Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi

Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi

(ĐTCK) Tháng 5/2014, căng thẳng trên Biển Đông bùng phát đã khiến TTCK liên tục giảm sâu. Thời điểm này, trao đổi với ĐTCK, ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management đã khuyên các NĐT mua vào những cổ phiếu tốt, theo quan điểm “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi” mà NĐT huyền thoại Warren Buffett đã nói.

Bối cảnh thị trường hiện nay có nhiều nét tương đồng so với thời điểm xảy ra cú sốc Biển Đông. Sự sụt giảm của cổ phiếu nhóm ngành dầu khí nằm ngoài dự báo của rất nhiều nhà đầu tư và tâm lý bán đổ, bán tháo đã xuất hiện trong một số phiên giao dịch. Vậy nên hành động như thế nào trên thị trường giảm sâu như hiện nay, đang là nỗi trăn trở chung của nhiều người.

Nhìn vào cổ phiếu nhóm ngành dầu khí, thực tế có những doanh nghiệp thực sự bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm, nhưng cũng có doanh nghiệp dịch vụ dầu khí không bị ảnh hưởng trực tiếp ngắn hạn bởi giá dầu như PVD. Vậy phản ứng dòng tiền đồng loạt rút ra khỏi nhóm cổ phiếu dầu khí là vì đâu? Áp lực bán ròng của khối ngoại và rút vốn của khối nội cộng với áp lực giải chấp margin đã khiến các cổ phiếu dầu khí giảm mạnh, trong đó có một số cổ phiếu giảm giá oan!

Không chỉ cổ phiếu dầu khí chịu ảnh hưởng của xu thế giảm chung mà xu thế giảm giá nguyên vật liệu cơ bản sẽ ảnh hưởng đến các nhóm ngành theo những tác động khác nhau. Trong ngành thép, giá quặng đang giảm và người trong ngành cho biết, giá quặng giảm trong chu kỳ tính bằng năm. Trong xu thế giảm giá quặng, những DN có đầu ra ổn định, có thị phần mới tránh được rủi ro về giá nguyên liệu đầu vào, vì rất có thể nhập nguyên liệu tháng trước, tháng sau DN đã phải lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Nhìn vào lợi nhuận 410 tỷ đồng của Tập đoàn Hoa Sen trong niên độ vừa qua có thể thấy đó là lãi thuần từ hoạt động sản xuất - kinh doanh, không có đóng góp của việc đầu cơ nguyên liệu đầu vào như năm trước đó. Điều này là tất yếu trong xu thế giảm của nguyên liệu đầu vào là giá thép cán nóng, chịu ảnh hưởng của giá quặng.

Đối với DN thép xây dựng, DN sử dụng công nghệ lò cao (luyện thép từ quặng) sẽ hưởng lợi từ giá quặng như Hòa Phát, còn DN sử dụng công nghệ lò điện (luyện thép từ thép phế và phôi) sẽ phải ứng phó với biến động bất lợi của giá đầu vào…

Với giá xăng dầu, nhìn chung xu thế giảm giá mặt hàng này sẽ giúp giảm giá thành các sản phẩm sản xuất trong nước. Trong xu thế sức mua còn yếu, nếu DN chuyển tối đa chi phí giá thành giảm vào giá bán để tăng cạnh tranh (thay vì giữ lại làm lợi nhuận doanh nghiệp), thì tiêu dùng trong nước sẽ được hỗ trợ.

Trao đổi với một số quỹ đầu tư như Vina Capital, AFC… gần đây, Báo ĐTCK ghi nhận sự lạc quan của các quỹ về kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường đang bị chi phối quá mạnh bởi nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm ngành chiếm tỷ trọng đến 20% VN-Index, làm mờ đi tác động đa chiều của nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, thị trường giảm sâu mở ra cơ hội chọn lọc cổ phiếu tốt hơn nhiều so với cách đây 2 - 3 tháng khi VN-Index ở mức 620-640 điểm.

Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi và bạn có thể đi ngược dòng thị trường lúc này?

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông