Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới

(ĐTCK) Với sự xuất hiện của những ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng khiến thị trường có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, tuy nhiên lại tạo cơ hội cho dòng tiền mới tham gia thị trường, miễn là mặt bằng lãi suất, lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp.

VN-Index đã hồi phục 3 phiên liên tiếp với thanh khoản sụt giảm trước kỳ nghỉ lễ 30/4 cho thấy sự thận trọng thể hiện rõ nét trong tâm lý nhà đầu tư. Diễn biến của tuần giao dịch sau kỳ nghỉ lễ sẽ theo xu hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Xu hướng có phần tiêu cực hơn dù việc hồi phục đã lấy lại được mốc 1.230 khá quan trọng nhưng việc mốc này 2 lần không giữ được bên cạnh thanh khoản giảm dần cho thấy động lực tăng nhìn chung yếu đi và việc giá phục hồi là cơ hội để các nhà đầu tư khác bán ra. Tuy vậy nếu trong tuần sau Lễ, mốc này vẫn duy trì và không mất lần thứ 3 thì cơ hội quay lại xu hướng tăng sẽ là khá lớn.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng 1.238 – 1.240 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục thận trọng và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu do tác động từ tâm lý lo ngại về tình hình dịch bệnh và kết quả kinh doanh quý I/2021 của các doanh nghiệp.

Trong ngắn hạn hiện nay, tôi đã khuyến nghị các nhà đầu tư nên xem xét hạ tỷ trọng trong giai đoạn trước, đặc biệt là khi chỉ số VN-Index tiến về vùng 1.283 – 1.300 điểm. Do đó, chiến lược phù hợp ở giai đoạn hiện tại là có thể xem xét nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu còn lại (tỷ trọng khuyến nghị giai đoạn hiện tại là dưới 30% danh mục nắm giữ) và quan sát thị trường cho đến khi có xu hướng tăng được xác lập.

Trong trường hợp các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu hoặc giảm tỷ lệ đòn bẩy margin về mức thấp.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới ảnh 1

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 vẫn duy trì ở mức Tích cực với kháng cự nằm khá gần tại 1.315 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại như VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn đang ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên tới, chỉ số VN30 sẽ có nỗ lực kiểm định kháng cự tại 1.315 điểm và xuất hiện sự giằng co tại đây. Có nhiều khả năng chỉ số này sẽ giảm điểm về cuối ngày để củng cố lại vị thế phía trên đường MA10 ngày đang nằm quanh vùng 1.300 điểm.

Trong kịch bản này, chỉ số VN-Index, VNMidcap có thể sẽ giảm để kiểm định lại đường MA5 ngày tại vùng 1.230 điểm và 1.475 điểm trong khi HNX-Index và VNSmallcap có thể sẽ kiểm định hỗ trợ trung hạn của đường MA50 ngày.

Trong trường hợp tích cực nếu VN30 có thể bứt phá qua mốc 1.315 điểm và giúp VN-Index vượt lên mốc 1.240 điểm, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ có cơ hội tiếp tục tăng giá và tạo hiệu ứng khả quan hơn lên phần còn lại.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Nhìn chung thị trường cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư và không còn sự hưng phấn mạnh như trước. Nhiều doanh nghiệp khi công bố thông tin tích cực như HPG, VPB... thì giá cổ phiếu lại giảm. Những phiên tăng không bù đắp nổi những phiên giảm mạnh trước đó. Hầu hết các cổ phiếu đều giảm so với giá cách đây 1 tháng, nên có thể nói, nhà đầu tư đều đang trạng thái lỗ ngắn hạn.

Thị trường đang được hỗ trợ bởi nhóm trụ với lực mua bởi nhà đầu tư nước ngoài, mà có thể nhận thấy là quỹ ETF Fubon. Tuy nhiên, cần lưu ý là quy mô mà quỹ này muốn kêu gọi ban đầu đã gần chạm ngưỡng và nếu không tiếp tục mở rộng thì dòng tiền sẽ không còn.

Lãi suất đang có xu hướng nhích lên, áp lực lạm phát đã xuất hiện, vì lẽ đó tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Bên cạnh yếu tố thận trọng thì thanh khoản sụt giảm tuần vừa rồi cũng có thể do hiệu ứng của đợt nghỉ lễ dài ngày. Tuần tới tôi dự báo thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện trở lại, nhất là khi vừa qua có nhiều thông tin mới ảnh hưởng như Covid hoặc nhiều doanh nghiệp lớn tổ chức đại hội cổ đông.

Tôi đang kỳ vọng theo hướng thị trường sẽ giảm điểm với thanh khoản gia tăng trong các phiên đầu tuần, sau đó hồi phục trở lại với thanh khoản thấp hơn vào các phiên cuối tuần.

