên độ được các nhà đầu tư ưa chuộng trong giai đoạn hiện nay khi mà thị trường chứng khoán cơ sở chưa có dấu hiệu bứt phá.

VN-Index hiện vẫn đối mặt với vùng kháng cự mạnh 1.400 - 1.425 điểm trong khi VN30 biến động ở biên độ hẹp hơn trong khoảng 1.500 - 1.515 điểm.

Rõ ràng trong bối cảnh diễn biến vĩ mô, mối lo về khủng hoảng năng lượng thế giới, tác động của lạm phát đối với các nền kinh tế, khu vực giai đoạn cuối năm đang khiến các nhà đầu tư phân bổ dòng tiền đầu tư có trọng điểm hơn, theo định hướng vào các nhóm ngành nghề: điện nước, xăng dầu khí đốt, than, bất động sản…

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, bên Mua (Long) phần nào vẫn chiếm ưu thế khi thị trường cơ sở khởi sắc. Bởi, bất chấp những dự báo kém triển vọng về tăng trưởng GDP của thế giới và của Việt Nam từ World Bank, dòng tiền tham gia vào thị trường cơ sở vẫn hết sức sôi nổi. Dòng tiền mua lên ở nhiều nhóm cổ phiếu cảng biển, hóa chất, điện, dầu khí đã giúp cho VN-Index vẫn giữ được vùng 1.390 - 1.395 điểm.

Chỉ số VN30 kết tuần vẫn đóng cửa trên mức 1.504 điểm phần nào cũng khiến bên Bán (Short) chùn tay. Chỉ số VN30F1M “rung lắc" trong biên độ nhưng cửa tăng điểm vẫn rõ nét hơn. Qua quan sát thị trường phái sinh trong tuần qua rõ ràng các nhà đầu tư vẫn rất cẩn trọng với chiều “đánh xuống” hoặc chỉ bán ở một số khung giờ “nhạy cảm” trong ngày chứ không dám để “qua đêm”.

Hợp đồng tương lai VN30F1M: Cửa Long còn nhiều cơ hội ảnh 1

Chứng khoán phái sinh với một tuần đầy cảm xúc

Một điểm mà nhà đầu tư cũng cần lưu ý đó là sự hồi phục mạnh của các chỉ số chứng khoán thế giới như Dow Jones, S&P500, các chỉ số chứng khoán câu Âu, châu Á ở các phiên cuối tuần. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khó có thể đi ngược xu hướng (đi xuống) khiến bên Bán chịu rủi ro cao hơn. Nhìn dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì dòng tiền tham gia trên thị trường cơ sở vẫn khá tốt, cửa tăng điểm tiếp trong tuần tới vẫn còn.

Cơ hội đối với bên Mua sẽ nhiều hơn khi nhóm cổ phiếu lớn ngành dầu khí, công nghệ, hóa chất, bất động sản hay dịch vụ chứng khoán vẫn đang có diễn biến giá tích cực, đẩy chỉ số đi lên. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán phái sinh tuần tới vẫn hứa hẹn kịch bản biến động khó lường. Bởi, ngày đáo hạn phái sinh cũng sẽ trùng với thời điểm mà chỉ số VN-Index đi vào khu vực kháng cự quan trọng 1.400 - 1.425.

Khó có thể biết bên nào chiếm ưu thế, nên chiến lược giao dịch theo biên độ tuần tới sẽ vẫn là chiến lược chủ đạo. Vì vậy, các nhà đầu tư cần quan sát diễn biến nhóm cổ phiếu VN30 để đưa ra định hướng hành động.

Nhằm tạo điều kiện mở rộng cơ hội gia nhập thị trường, hỗ trợ các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh tối ưu được chi phí đầu tư, tận dụng cơ hội gia tăng lợi nhuận, từ ngày 01/10/2021, công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) đã áp dụng chương trình 6 tháng miễn phí giao dịch phái sinh dành cho tài khoản mở mới, không đi kèm điều kiện giao dịch.

Theo thống kê của các Sở Giao dịch, VPS là công ty chứng khoán nắm giữ vị trí số 1 về thị phần chứng khoán phái sinh với 56,68% tính tới hết quý III năm nay. Đồng thời, VPS hiện cũng là công ty dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên cả HOSE, HNX và UPCoM với thị phần tương ứng là 16,5%; 17,02% và 23,97%.

Ngay từ bây giờ, các nhà đầu tư có thể mở tài khoản trực tuyến qua eKYC tại đây và trải nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh trên nền tảng VPS SmartPro https://smartpro.vps.com.vn/ hoặc tải ứng dụng tại đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 0.0 0.0%
UPCOM 109.68 0.0 0.0%