Hợp đồng tương lai than của Trung Quốc lao dốc khi chính phủ tuyên bố "thu dọn" các điểm lưu trữ than bất hợp pháp

(ĐTCK) Giá hợp đồng tương lai than nhiệt của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào hôm thứ Tư (27/10), đánh dấu ngày giảm thứ 6 liên tiếp.
Hợp đồng tương lai than của Trung Quốc lao dốc khi chính phủ tuyên bố "thu dọn" các điểm lưu trữ than bất hợp pháp

Hợp đồng tương lai than nhiệt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã giảm 10%, giảm xuống mức giá sàn vào sáng ngày 27/10 và giảm khoảng 40% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tuần trước do thiếu hụt nguồn cung than.

Giá các hàng hóa khác cũng theo đó chìm trong sắc đỏ vào sáng 27/10. Giá than luyện cốc và than cốc cũng giảm 9%, trong khi khí hóa lỏng giảm 4,8%.

Trung Quốc đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng vì nhiệt điện than chiếm khoảng 60% tổng sản lượng điện của cả nước, dẫn đến việc phân bổ điện cho ngành công nghiệp ở nhiều khu vực và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các biện pháp để tăng nguồn cung cấp than và điện, bao gồm việc phê duyệt các mỏ than mới và cho phép các công ty điện lực tăng giá bán cho khách hàng.

Trong động thái mới nhất nhằm giải quyết tình trạng giá than tăng vọt, nhà lập kế hoạch nhà nước của Trung Quốc cho biết, họ sẽ tiến hành công việc "thu dọn và chấn chỉnh" các kho chứa than ở một số khu vực sản xuất than và cấm các kho chứa không có sự chấp thuận.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết trong một tuyên bố hôm 26/10 rằng, có nhiều kho chứa than không có giấy phép xung quanh các mỏ ở các khu vực sản xuất chính của Sơn Tây, Thiểm Tây và Nội Mông, điều này đã "tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tích trữ than bất hợp pháp và làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của thị trường”.

NDRC cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh điều tra và tăng cường giám sát, ba khu vực trên cũng cần thiết lập một hệ thống báo cáo cho các địa điểm lưu trữ than hợp pháp, đồng thời cấm các địa điểm lưu trữ than bất hợp pháp.

Trong một nỗ lực để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung, Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty khai thác than tăng sản lượng và tăng nhập khẩu để các nhà máy điện có thể xây dựng lại kho dự trữ trước mùa đông, nhưng các nhà phân tích cho rằng, tình trạng thiếu hụt có thể sẽ tiếp diễn trong ít nhất vài tháng nữa.

Trong một báo cáo hôm 26/10, Morgan Stanley cho biết, giá than trung bình trong năm tới sẽ giảm xuống 700 nhân dân tệ (112 USD) từ mức 912 nhân dân tệ (146 USD) vào năm 2021.

"Chúng tôi nhấn mạnh nguy cơ giá bán trung bình sẽ là đáng thất vọng đối với các công ty khai thác than khi có sự can thiệp của chính phủ”, báo cáo của Morgan Stanley cho biết.

"Trong ngắn hạn, chúng tôi thấy các biện pháp chính sách tăng động lực cho các nhà sản xuất đẩy nhanh sản lượng than cao hơn cho mùa cao điểm vào mùa đông, đồng thời nhu cầu ổn định sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách cung cầu”, báo cáo cho biết.

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 bất chấp giá tăng và tắc nghẽn nguồn cung, điều này chủ yếu do tăng trưởng vượt bậc trong các ngành khai thác và nguyên liệu thô, mặc dù lợi nhuận của các công ty điện bị giảm ảnh hưởng bởi chi phí than cao.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.03

-7.78 (-0.52%)

 
VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52%
HNX 458.63 -1.04 -0.23%
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03%