Hà Nội là thị trường tiềm năng của doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội khẳng định, TP. Hà Nội luôn là điểm đến đầu tư lý tưởng với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro).

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực nào tại Việt Nam, thưa ông?

Trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản thường tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo khi đầu tư tại Việt Nam. Nhưng 3 năm trở lại đây, đầu tư của họ tại Việt Nam ở mảng này chỉ còn chiếm 25%, thay vào đó là các lĩnh vực khác.

Cụ thể, trong năm 2018, trong tổng số 429 dự án, thì công nghiệp chế tạo có 106 dự án (chiếm 25%); bán lẻ có 93 dự án (chiếm 22%), dịch vụ tư vấn có 79 dự án (chiếm 18%), công nghệ thông tin có 63 dự án chiếm 15%, còn lại là dự án trong các lĩnh vực bất động sản, giáo dục, xây dựng...

Các nhà đầu tư Nhật muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam nhằm tăng doanh thu cho thị trường sở tại và mở rộng sản xuất và xuất khẩu. Nếu trước đây, doanh nghiệp Nhật đều nghĩ Việt Nam như một phân xưởng, nhà máy để chế tạo xuất khẩu, thì hiện họ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển kinh tế, cũng như hoạt động kinh doanh của mình.

Năm 2018 đã ghi nhận những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Nhật Bản. Ông đánh giá thế nào về hiệu quả các dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội?

Trong năm 2017, 2018, theo điều tra, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá Việt Nam có quy mô thị trường cũng như sự tăng trưởng tốt. Một trong những lý do quan trọng nhất mà các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng kinh doanh tại Việt Nam là tăng doanh thu tại thị trường nước sở tại.

Hà Nội là một thành phố thương mại, nên khi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây, các dự án ngành công nghiệp chế tạo sẽ giảm đi, thay vào đó là các dự án bán lẻ hay nhà hàng...

Theo ông, lĩnh vực nào dễ mang lại thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian tới?

Công nghiệp chế tạo là lĩnh vực dễ mang lại thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư tại Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật Bản có kinh nghiệm đầu tư lâu dài và ổn định nhất.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực phi chế tạo muốn đầu tư vào Hà Nội. Chúng tôi mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ từ phía TP. Hà Nội để những doanh nghiệp này cũng sẽ thành công.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá như thế nào về cơ hội đầu tư, cũng như sự cởi mở của chính quyền TP. Hà Nội trong việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng và ổn định? 

Có thể khẳng định, Hà Nội là điểm đầu tư rất tốt với các doanh nghiệp Nhật Bản, về cả quy mô thị trường cũng như lực lượng lao động và hạ tầng.

Thống kê các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có Nhật Bản cho thấy, các dự án tại Hà Nội chiếm số lượng lớn. Các doanh nghiệp nước ngoài trên thế giới đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại Hà Nội.

Là sự kiện thường niên do TP. Hà Nội tổ chức, Hội nghị Xúc tiến đầu tư, du lịch giữa TP. Hà Nội và Nhật Bản năm 2019 sẽ tác động như thế nào đến sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước, thưa ông?

Sự kiện này được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả trong việc thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản cũng như doanh nghiệp nước ngoài tham gia lĩnh vực thương mại đầu tư, du lịch vào Hà Nội. Ban đầu, có thể chưa có động thái cụ thể về hợp tác thương mại, đầu tư, nhưng đó là một sự kiện tốt mà Hà Nội nên duy trì tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội giao lưu cho các doanh nghiệp hai nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%