Hàn Quốc: Không tìm thấy mối liên hệ giữa 8 ca tử vong và vắc xin AstraZeneca

Hàn Quốc: Không tìm thấy mối liên hệ giữa 8 ca tử vong và vắc xin AstraZeneca

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (8/3), Hàn Quốc cho biết họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vắc xin Covid-19 và một số trường hợp tử vong gần đây sau khi đã xét nghiệm gần 100.000 công nhân nước ngoài sau khi các ổ dịch xuất hiện trong ký túc xá.

Các quan chức y tế đã điều tra nguyên nhân tử vong của 8 ca mắc bệnh lý tiềm ẩn có phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, nhưng cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy vắc xin đóng vai trò quan trọng dẫn đến tử vong.

Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đã dự kiến ​​kết luận rằng rất khó để xác định bất kỳ mối liên hệ nào giữa phản ứng có hại sau khi tiêm vắc xin và nguyên nhân tử vong”.

Hàn Quốc đã bắt đầu tiêm vắc xin cho người dân và những người tại các viện dưỡng lão và những người có nguy cơ cao mắc bệnh vào cuối tháng 2. Tính đến Chủ nhật (7/3), Hán Quốc đã có 316.865 người đã được tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Trước đó, người Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên không được tiêm vắc xin AstraZeneca sau khi các cơ quan quản lý y tế kết luận rằng cần có thêm dữ liệu để xác nhận hiệu quả của vắc xin trong nhóm tuổi đó.

Nhưng hôm thứ Hai (8/3), ông Jeong cho biết một hội đồng chuyên gia hiện đã khuyến nghị rằng việc tiêm thuốc này được thực hiện cho những người lớn tuổi và KDCA sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Một số vụ bùng phát ở các cơ sở sản xuất và công nghiệp khác đã khiến các nhà chức trách bắt đầu kiểm tra 12.000 địa điểm làm việc của các công nhân quốc tế, trong khi chính quyền nhiều địa phương tại Hàn Quốc sẽ ra lệnh kiểm tra công nhân nước ngoài trong những ngày tới.

“Môi trường làm việc và nhà ở chung làm tăng nguy cơ lây nhiễm nhưng rất khó tìm được bệnh nhân sớm vì khả năng tiếp cận hạn chế của họ với các nguồn lực y tế và xét nghiệm cũng như vấn đề lưu trú bất hợp pháp”, ông cho biết

Phó Thống đốc phụ trách các vấn đề hành chính Lee Yong-chul cho biết tỉnh Gyeonggi đã yêu cầu khoảng 85.000 lao động nước ngoài đến kiểm tra trong 2 tuần tới.

Cho đến nay đã có ít nhất 151 cư dân nước ngoài ở thành phố Dongducheon của Gyeonggi gần đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính, mặc dù nguyên nhân gây ra đợt bùng phát vẫn chưa rõ ràng.

Tại Namyangju, một thành phố khác ở Gyeonggi, ít nhất 124 người nước ngoài đã có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi bùng phát dịch tại một nhà máy sản xuất nhựa.

Điều kiện làm việc của người lao động nhập cư ở Hàn Quốc đã được giám sát sau khi một phụ nữ từ Campuchia được phát hiện tử vong ở nhà kính trong điều kiện nhiệt độ mùa đông lạnh giá vào cuối năm ngoái.

Cái chết của hàng trăm công nhân nhập cư Thái Lan chủ yếu không có giấy tờ ở Hàn Quốc đã khiến Liên Hợp Quốc năm ngoái kêu gọi điều tra về số phận của những người di cư.

Theo báo cáo của Thomson Reuters Foundation, số lượng công nhân Thái Lan thiệt mạng đạt mức cao kỷ lục hàng năm vào năm 2020 - 122 người vào giữa tháng 12.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%