HBC muốn quốc tế hóa thương hiệu

HBC muốn quốc tế hóa thương hiệu

(ĐTCK) Sáng 26/3, CTCP Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Nikkon Securities Indonesia (NIS).

Tin từ HBC, trước ngày 31/3, Công ty sẽ hoàn tất việc phát hành 10 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho NIS . Mức giá cổ phiếu mà HBC sẽ phát hành xấp xỉ giá trị sổ sách tại ngày 31/12/2012. Tính ra, HBC sẽ chào bán cổ phiếu với mức giá khoảng 20.680 đồng/CP, cao hơn mức thị giá hiện tại (17.600 đồng/CP, ngày 26/3). Ước tính, HBC thu về hơn 10 triệu USD từ đợt phát hành này.

Thông tin hợp tác nêu trên có một số thay đổi so với những gì mà ĐHCĐ bất thường cuối tháng 2 vừa qua của HBC đã thông qua. Trong ĐHCĐ bất thường, số lượng cổ phiếu mà HBC dự kiến phát hành là  tối đa 15 triệu cổ phiếu và Chip Eng Seng Corporation Ltd là cái tên được nhắc tới nhiều nhất cho vị trí cổ đông chiến lược dự kiến ở HBC.

HBC muốn quốc tế hóa thương hiệu ảnh 1

Tuy nhiên, Nikkon Securities Indonesia thật ra không phải là cái tên xa lạ. Đây là 1 trong 4 cái tên mà lãnh đạo HBC nhắc đến khi đề cập về đối tượng mà HBC sẽ nhắm đến trong đợt chào bán  cổ phiếu huy động vốn. Cụ thể, ngoài Chip Eng Seng Corporation Ltd thì Nikkon Securities Indonesia, Japan Asia Investment Co., Ltd và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) đều là ứng viên. Sở dĩ trong lần hợp tác này, HBC ký kết cùng Nikkon Securities Indonesia vì giữa hai bên đạt những điều khoản đàm phán tốt nhất. Nhưng phía HBC cho biết, các kế hoạch huy động vốn của Công ty sẽ tiếp tục trong giới hạn room (tỷ lệ sở hữu tối đa của NĐT nước ngoài) và 3 tổ chức còn lại vẫn có khả năng trở thành đối tác chiến lược của HBC trong các lần gọi vốn tiếp theo.

Được biết, giữa HBC và Nikkon Securities Indonesia  đã có mối quen biết hơn 2 năm qua. Việc đàm phán mua 10 triệu cổ phần của HBC được triển khai từ tháng 10 năm ngoái. Theo chia sẻ của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HBC, ngoài nắm giữ cổ phiếu, Nikkon Securities Indonesia  sẽ hỗ trợ tài chính cho HBC trong các hoạt động M&A. Đặc biệt, Nikkon Securities Indonesia với vị thế là một công ty chứng khoán thuộc Tập đoàn Sumitomo Mitsui Banking Corporation của Nhật Bản, có những ảnh hưởng và quan hệ sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ ở Indonesia, mà còn ở nhiều nước trong khu vực ASEAN và thế giới sẽ giúp HBC trong việc thực hiện kết nối, hỗ trợ để Công ty đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động, tiến đến quốc tế hóa thương hiệu và là bước đầu thuận lợi cho những kế hoạch kinh doanh mở rộng thị trường, thị phần ra khu vực ASEAN.

Về phía Nikkon Securities Indonesia, công ty này sẽ thông qua HBC để tham gia sâu hơn vào thị trường bất động sản Việt Nam như góp vốn mua cổ phần ở các DN bất động sản tiềm năng, triển khai xây dựng các dự án và HBC sẽ là đối tác xây dựng của Nikkon Securities Indonesia. 

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%