HAR tâm huyết với định hướng mới

HAR tâm huyết với định hướng mới

(ĐTCK) Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam có những thay đổi nhất định để hướng tới mục tiêu phù hợp hơn trong tương lai, mà Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) là một ví dụ.

‘Lột xác’ sau Đại hội đồng cổ đông năm 2017

HAR từ trước đến nay được biết đến là một doanh nghiệp hoạt động trong mảng đầu tư bất động sản. Công ty có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh, vận hành loại hình bất động sản cơ sở lưu trú như căn hộ dịch vụ, khách sạn…, đầu tư và vận hành trường học, cơ sở giáo dục tại TP. HCM.

Trong bối cảnh này, Đại hội đồng cổ đông thường niên của HAR vào tháng 6/2017 chính là một điểm nhấn quan trọng đối với tương lai của Công ty. Trong đó, dấu ấn của tân Chủ tịch HĐQT Công ty là ông Nguyễn Gia Bảo được thể hiện rõ nét.

Ông Bảo đã nhận được lời đề nghị của nhóm cổ đông lớn HAR, quay trở lại cương vị Chủ tịch, nhằm dẫn dắt HAR trên con đường phát triển mới. Ông chia sẻ định hướng của HAR trong thời gian tới là sẽ đón nhận dòng tiền lớn hơn, nhờ đó đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, tạo ra lợi nhuận tích cực cho doanh nghiệp.

Trong chiến lược trung và dài hạn, HAR ưu tiên thực hiện hoạt động M&A để mở rộng quỹ đất, sở hữu những dự án có tiềm năng, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Nếu phân tích quá khứ, đặc biệt là kết quả kinh doanh quý II/2017, có thể nhận thấy, HAR hầu như không có nợ vay. Lợi nhuận quý II/2017 đạt 8,8 tỷ đồng, là quý ghi nhận kết quả kinh doanh cao thứ hai của HAR trong vòng 7 năm trở lại đây. Mức lợi nhuận này chỉ sau quý II/2016 nhờ hoạt động mua bán bất động sản và kinh doanh thương mại, và khả quan hơn nhiều so với 2 quý thua lỗ liền trước đó.

Ngoài ra, nhờ chuyển nhượng vốn góp tại GHomes mà lượng tiền và tương đương tiền đến cuối quý II/2017 của HAR đạt 133 tỷ đồng, cao gấp rưỡi thời điểm đầu năm 2017 (trên 86,2 tỷ đồng).

Tính tới hết quý II/2017, tổng tài sản của HAR đạt 1.230,6 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn giảm 16,8%, còn trên 295 tỷ đồng. Giá trị bất động sản đầu tư tăng từ 244 tỷ đồng lên 262,8 tỷ đồng. Nợ phải trả giảm từ 193 tỷ đồng xuống còn 169,5 tỷ đồng.

Hơn nữa, dòng tiền từ hoạt động đầu tư trong quý II/2017 của HAR cũng đã tăng mạnh cho thấy các yếu tố của việc thực hiện hoạt động M&A như ông Bảo đề cập đến ở trên đang diễn ra quyết liệt.

Một điểm nữa là cơ cấu tài sản dài hạn của HAR chiếm tỷ trọng khá lớn (60%) trong tổng tài sản, đạt 790 tỷ đồng. Điều này cũng là một lợi thế có thể giúp HAR gia tăng nguồn vốn khi cần bằng cách bán bớt tài sản.

Kỳ vọng ở mô hình Holdings

Mục tiêu Ban lãnh đạo HAR đưa ra là trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hoạt động M&A để tích lũy những tài sản tốt, xây dựng tiền đề cho việc tạo dòng tiền cho những dự án trọng điểm. Đây sẽ là bước ngoặt lớn đối với HAR. Việc HAR thâu tóm được doanh nghiệp có quỹ đất tốt sẽ giúp Công ty có thể triển khai dự án theo nhiều phân khúc phù hợp với thị trường, từ đó mang lại lợi nhuận lớn trong các năm tiếp theo.

