Hà Nội: Hai chị em lao động tự do lừa đảo tiền tỷ chạy việc lĩnh án

(ĐTCK) TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trương Thị Hường (SN 1970, ở Khu tập thể Bệnh viện tâm thần Trung ương, Thường Tín, Hà Nội) và Nguyễn Thị Ngọc Sơn (SN 1978, em gái Hường, ở phố Ga, Thường Tín) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hà Nội: Hai chị em lao động tự do lừa đảo tiền tỷ chạy việc lĩnh án

Theo cáo trạng, Trương Thị Hường và Nguyễn Thị Ngọc Sơn là lao động tự do, không có chức năng, nhiệm vụ, không có khả năng xin việc, xin học tại các trường trong ngành công an và biên chế các cơ quan chức năng…

Dù vậy, hai bị cáo vẫn đưa ra các thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người mình có mối quan hệ rộng, có khả năng xin việc làm cho người có nhu cầu vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội, Thanh Hóa và xin học tại các trường trong ngành công an.

Tin tưởng lời Hường và Sơn nói là thật, nhiều người đã đưa tiền cho 2 nữ quái nhờ họ xin việc, xin học cho người thân của mình.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng năm 2014, thông qua người quen, ông Nguyễn Huy Lượng quen biết với Trương Thị Hường. Gặp nhau, Hường nói với ông Lượng bản thân bà ta có quen biết rộng, có khả năng xin việc cho người có nhu cầu vào làm trong các ngành, các cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, ai có nhu cầu, Hường sẽ xin giúp.

Tin là thật, tháng 5/2014, ông Lượng nhờ Hường xin cho con rể và em gái của con rể ông vào biên chế tại Phòng tài chính kế hoạch thuộc UBND huyện Phú Xuyên. Hường đồng ý và nói chi phí là 330 triệu đồng/trường hợp.

Cùng thời gian này, một số người quen của ông Lượng đã thông qua ông để nhờ Trương Thị Hường xin cho con, cho mình vào biên chế giáo viên, biên chế tại bệnh viện… trên địa bàn TP Hà Nội.

Tất cả các trường hợp “nhờ vả” trên, Hường đều nói sẽ xin việc hộ họ. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, người phụ nữ này không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 8 bị hại là người quen của ông Lượng, Trương Thị Hường còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người khác.

Cơ quan điều tra xác định Hường đã trực tiếp lừa đảo, chiếm đoạt của 29 người tổng số tiền hơn 6,7 tỷ đồng. Hường mới trả lại cho các bị hại được 230 triệu đồng.

Ngoài ra, Hường còn cùng em gái là Trương Thị Ngọc Sơn đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác.

Tổng số người bị chị em Hường lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là 38 người.

Với hành vi này, bị cáo Trương Thị Hường bị tuyên phạt 16 năm tù giam, bị cáo Sơn bị tuyên phạt 12 năm tù giam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%