Goldman Sachs cảnh báo kinh tế Mỹ bị suy thoái do thương chiến với Trung Quốc

Goldman Sachs cảnh báo kinh tế Mỹ bị suy thoái do thương chiến với Trung Quốc

(ĐTCK) Ngân hàng lớn nhất của Mỹ dự báo, Mỹ - Trung sẽ không thể ký thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020.

Theo nguồn tin của Reuters, các nhà phân tích đến từ Ngân hàng Goldman Sachs lo ngại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ.

Goldman Sachs tin rằng, do mối đe dọa từ các biện pháp trả đũa mới của Washington và Bắc Kinh, khiến Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể ký kết thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020.

Trong một báo cáo gửi đến khách hàng, Goldman Sachs dự đoán, mức thuế 10% mà Mỹ đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc (ngoại trừ 250 tỷ USD bị đánh thuế 25% trước đó) sẽ được thực thi như thông báo của Tổng thống Trump. 

Ngân hàng này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý IV/2019 xuống còn 1,8% từ mức 2% trước đó. Đồng thời cho biết, tình hình căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay gây ra tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, cũng như có thể buộc các công ty tư nhân ở Mỹ cắt giảm chi phí và đầu tư.

"Những lo ngại về việc cuộc chiến thương mại sẽ làm suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng", Goldman Sachs lưu ý, đồng thời gia tăng mức dự báo ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trước đó, trong một báo cáo đánh giá về kinh tế Trung Quốc công bố hôm 9/8, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cần nhanh chóng ký kết thỏa thuận thương mại để không làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu.

Phát biểu trước các phóng viên cuối tuần trước tại Washington trước khi lên máy bay tới New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, nhưng chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại. Tổng thống Mỹ cũng không loại trừ vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 9 có thể bị hủy bỏ.

Cũng trong những ngày cuối tuần trước, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết, Nhà Trắng đang hoãn ra quyết định cấp phép để công ty Mỹ nối lại kinh doanh với Huawei.

Những thông tin trên khiến giới đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới một lần nữa lo sợ và đẩy mạnh bán ra, nhất là nhóm cổ phiếu công nghệ, kéo các thị trường chứng khoán giảm mạnh trong phiên cuối tuần qua (9/8).

Diễn biến mới nhất, sau khi đưa ra động thái để giúp ổn định trở lại đồng nhân dân tệ (CNY) cuối tuần qua sau phiên phá giá mạnh đầu tuần (5/8), Trung Quốc hôm nay (12/8) lại tiếp tục hạ giá đồng nội tệ của mình xuống mức 7,0211 CNY đổi 1 USD.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,167.77

0.99 (0.08%)

 
VNIndex 1,167.77 0.99 0.08%
HNX 236.78 -3.33 -1.41%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông