Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Hội nghị với Thủ tướng không phải dịp ‘than nghèo, kể khổ’

Thủ tướng nhấn mạnh, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9/5 tới đây không phải là hội nghị kêu khó kêu khổ mà là dịp để thúc đẩy một tinh thần yêu nước, “có chí thì nên” của dân tộc Việt Nam.

Sáng 6/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành để chuẩn bị Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế.

Mong muốn các doanh nghiệp, đại biểu tham dự hội nghị hiến kế với Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển, vượt qua khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh, Thủ tướng nhấn mạnh Hội nghị phải thể hiện tinh thần yêu nước, quyết tâm trong điều kiện mới, như lò xo bị nén lại trong mấy tháng qua, giờ bật lên để phát triển, “có chí thì nên” chứ không bàn lùi, than nghèo, kể khổ.

"Tinh thần như thế chứ không phải tôi khó khăn thế này, tôi đề nghị thế kia. Việc đó các bộ phải xắn tay áo làm, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp. Một tinh thần cải cách đổi mới thúc đẩy phát triển trong lúc chúng ta gặp khó khăn. Một tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, tinh thần đổi mới, tái cơ cấu trong phát triển. Một tinh thần dựa vào thị trường rộng lớn 100 triệu dân. Một tinh thần đẩy mạnh xuất khẩu. Và một ý rất quan trọng mà người dân muốn nghe, đó là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và dân sự. Không thanh tra kiểm tra, thực hiện đúng Chỉ thị 20 của Thủ tướng. Nhưng nếu anh vi phạm pháp luật, tham nhũng, giống như CDC Hà Nội vừa rồi thì phải xử lý", Thủ tướng nêu rõ.

Hội nghị cũng tháo gỡ khó khăn để tăng tốc phát triển, nên ngoài sự phấn đấu quyết liệt, chủ động của bản thân doanh nghiệp và người dân thì trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan trọng. Phải tạo khí thế mới để đóng góp cho sự phát triển trong bối cảnh cả nước kỷ niệm các sự kiện lớn, là 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội nghị này cũng khẳng định với thế giới thấy rằng Việt Nam quyết tâm trong môi trường, điều kiện mới để đưa đất nước tiến lên.

"Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, đó là một tinh thần yêu nước của người dân và doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước. Một quyết tâm tái cơ cấu để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng, thực hiện chuỗi giá trị mới giai đoạn hậu Covid-19. Hội nghị lần này phải thể hiện được tháo gỡ khó khăn để tăng tốc phát triển và trách nhiệm đó, ngoài sự phấn đấu quyết liệt, chủ động của bản thân doanh nghiệp và người dân thì trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, các cấp, ngành rất quan trọng. Cần quan tâm hơn nữa để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, có niềm tin và điều kiện để phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặt ra những yêu cầu đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, công tác chuẩn bị phải công phu, khoa học, chặt chẽ, tôn trọng người nghe, các phát biểu phải chất lượng, mang tính xây dựng, để sau hội nghị này, Thủ tướng sẽ ban hành Nghị quyết, hoặc chương trình hành động của Chính phủ.

Trong báo cáo của các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu phải rõ ràng, chất lượng, đặc biệt là phải nêu rõ được những hỗ trợ nào khác đối với doanh nghiệp thay vì chỉ nói “toàn chuyện biết rồi”. Theo đó, phải nêu những giải pháp mới về thị trường, lao động, thuế, phí, an ninh an toàn…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết dự kiến, Hội nghị được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Do đó, chương trình Hội nghị cần chặt chẽ, bảo đảm về thời gian. Tổng số lượng đại biểu dự kiến khoảng 6.000 người tại các điểm cầu và với truyền hình trực tiếp thì khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, các phát biểu tại sự kiện được xem như “Hội nghị Diên Hồng” này cần đi thẳng vào vấn đề, đề xuất, hiến kế cho Thủ tướng.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng Hội nghị diễn ra trong bối chúng ta có thời cơ vàng của người đi trước vì đã đẩy lùi được dịch bệnh khi mà nhiều nền kinh tế đang lúng túng, chưa thoát ra được. Như vậy, Hội nghị sẽ là dịp để khơi dậy tinh thần, truyền đi thông điệp, chung sức đồng lòng để vươn lên bứt phá.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%