Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Hoãn xử vụ thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh doanh nghiệp

(ĐTCK) Ngày 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng), cùng 3 bị cáo khác về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

3 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3) và Đặng Hải Anh (SN 1981, cán bộ hợp đồng phòng Thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Trong vụ án này, HĐXX thông báo danh sách hơn 60 bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án. Tòa cũng triệu tập các ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) và ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này). Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn có mặt.

Sau khi kiểm tra căn cước, HĐXX cho biết, 31 bị hại và 9 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án đã có giấy mời nhưng không đến dự tòa. Ngoài ra, trong nhóm luật sư bào chữa, ông Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Kim Liên) có đơn xin vắng mặt.

Sau khi hội ý, chủ tọa quyết định hoãn làm việc. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, năm 2019, Nguyễn Thị Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra UBND huyện Vĩnh Tường. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Kim Anh có mục đích vụ lợi nên đã chỉ đạo Hải Anh, Linh và Liên thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo đã tổ chức thanh tra tràn lan gồm 29/29 UBND các xã, thị trấn không đúng đối tượng; thu, nhận tài liệu không lập biên bản. Trong biên bản làm việc ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động. Biên bản dự thảo ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt, các bị cáo lại xé bỏ biên bản.

Cơ quan tố tụng xác định, trưởng đoàn thanh tra và các thành viên không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền.

Các bị cáo áp đặt tự đưa ra mức tiền các đơn vị phải nộp và tỷ lệ ăn chia gồm Hải Anh và Linh được chia 1/3, Kim Anh hưởng lại 2/3 và chi chung. Hành vi trên gây bức xúc trong dư luận và một số cá nhân làm đơn tố cáo. Ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, cơ quan điều tra đã bắt quả tang các bị cáo đang nhận số tiền 733,7 triệu đồng.

Như vậy, từ cuối tháng 5-12/6/2019, các bị cáo đã chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp số tiền 1,3 tỷ đồng; chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị khác nhưng không xác định được bị hại số tiền 838 triệu đồng. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt và hưởng lợi là 2,15 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, cần tạm giữ và truy tố số tiền do phạm pháp mà có để trả cho các bị hại đã trình báo. Số tiền còn lại không có căn cứ chứng minh thì cần tịch thu sung công quỹ nhà nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%