Hà Nội: Đối tượng lừa 2 cán bộ công an lĩnh án 12 năm tù

Hà Nội: Đối tượng lừa 2 cán bộ công an lĩnh án 12 năm tù

(ĐTCK) TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng (SN 1987, ở Long Biên) mức án 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân là anh Nguyễn Đình T. (SN 1984, ở Hải Dương) và Tạ Tiến T. (SN 1988, ở Ninh Bình), đều là cán bộ công an, công tác tại trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an.

Hai nạn nhân có đơn tố cáo Hùng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Quá trình xét hỏi làm rõ, Hùng là lao động tự do, không có công việc ổn định, không thuộc biên chế ngành công an và không có chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng cán bộ biên chế trong ngành.

Khoảng đầu năm 2007, qua tìm hiểu, Hùng biết nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an nghĩa vụ muốn được phục vụ lâu dài trong ngành công an hoặc đang công tác muốn chuyển đơn vị công tác.

Hùng tự giới thiệu là cán bộ công tác tại đơn vị xây dựng lực lượng của Bộ Công an. Mục đích là để mọi người tin tưởng giao tiền cho Hùng nhờ xin tuyển dụng vào ngành, hoặc chuyển đổi vị trí công tác rồi chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Thông qua mối quan hệ xã hội, 2 nạn nhân đã tin tưởng và nhờ Hùng.

Từ tháng 11/2017- 11/2018, các nạn nhân đã chuyển cho Hùng hơn 2,6 tỷ đồng để nhờ xin cho vợ mình và nhiều trường hợp khác được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Sau khi nhận tiền, bị cáo đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai, ngoài hành vi phạm tội nêu trên, anh ta còn nhận tiền của nhiều người và đưa tiền cho một số lãnh đạo của các Tổng cục, Bộ Công an để xin bút phê được duyệt chuyển vùng theo nguyện vọng.

Hùng khai đã đưa tiền cho các cán bộ thuộc Phòng tổ chức cán bộ, Công an Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ và đã xin chuyển vùng thành công cho 11 trường hợp.

Kết quả điều tra xác định, chỉ có lời khai của Hùng, tin nhắn chung chung, không rõ nội dung và không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh Hùng nhận tiền của các chiến sỹ có nhu cầu chuyển công tác và chuyển tiền cho những người có chức vụ để nhờ can thiệp giúp đỡ...

Do đó, cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận về hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ của Nguyễn Đức Hùng và những người liên quan.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%