"Phát súng" đầu tiên khởi đầu cho mục tiêu tham vọng này của HAR là thương vụ sở hữu dự án Nha Trang Coral Beach với quy mô 13,5 ha, bằng việc mua lại 100% cổ phần tại Công ty cổ phần Khu du dịch Đảo San Hô. Đây là dự án đầu tiên được cấp phép xây dựng theo mô hình villas bên bờ biển tại Việt Nam. Với quy mô dự án và vị thế bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang hiện tại, tiềm năng doanh thu và lợi nhuận của dự án này rất sáng sủa.

Tuy nhiên, đỉnh điểm trong hoạt động M&A của HAR tính đến thời điểm hiện tại là việc Công ty nhận chuyển nhượng ít nhất 45% vốn tại Công ty cổ phần Cơ khí Ngân Hàng. Ông Nguyễn Gia Bảo sẽ trực tiếp làm người đại diện phần vốn góp tại Công ty và tham gia vào HĐQT, Ban điều hành. Điểm đặc biệt trong thương vụ M&A thành công này là Công ty cổ phần Cơ khí Ngân Hàng đang sở hữu hai khu đất lớn, có địa thế đẹp ở quận Phú Nhuận và Quận 5, TP. HCM.

Chưa kể, Công ty cổ phần Cơ khí Ngân Hàng là một trong những doanh nghiệp độc quyền được cấp phép của Ngân hàng Nhà Nước để xây kho chứa tiền, két sắt và dịch vụ chở tiền. Đây là mảng kinh doanh ổn định và được cho là đem lại biên lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Theo HAR, trong năm 2017, khả năng doanh nghiệp sẽ thực hiện thành công thêm ít nhất 2 thương vụ M&A lớn nữa. HAR sẽ chuyển đổi sang mô hình Holdings, mô hình giúp các doanh nghiệp có khả năng nâng cao tiềm lực vốn, sức cạnh tranh. Điều này phù hợp với bối cảnh mới, cũng như thuận theo xu thế phát triển trong quản trị doanh nghiệp.

Dù vậy, nhà đầu tư cũng đặt ra nhiều dấu hỏi với HAR. Thứ nhất, HAR sử dụng nguồn vốn ở đâu để thực hiện các vụ M&A có giá trị lớn? HAR có lợi thế là vốn vay rất thấp nhưng Công ty có phát hành tăng vốn hay không? Theo lời ông Bảo, HAR chưa có kế hoạch tăng vốn trong vòng một vài năm tới. Nguồn vốn để thực hiện những thương vụ M&A sẽ dựa vào nội lực doanh nghiệp. Ngoài ra, với những quan hệ sâu rộng với các định chế tài chính lớn, HAR hy vọng sẽ có nguồn tài trợ vốn lớn.

Thứ hai, HAR sẽ nhắm đến các mục tiêu nào cho hoạt động M&A? Theo ông  Bảo, chính sách đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ thúc đẩy hoạt động M&A trở nên rất sôi động. "Đi săn" doanh nghiệp cổ phần hóa phù hợp với định hướng phát triển của mình là mục tiêu của HAR.

Cam kết của ông Bảo khi nhậm chức là không làm thất vọng các cổ đông đầu tư vào Công ty. Để làm được điều đó, người lãnh đạo HAR phải rất tâm huyết, tận tâm vì doanh nghiệp, vì cổ đông. Tự cổ đông sẽ định giá đươc các “món hàng” mà HAR sở hữu sau các thương vụ M&A.

Thứ ba, nhà đầu tư cũng băn khoăn về năng lực phát triển dự án của HAR. Rõ ràng, so với những doanh nghiệp đàn anh như NVL, VIC, NLG, KDH, thì HAR còn khá non tay nghề trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo ông Bảo, HAR đi theo hướng khác: Tận dụng quan hệ với một tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á để thành lập liên doanh. HAR sẽ đứng trên vai người khổng lồ để phát triển.

Nhìn chung, đây là thời điểm HAR đã thể hiện được những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuy vậy, để biến những chiến lược thành kết quả, cụ thể là nâng cao doanh thu, lợi nhuận, HAR còn rất nhiều việc phải làm. Đây là bài toàn khó dành cho Ban lãnh đạo mới của HAR. Các nhà đầu tư đang hy vọng và chờ đợi kết quả trong thời gian tới. 

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%