Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Hồi kết vụ lập khống hồ sơ đền bù tại dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc

(ĐTCK) Những sai phạm trong đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc sau nhiều năm đã được làm rõ. Tuy nhiên, đại diện huyện Thạch Thất lo ngại, nếu quy kết như vụ án thì “vài nghìn hec-ta đất trong huyện chắc không ai dám làm”.

Lập hồ sơ khống, “rút ruột” hơn 3 tỷ đồng tiền ngân sách

Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội) nằm trong khu vực quy hoạch chuỗi đô thị Miếu Môn – Xuân Mai – Hòa Lạc – Sơn Tây được phê duyệt từ năm 1997.

Năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định về việc phê duyệt nguyên tắc, giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án 600 ha Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tới năm 2006, UBND Tỉnh ban hành quy định về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Tây. Theo đó, các tổ kiểm đếm cũng được thành lập để thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Bị cáo Đỗ Văn Dũng (sinh năm 1968, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất) được giao làm Tổ trưởng Tổ kiểm đếm số 4, gồm 11 thành viên.

Trong quá trình thực hiện, một số cán bộ của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thạch Thất, Tổ kiểm đếm số 4 và chủ đầu tư đã cố ý lập khống hồ sơ kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ cho 16 hộ dân, với diện tích 25.126 m2 mua bán trái quy định và 2.207 m2 đất công do UBND xã Hạ Bằng quản lý sử dụng, lập khống công trình nhà, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 3 tỷ đồng.

Một trong các vụ việc điển hình là ngày 13/6/2007, khi kiểm đếm tài sản đối với thửa đất số 9, tờ bản đồ số 12, Phùng Hòa Bình (sinh năm 1975, trưởng thôn) nhận thấy phần diện tích này là 1 cái ao, xung quanh có khoảng 20 cây keo và đang bị một người dân tạm chiếm, dựng lều nuôi vịt.

Mặc dù biết rõ thửa đất thuộc quyền quản lý của UBND xã Hạ Bằng, nhưng Nguyễn Thành Huyên vẫn chấp thuận đề nghị của Phùng Hòa Bình “phù phép” biến đất công thành tài sản riêng. Bình lập hồ sơ giả thể hiện thửa đất được giao cho 3 hộ dân và trên đất có nhiều cây cối, công trình. Bộ hồ sơ trên được Nguyễn Đức Tâm (sinh năm 1970, cựu cán bộ địa chính xã) xác nhận và Đỗ Văn Dũng ký tên, đóng dấu về nguồn gốc đất. Các hộ dân trên được Bình nhờ ký tên lĩnh tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tương tự, các bị cáo còn lập khống đối với các thửa đất khác. Có diện tích đất được mua bán diễn ra sau thời điểm có công bố quy hoạch, tuy không thuộc diện bồi thường, nhưng Đỗ Văn Dũng vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để lập khống hồ sơ.

Nhận hối lộ để hợp thức hóa thủ tục

Cơ quan điều tra còn xác định, bị cáo Đỗ Văn Dũng và Nguyễn Thành Huyên còn có hành vi nhận hối lộ để hợp thức hóa thủ tục cho anh Vũ Anh Tuấn (ở Cầu Giấy, Hà Nội). Năm 2000, anh Tuấn mua thửa đất 8.270,7 m2 của một số hộ dân tại xã Hạ Bằng. Thực tế, thửa đất trên nằm trong vùng quy hoạch, không thể “sang tên đổi chủ”. Các hộ dân đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng không phải là chủ sử dụng đất.

Khi kiểm kê tài sản, nhận thấy trường hợp của anh Vũ Anh Tuấn không đủ điều kiện nhận tiền bồi thường, Đỗ Văn Dũng đã chủ động liên hệ với anh Tuấn đặt vấn đề hợp thức hóa thủ tục nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Tại buổi gặp mặt, Nguyễn Thành Huyên thẳng thắn “gợi ý” anh Tuấn phải trả phí cho tổ kiểm đếm tiền ăn uống, xăng xe đi lại là 100 triệu đồng.

Anh Tuấn đồng ý giao cho Dũng 50 triệu đồng và 50 triệu đồng còn lại sẽ quyết toán sau khi nhận tiền đền bù. Sau khi nhận chi phí “lót tay”, Dũng chỉ đạo tổ kiểm đếm tài sản lập hồ sơ khống và rút được hơn 1 tỷ đồng bồi thường.

Với việc hầu hết bị cáo thừa nhận tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đại diện huyện Thạch Thất lo ngại, nếu quy kết theo vụ án thì “vài nghìn hecta đất trong huyện chắc không ai dám làm”. 

Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa tuyên phạt đối với các bị cáo Đỗ Văn Dũng mức án 14 năm tù, Nguyễn Thành Huyên 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Nhận hối lộ.

Các bị cáo Phùng Hòa Bình, Nguyễn Đức Tâm lĩnh án 7 năm tù; Vương Thị Hoa (sinh năm 1982, cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thạch Thất) 5 năm tù; Nguyễn Xuân Tuyết (sinh năm 1954, nguyên Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng), Nguyễn Văn Xuyến (sinh năm 1965, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Hạ Bằng) và Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1967) cùng lĩnh án 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%