Đường phố Seoul trở nên vắng vẻ do các quy định giãn cách xã hội và nhiều công ty cho nhân viên làm việc tại nhà. Ảnh: Reuters.

Đường phố Seoul trở nên vắng vẻ do các quy định giãn cách xã hội và nhiều công ty cho nhân viên làm việc tại nhà. Ảnh: Reuters.

Hình mẫu chống dịch Hàn Quốc “toát mồ hôi” vì biến thể Delta

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng cao kỷ lục do biến thể Delta, chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm chạp, nhiều người lo ngại đại dịch Covid-19 vẫn chưa có hồi kết tại quốc gia này.

Park Eun-sun đang phải đối mặt với một loạt điều kiện thách thức nhất kể từ khi đi bắt đầu hoạt động kinh doanh hồi tháng 8/2020.

Mở một nhà hàng ở phía nam thủ đô Seoul, trong đại dịch Covid-19, Park Eun-sun đã phải rất chật vật để thu hút khách bởi nhiều người không còn mặn mà với việc đi ăn nhà hàng trong bối cảnh dịch bệnh.

Khi số ca mắc Covid-19 ở thủ đô Seoul tăng cao, các nhà hàng phải tuân thủ một loạt các biện pháp giãn cách xã hội, giới hạn số khách có thể phục vụ cùng một lúc, và phải đóng cửa lúc 22h.

“Do các nhà hàng vẫn được mở cửa, mọi việc sẽ khá hơn nếu các chủ nhà hàng và nhân viên được nằm trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine. Thế nhưng điều đó lại không xảy ra”, cô nói.

Biến thể Delta chiếm 48% số ca mắc Covid-19

Ở giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, Hàn Quốc có lúc từng là điểm bùng phát dịch lớn nhất trên thế giới ngoài Trung Quốc. Nước này được đánh giá là hình mẫu của thế giới khi nhanh chóng kiềm chế được làn sóng đầu tiên thông qua chiến dịch xét nghiệm và truy vết mà không phải áp các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt như bắt buộc các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.

Hơn 1 năm sau, giờ đây, Hàn Quốc lại đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay, với 1.896 ca mắc mới được ghi nhận trong ngày 28/7, con số cao nhất từ trước tới nay tại nước này.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), biến thể Delta là nguyên nhân khiến số ca Covid-19 tăng đột biến ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận. Trong tuần thứ 3 của tháng 7, có tới 48% số bệnh nhân Covid-19 được xác nhận nhiễm biến thể Delta, trong khi tỷ lệ này trong tuần thứ 4 của tháng 6 chỉ ở mức 3,3%. KDCA cho rằng biến thể Delta sẽ sớm là nguyên nhân gây ra hơn 50% số ca mới mắc Covid-19 ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ở Hàn Quốc diễn ra khá chậm chạp. Hàn Quốc xếp áp chót trong số các thành viên OECD về tốc độ tiêm chủng, và hiện chỉ có 13,49% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Chính phủ Hàn Quốc đã ký thỏa thuận với các nhà cung cấp nước ngoài để mua vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, nhưng việc thiếu nguồn cung và sự trì hoãn trong khâu phân phối khiến chiến dịch tiêm chủng của Hàn Quốc bị gián đoạn.

“Việc áp dụng các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt như hiện nay là có thể tránh được nếu chính phủ có cách tiếp cận dài hạn hơn. Một năm trước, số ca mắc covid-19 hàng ngày chỉ khoảng 100 trường hợp và chúng tôi nghĩ rằng đại dịch đã được kiểm soát. Lẽ ra cần phải có một chiến lược tích cực hơn để chấm dứt đại dịch bằng cách thu mua vaccine sớm hơn”, Shin Eui-cheol, giáo sư tại Trường Kỹ thuật & Khoa học Y tế KAIST cho biết.

Nhân viên y tế chịu nhiều sức ép

Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 hiện này xảy ra trùng thời điểm nắng nóng ở Hàn Quốc, khi nhiệt độ ở các thành phố đều ở ngưỡng trên 35 độ kèm theo độ ẩm cao trong tuần qua.

Thời điểm cuối tháng 7 cũng là đợt cao điểm nghỉ lễ ở Hàn Quốc. Các quy định nghiêm ngặt về việc đi lại khiến nhiều người đặt chuyến trong nước thay vì du lịch nước ngoài. Chính quyền các địa phương đã phải căng mình phòng dịch thì một số lượng lớn người dân nước này vẫn tiếp tục đổ về các bãi biển tránh nóng trong hai ngày cuối tuần vừa qua.

Còn tại Seoul, các đường phố vốn đông đúc và nhộn nhịp giờ đây trở nên vắng vẻ do các quy định giãn cách xã hội và nhiều công ty cho nhân viên làm việc tại nhà.

Số ca mắc Covid-19 tăng cao hiện nay ở Hàn Quốc khiến các nhân viên y tế phải đối mặt với nhiều sức ép, theo bác sỹ Park Jae-young, đồng thời là Tổng biên tập tuần san Bác sỹ Hàn Quốc.

Ông Park cho biết, thay vì nhìn về một thời kỳ hậu đại dịch, các nhân viên y tế giờ đây lại phải phải đối mặt với một tương lai mà Covid-19 vẫn là một phần trong cuộc sống và công việc của họ.

“Với các đặc tính của dịch Covid-19, mức độ lây lan của nó, các biến thể mới và cả tỷ lệ tiêm chủng nữa, có vẻ như chúng tôi sẽ phải sống với tác động của nó lâu dài. Sẽ phải rất lâu nữa, hàng chục nghìn người mới có thể bỏ khẩu trang, tụ tập ở các sân bóng hay bắt tay với người lạ và thảo luận sôi nổi trong các quán rượu”, ông Park nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021