Ở thời điểm hiện tại, nỗi lo về dịch Covid-19 có khả năng quay trở lại trong nước vẫn đang hiện hữu, điều này có tác động đến tâm lý thị trường?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Các nhà đầu tư vốn đã quen với điều này, thậm chí năm 2020 đỉnh cao của dịch thì TTCK thế giới và trong nước đều tăng như vũ bão được lý giải bởi lãi suất thấp, các gói kích cầu và nhu cầu kiếm tiền online. Vì thế nếu lý do bởi dịch Covid thì ít nhưng bối cảnh hiện nay giá vốn cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái trong khi dòng tiền có xu hướng chững lại mới là động lực chính. Vì thế nếu dòng tiền trong thời gian sắp tới cần mạnh mẽ hơn (do giá đã cao hơn năm trước nhiều lần) thì mới kỳ vọng được thị trường chinh phục các ngưỡng cao mới.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Minh

Yếu tố Covid-19 có thể sẽ tác động tiêu cực trở lại với diễn biến thị trường, đặc biệt dòng tiền sẽ có dấu hiệu trú ẩn và tìm các chiến lược an toàn cũng như kiểm soát rủi ro bằng việc hạ tỷ lệ đòn bẩy khi dịch bệnh được dự báo có diễn biến phức tạp sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Điều này có tác động ít nhiều đến tâm lý nhà đầu tư cũng như với giai đoạn nghỉ lễ dài, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư trước lễ cũng giảm bớt.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Với tâm lý đang suy yếu thì bất cứ yếu tố bất lợi nào cũng đều ảnh hưởng đến thị trường và dịch Covid lần này cũng vậy. Có thể nhà đầu tư vẫn đang tin vào sự thành công của Chính phủ những lần khống chế trước nên mức độ tác động nhỏ. Tuy nhiên, nếu như không kiểm soát mà để lan rộng ra thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Đây không phải là lần đầu thị trường chứng khoán Việt Nam đối mặt với sự kiện các ca Covid lây lan trong cộng đồng. Nhìn lại các sự kiện trước cũng giúp chúng ta rút ra nhiều bài học cho sự kiện lần này.

Thị trường có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, tuy nhiên lại tạo cơ hội cho dòng tiền mới tham gia thị trường, miễn là mặt bằng lãi suất, lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp. Việc đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng có thể khiến dòng tiền tiếp tục chảy vào các kênh tài sản có thanh khoản cao như chứng khoán.

Diễn biến trên thị trường cho thấy sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang đóng vai trò trụ đỡ cho chỉ số như VPB, CTG, STB, MBB, HPG... trong khi khối lượng giao dịch sụt giảm ở các nhóm ngành từ midcap và penny. Nhiều ý kiến cho rằng, trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn là điểm hút dòng tiền. Quan điểm của ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Đúng là các cổ phiếu trên là bệ đỡ cho thị trường nhưng thanh khoản của những cổ phiếu này (trừ VPB) liên tục giảm dần những ngày gần đây. Do vậy, xu hướng tăng và bệ đỡ sẽ khó bền vững nếu điều này vẫn còn tiếp tục. Khi đó dòng tiền có thể chuyển sang các nhóm khác tiềm năng hơn, đặc biệt nếu thị trường quay đầu thì các cổ phiếu nhỏ sẽ được hưởng lợi.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới ảnh 3

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Với giai đoạn rủi ro của thị trường vẫn còn cao, tôi cho rằng dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt các cổ phiếu có câu chuyện riêng như VPB, STB… nhằm hạn chế rủi ro ngắn hạn, nhất là các nhịp giảm mạnh do tình trạng bán tháo xảy ra thì nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ chịu mức thiệt hại nặng hơn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Hiện tại như đã nói ở trên, dòng tiền vào mid caps và penny có xu hướng chững lại, các tín hiệu chỉ số cũng ở xu hướng tiêu cực, ở những thời điểm thị trường dằng co và không rõ xu hướng nhà đầu tư thường có khuynh hướng tập trung vào bluechip, cổ phiếu vốn hoá lớn để an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Đúng là dòng tiền vẫn đang xoay quanh những cổ phiếu lớn và nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, thống kê của tôi cho thấy, hầu hết giá những cổ phiếu này đều giảm 10 - 15% trong 1 tháng qua, ngoại trừ một vài cổ phiếu như VPB, HPG... có câu chuyện đi kèm.

