Hãng dược Mỹ Pfizer dự kiến xin cấp phép vắc xin Covid-19 vào đầu tháng 10

Hãng dược Mỹ Pfizer dự kiến xin cấp phép vắc xin Covid-19 vào đầu tháng 10

(ĐTCK) Pfizer Inc. và BioNTech SE cho biết, vắc xin Covid-19 mà họ đang cùng phát triển đang trên đà được đệ trình để cấp phép vào đầu tháng 10 sau khi hãng công bố dữ liệu bổ sung từ một nghiên cứu giai đoạn đầu.

Hai công ty cho biết, vắcxin này được dung nạp tốt khi dưới 20% số người tham gia có triệu chứng sốt nhẹ tới trung bình. Phía 2 công ty cũng cho biết họ đang tiếp tục phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn 1 ở Mỹ và Đức.

Việc 2 công ty này công bố xác nhận mục tiêu hoàn thành vắc xin vào tháng 10 đã giúp nâng giá hợp đồng tương lai S&P 500 tăng trong phiên ngày thứ Sáu (21/8) như là một phần của tin tức tích cực về những nỗ lực tiêm chủng có khả năng chấm dứt việc phong tỏa làm thiệt hại kinh tế.

Một số nhà phân tích hy vọng một loại vắc xin sẽ được chấp thuận sử dụng vào tháng 11 ở Mỹ, một động thái có thể mang lại cho Tổng thống Donald Trump một lợi thế mới trong cuộc bầu cử.

Pfizer và BioNTech trong tháng 7 đã đạt được thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD để cung cấp 100 triệu liều vắcxin ban đầu cho Chính phủ Mỹ. Chính phủ nhiều quốc gia cũng đã ký thỏa thuận với các hãng dược đang thử nghiệm vắc xin để đảm bảo có được nguồn cung, với hy vọng ổn định kinh tế trong nước và ngăn chặn đà lây lan của Covid-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang dự kiến lên kế hoạch cho một ban cố vấn họp vào ngày 22/10 để thảo luận về vắcxin Covid-19, mặc dù cơ quan này chưa nêu rõ loại vắc xin nào, hoặc bao nhiêu loại sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Các nỗ lực phát triển vắc xin đang tiến triển nhanh trên khắp thế giới đã bắt đầu đánh giá hiệu quả trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để mở đường cho việc được cấp phép.

Nga đã phê duyệt một loại vắc xin có tên là Sputnik V vào đầu tháng 8 do Viện Gamaleya của Moscow và Quỹ đầu tư quốc gia của Nga phát triển và có kế hoạch đưa vào sử dụng rộng rãi vào tháng 10.

Các hãng chế tạo  vắc xin ở Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm tại các điểm nóng về Covid-19 trên thế giới như Brazil, Indonesia và Ả Rập Xê Út để tiến hành các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Nhà sản xuất thuốc Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước Sinopharm Group cho biết, trong tuần này rằng, hai loại vắcxin bất hoạt do các công ty con của tập đoàn này phát triển sẽ có mặt trên thị trường sớm nhất vào cuối năm nay và sẽ có giá dưới 1.000 nhân dân tệ (145 USD) cho hai liều.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%