Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh tạ khu cách ly. (Ảnh minh họa).

Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh tạ khu cách ly. (Ảnh minh họa).

Hà Nội kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ nghiêm các quy định cách ly người nhập cảnh được quản lý tại địa phương.

Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp tổng số ca mắc trên toàn cầu tăng lên 88 triệu ca.

Tại Việt Nam, từ ngày 31/12/2020 đến ngày 7/1/2021, Việt Nam đã ghi nhận thêm 49 ca mắc mới, đều là các trường hợp từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đặc biệt, ngày 3/1/2021, bệnh nhân 1.435 là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến thể VOC 202012/01- là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Hiện Việt Nam đã tạm dừng các chuyến bay đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là Anh và Nam Phi.

Riêng tại Hà Nội, từ ngày 31/12/2020 đến 7/1/2021, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp tái dương tính là bệnh nhân 1.391 (nam, 3 tuổi, quốc tịch Belarus, lưu trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện Hà Nội đã qua 143 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố chưa thay đổi, thậm chí còn cao hơn do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp.

Đặc biệt, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử trí.

“Trường hợp bệnh nhân 1.498, khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch tại các địa điểm có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những người tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.498 đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2”, đại diện Sở Y tế nêu.

Vì thế, đại diện Sở Y tế yêu cầu, các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả các khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung.

Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày. Thậm chí, khi cách ly đủ 14 ngày mà chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm cũng không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Những trường hợp sau khi trở về từ khu cách ly cũng phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, rút kinh nghiệm từ trường hợp bệnh nhân 1.498: "Đây là sự cố và thành phố đã chỉ đạo CDC Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương và truy vết ngay trong đêm ngày 4/1 và kết thúc vào rạng sáng 5/1".

Tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ của CDC Chương Mỹ

Sau khi Sở Y tế đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy cho bệnh nhân ra viện, TP tiếp tục tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ của CDC Chương Mỹ và yêu cầu xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ nghiêm các quy định cách ly người nhập cảnh được quản lý tại địa phương; thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp Ban Chỉ đạo thành phố đúng thành phần; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh. Qua đó, góp phần tổ chức thành công các sự kiện của Thủ đô, đất nước và đặc biệt là Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nêu tình trạng người dân không tuân thủ đeo khẩu trang tại địa điểm công cộng dịp Tết Dương lịch vừa qua, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị xử lý nghiêm việc không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch nơi công cộng; Phát huy tinh thần tự giác tới từng gia đình, người dân để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Quản lý tốt người nhập cảnh, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở và yêu cầu người cách ly phải bảo đảm cách ly đủ 14 ngày.

Sở Y tế Hà Nội tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát. Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm các quy định, tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định...

Công an thành phố tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép vừa được phát hiện tại quận Hoàng Mai... Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%