Nhìn vào nhóm này có thể thấy kết quả kinh doanh năm 2020 rất tích cực, đặc biệt nhóm ngân hàng và nhiều cơ hội trong năm 2021 như cổ tức cao, kết quả kinh doanh dự kiến tốt. Vì thế, việc nó thu hút dòng tiền hơn những cổ phiếu khác là điều dễ hiểu. Có điều làm sao để có lợi nhuận lại không đơn giản vào thời gian này cho dù nhà đầu tư vẫn tập trung mua bán những nhóm cổ phiếu trên.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tôi đồng ý quan điểm trên, nhất là khi thị trường có nhiều thông tin tác động như hiện nay thì các cổ phiếu có tên tuổi, thương hiệu càng là điểm tựa thu hút dòng tiền.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới ảnh 4

Ông Nguyễn Anh Khoa

Đối với nhóm cổ phiếu này, định giá không phải là vấn đề quan trọng mà quan trọng là tạo dựng được niềm tin đối với các nhà đầu tư. Xét riêng nhóm ngân hàng với các con số lợi nhuận quý I tăng trưởng mạnh cũng như kế hoạch tăng trưởng 2 chữ số theo tôi sẽ là nhóm dẫn dắt thị trường giai đoạn tới.

Nhà đầu tư vẫn hay nhầm lẫn hoặc không biết là nên theo chiến lược nào “Top down” hay “bottom up”? Đã có những khuyến nghị đối với nhà đầu tư như trong ngắn hạn, hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao và nên tận dụng nhịp tăng điểm này để chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận. Còn đâu là chiến lược của ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Với tình hình phập phù như hiện nay và mốc 1.230 đã mất tới 2 lần nên dù phục hồi nhưng với thanh khoản yếu dần thì nên giảm tỷ trọng cổ phiếu đặc biệt với những danh mục có margin cao ở những thời điểm thị trường phục hồi, hạn chế mua đuổi rất dễ bị Fomo.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng chiến lược Top – Down vẫn là chiến lược phù hợp cho việc đầu tư trên TTCK vì các yếu tố vĩ mô vẫn sẽ là tác nhân chính lên diễn biến của TTCK trong tương lai.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Thay vì cứ tập trung vào thông tin để ra quyết định mua bán thì cá nhân tôi lựa chọn đến doanh nghiệp cụ thể. Nói đơn giản là bạn cần tách ra khỏi thị trường và hãy quan tâm đến doanh nghiệp. Tôi vẫn nhắc lại cơ hội trong dài hạn của chúng ta là rất lớn và nhiều doanh nghiệp sẽ còn tăng trưởng trong những năm tới.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội cho dòng tiền mới ảnh 5

Ông Nguyễn Hữu Bình

Quan sát của tôi cho thấy sẽ có khá nhiều ngành hưởng lợi lớn khi dịch Covid được không chế và tiềm năng của những doanh nghiệp này là rất tốt. Có thể mất 1 năm giá cổ phiếu này không tăng nhưng nếu chúng ta chọn đúng doanh nghiệp có tăng trưởng thì việc giá cổ phiếu tăng là điều chắc chắn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giá của nhiều cổ phiếu đã tăng quá mạnh thời gian thì việc mua vào sẽ không quá nhiều lợi thế.

Vì thế, việc lựa cổ phiếu là 1 phần nhưng việc lựa giá cũng là rất quan trọng. Cá nhân tôi có triết lý đầu tư khá cơ bản và nhiều năm nay tôi vẫn vận hành theo triết lý đó. Chính vì thế, nhiều năm nay tôi không quá quan tâm tới những diễn biến của thị trường.

Tôi thường có xu hướng theo phương pháp “Top down” tức là nhìn vào vĩ mô để lựa chọn ngành và doanh nghiệp.

Còn phương pháp “bottom up” phù hợp với những nhà đầu tư thích trading, tức là khi giá quá nhiều cổ phiêu tăng mạnh thì họ dùng phương pháp này lựa chọn cổ phiếu giá rẻ chưa tăng. Nói chung, hơn 1 năm nay thì việc sử dụng phương pháp này có nhiều rủi ro hơn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Nhìn chung các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ đã hoạt động khá tốt trong vài tháng qua. Thị trường giai đoạn tới có thể sẽ giao động trong biên độ cận trên và cận dưới, vì vậy chiến lược chốt lời ngắn hạn khi đạt mục tiêu hoặc tại vùng kháng cự là phù hợp. Việc mua mới nên tập trung tại ngưỡng hỗ trợ và nên mua khi thấy xuất hiện dấu hiệu lực bán đã giảm dần, tránh bắt dao rơi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.09

13.05 (1.03%)

 
VNIndex 1,269.09 13.05 1.03%
HNX 282.33 2.57 0.91%
UPCOM 81.07 0.24 0.29%