Ứng viên Joe Biden. Ảnh: Softpanaroma.

Ứng viên Joe Biden. Ảnh: Softpanaroma.

Hoàn tất kiểm phiếu lại, bang Georgia xác nhận Biden giành chiến thắng

Georgia đã hoàn tất kiểm phiếu lại trên toàn bang, qua đó xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tại bang này.

Thông báo của Cơ quan bầu cử bang Georgia cho biết, theo kết quả cuối cùng, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 12.284 phiếu. Con số này giảm nhẹ so với kết quả trước khi kiểm phiếu lại.

Giới chức bang Georgia cũng nói rằng, cuộc kiểm phiếu lại xác nhận không có gian lận trên diện rộng hay các sai phạm trong cuộc bầu cử.

Theo luật của bang, Georgia được yêu cầu xác nhận các kết quả bầu cử muộn nhất là trong ngày 20/11.

“Cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang lần đầu tiên trong lịch sử đã tái khẳng định rằng hệ thống máy móc mới của bang này đã đếm phiếu chính xác và đưa ra kết quả đúng”, Brad Raffensperger, người đứng đầu cơ quan bầu cử bang Georgia cho biết trong một tuyên bố.

Ông Raffensperger là một thành viên của đảng Cộng hòa.

“Đây là sự uy tín đối với công sức của các quan chức bầu cử cấp quận và địa phương, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trọng yếu trong một thời gian ngắn”, ông Raffensperger nói.

Giám đốc truyền thông chiến dịch của ông Biden tại Georgia, bà Jaclyn Rothenberg trong một tuyên bố tối 19/11 (giờ địa phương) nói rằng kết quả kiểm phiếu lại “chỉ đơn giản là khẳng định lại một lần nữa những gì chúng tôi đã biết: cử tri Georgia lựa chọn Joe Biden là tổng thống tiếp theo của họ”.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn các quan chức bầu cử, các tình nguyện viên, các nhân viên đã làm việc quá thời gian trong những điều kiện chưa từng thấy để hoàn thành việc kiểm phiếu lại”, bà nói.

Bang Georgia đang là tâm điểm hiện nay không chỉ do những tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống mà còn vì cuộc chạy đua vào 2 ghế tại Thượng viện sẽ xác định đảng nào giành quyền kiểm soát viện này.

Ben Adida, Giám đốc điều hành tổ chức an ninh bầu cử phi lợi nhuận VotingWorks, đơn vị hỗ trợ Georgia kiểm phiếu lại, nói rằng: “Việc kiểm phiếu lại trên toàn bang của Georgia đã xác nhận người chiến thắng trong một cuộc đua gây tranh cãi và điều này càng khiến cử tri thêm tin tưởng vào kết quả bầu cử”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.03

-7.78 (-0.52%)

 
VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52%
HNX 458.63 -1.04 -0.23%
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03%