Hà Nội: "Kiều nữ" lừa đảo, cầm đầu đường dây làm giả giấy tâm thần

(ĐTCK) Ngày 23/6, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án làm giả tài liệu do kiều nữ Nguyễn Thị Mai Anh cầm đầu.
Hà Nội: "Kiều nữ" lừa đảo, cầm đầu đường dây làm giả giấy tâm thần

Bị cáo Vì Thị Hiếu (SN 1986, ở quận Hoàng Mai), Hoàng Văn Sứng (SN 1985, ở Hưng Yên), Ngô Việt Dũng (SN 1995, ở Phú Thọ) bị truy tố tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Bị cáo Tăng Văn Tuấn (SN 1979, ở quận Hà Đông) tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) là đối tượng bị nhiều cơ quan tố tụng khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2016, Mai Anh có quyết định đi chữa bệnh tại Viện pháp y tâm thần Trung ương. Bị can đã trốn khỏi nơi chữa bệnh và móc nối với các đối tượng để chỉ đạo làm giả các tài liệu của các cơ quan, tổ chức về giám định pháp y tâm thần cho các phạm nhân để họ không phải chấp hành hình phạt tù.

Thông qua quan hệ gia đình, Mai Anh quen biết, và chỉ đạo Hiếu làm giả các tài liệu và các mẫu hình dấu tròn của các cơ quan, đơn vị. Hiếu thuê Hoàng Văn Sứng đánh máy chỉnh sửa nội dung, dùng máy photocopy và máy in màu sao chụp hình dấu để làm văn bản giả. Hiếu trả công cho Sửng 50.000 đồng/hình dấu và 20.000 đồng/trang đánh máy văn bản.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2017 đến tháng 6/2019, Mai Anh đã chỉ đạo Hiếu làm giả các công văn của Trại tạm giam số 1, TAND Cấp cao tại Hà Nội, giấy giới thiệu của Tòa án Hà Nội, TAND tỉnh Thanh Hóa…

Nhằm hoàn chỉnh hồ sơ của phạm nhân được đi giám định tâm thần, Mai Anh còn chỉ đạo Hiếu làm giả tài liệu, scan dấu tròn của các đơn vị UBND, Trung tâm y tế, Công an các phường. Hiếu đã thuê Sứng làm giả các bản nhận xét của người nhà, hàng xóm của phạm nhân về tình trạng sức khỏe tâm thần của phạm nhân.

Mai Anh và Ngô Việt Dũng còn trực tiếp viết xác nhận trên các bản nhận xét để hoàn thiện thủ tục làm hồ sơ cho phạm nhân đi giám định tâm thần.

Ngoài ra, Mai Anh còn bảo Dũng đi sao y chứng minh nhân dân với mục đích thu thập mẫu dấu của UBND các phường Bạch Mai, Phương Mai để Hiếu, Sứng làm giả các mẫu dấu này.

Quá trình điều tra, công an cũng làm rõ Mai Anh còn sử dụng giấy chứng nhận kết hôn giả để hợp pháp hóa việc chữa bệnh tại bệnh viện.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, Mai Anh đã chỉ đạo Hiếu, Sứng làm giả 42 con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Trong đó, Hiếu hưởng lợi 2 triệu đồng, Sứng 3 triệu đồng.

Còn Tuấn sử dụng 3 giấy giới thiệu được làm giả, nhận là cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa đến Viện pháp y tâm thần Trung ương để thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan đến bệnh án của các phạm nhân rồi đưa cho Hiếu, Sứng làm giả.

Hiện Mai Anh bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, có các triệu chứng loạn thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên VKSND TP Hà Nội ra quyết định bắt buộc chữa bệnh.

Sau khi xem xét, HĐXX xử phạt Hiếu mức án 5 năm tù; Sứng 4 năm; Tuấn 30 tháng tù và Dũng 24 tháng tù.

Trong vụ án này xác định có một số phạm nhân sử dụng kết luận giám định giả và được đưa đi cơ sở bắt buộc chữa bệnh. Có 6 phạm nhân lợi dụng thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 đã bỏ trốn. Đặc biệt có 2 phạm nhân sau khi bỏ trốn tiếp tục phạm tội nghiêm trọng nên bị cơ quan chức năng bắt giữ. Có 3 phạm nhân đã quay lại trại giam tiếp tục thi hành án còn 1 phạm nhân chưa về quay lại trại giam.

Cơ quan tố tụng cho rằng để 6 phạm nhân được đi chữa bệnh rồi bỏ trốn, có trách nhiệm của một số cán bộ thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Số 5, Trại giam Thanh Lâm, Viện Viện Pháp y tâm thần Trung ương. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự đối với những cá nhân thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Số 5, Trại giam Thanh Lâm, Viện Pháp y tâm thần Trung ương để xử lý sau.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.03

-7.78 (-0.52%)

 
VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52%
HNX 458.63 -1.04 -0.23%
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03%