Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần

(ĐTCK) Khối ngoại bán ròng là tâm điểm tuần qua và cũng được các chuyên gia dự báo từ cuối tuần trước. Điều này có thể ảnh hưởng nhất định tới giao dịch tuần này, nhưng không lớn. Trong cuộc trao đổi bàn tròn với nhà báo Hải Vân, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, xu thế tăng của thị trường còn tiếp tục, nhưng sự cẩn trọng phải đặt lên hàng đầu.

Đúng như các ông/bà đã cánh báo về câu chuyện ETF cuối tuần trước, điều này đã có tác động đáng kể tới việc khối ngoại tuần qua đã bán ròng. Trên thực tế diễn biến của các quỹ ETF đã diễn ra như thế nào và điều này có ảnh hưởng gì tới giao dịch tuần tới?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect:

Không chỉ từ ETF, trong tuần giao dịch vừa qua, khối ngoại bán ròng ở cả 5 phiên giao dịch trên HOSE, cộng với những tin tức bất ổn từ tình hình chính trị tại Ukraine và những phiên giảm mạnh bất thường trong thời gian gần đây khiến cho tâm lý thị trường nhìn chung dè dặt hơn. 

Riêng với quỹ ETF, đã có những động thái trái chiều khi FTSE ETF rút ròng hơn 520.000 chứng chỉ quỹ, tương đương khoảng hơn 15 triệu USD trong tuần, đóng góp một tỷ trọng đáng kể trong giao dịch bán ròng của khối ngoại, trong khi VNM ETF lại huy động được hơn 500.000 chứng chỉ quỹ, tương đương khoảng hơn 10 triệu USD. 

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích CTCK Maybank Kimeng:

Theo tôi, thị trường sẽ không phản ứng, thay đổi nhiều về xu hướng hiện tại, vì FTSE ETF nhỏ hơn các quỹ ETFs còn lại. Bên cạnh đó, tính về tổng vốn và lượng giao dịch của các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, thì các quỹ ETFs cũng chiếm tỷ trọng không lớn.

Thực tế hiện nay, do nhà đầu tư quá chú tâm ETFs, nên các quỹ đóng, quỹ mở đã liên tục giao dịch, ảnh hưởng mạnh đến thị trường, nhưng lại ít bị để ý bằng. Bên cạnh đó, việc đồn đoán những thay đổi danh mục đầu tư của quỹ đã có trước các quỹ này cơ cấu, nên thị trường đã phản ứng phần nào. Trừ trường hợp thay đổi có tính chất đột phá, bất ngờ (khó có chuyện này vì ETFs luôn có sẵn tiêu chuẩn để cơ cấu và thay đổi danh mục của mình).

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Agriseco:

Về việc quỹ FTSE ETF công bố danh mục mới trong đợt này không năm ngoài dự đoán của các công ty chứng khoán. Ngoài ra, việc review của Quỹ được thực hiện hàng kỳ trong cả năm vừa qua, nên thị trường sẽ không còn bỡ ngỡ.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư CTCK Maritime bank (MSBS):

Theo tôi, thị trường sẽ không diễn biến xấu khi Quỹ FTSE ETF công bố danh mục mới. Cụ thể, chỉ có cổ phiếu SBT bị loại khỏi danh mục và nhất là cổ phiếu này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, nên thông tin sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường cũng như thanh khoản nói chung.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng Phòng phân tích CTCK IVS:

Quỹ FTSE ETF đã công bố danh mục mới, thị trường tuần tới sẽ có những biến động nhất định khi quỹ này mua bán. Nhìn chung, ở giai đoạn này, mua theo quỹ ETF là muộn và không có nhiều yếu tố đột biến. Bởi lẽ, hiện nay, nhiều nhà đầu tư hiểu quy tắc chọn cổ phiếu của các quỹ trong các kỳ đảo danh mục. Do vậy, những cổ phiếu được dự báo lọt vào danh mục của các quỹ ETF thường được gom mua từ trước và hầu hết đều đã tăng giá.

Chứng kiến 2 cổ phiếu SHB và PVT ở kỳ đảo danh mục trước, dù các quỹ ETF tăng mua thì thị trường vẫn cung cấp đủ, trong khi giá cả rất ít biến động. Đây là một minh chứng về rủi ro khi trở thành kẻ đi sau. 

Có thể hiểu là sự biến động tuần tới của thị trường vẫn do khối nội quyết định, điều này sẽ diễn ra thế nào khi thanh khoản có dấu hiệu suy yếu và giao dịch tỏ ra thận trọng hơn trong tuần qua?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư CTCK Maritime bank (MSBS):

Tuần tới, tôi cho rằng, thị trường sẽ điều chỉnh ở biên độ hẹp quanh ngưỡng 580 điểm (+/-5 điểm) với thanh khoản trung bình 3.000 tỷ đồng/phiên trên cả 2 sàn. Nhiều khả năng, thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ ở 2 phiên đầu tuần, rồi tăng trở lại ở các phiên cuối tuần, không loại trừ có phiên tăng điểm mạnh ở 1 trong 2 phiên cuối tuần nếu có lực cầu tốt và chỉ số VN-Index có thể quay lại vượt ngưỡng 580 điểm.

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect:

Dòng tiền đã có những dấu hiệu suy yếu bởi tâm lý nghỉ ngơi, tuy nhiên sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu diễn ra khá rõ rệt, giúp cho nội tại thị trường vẫn sôi động. Do đó, tôi cho rằng, trong tuần giao dịch tới, thị trường có thể diễn biến hơi tiêu cực ở những phiên đầu tuần và theo hướng tích cực hơn ở những phiên cuối tuần, nhưng với một thị trường ngày càng phân hóa và chưa xuất hiện những rủi ro thoái lui tổng thể như hiện tại, thì việc lựa chọn cơ hội ở từng cổ phiếu vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược đầu tư, CTCK MBS:

Tôi cho rằng, thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy hẹp, do đó các phiên tăng/giảm nhẹ có thể xuất hiện đan xen nhau với diễn biến nhìn chung theo xu hướng tăng. Dải tích lũy đi ngang trong tuần tới có thể xoay quanh vùng kháng cự 580 +/- với giao dịch giằng co và khả năng sẽ bật tăng qua vùng này khi tích lũy đủ trong 1 đến 2 tuần hướng lên kháng cự 610 +/-.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Agriseco:

Tuần trước chúng tôi đã nhận định thị trường sẽ xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh và dự đoán đúng biên độ giao động của VN-Index, cũng như HNX Index. Tuần này, chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn nằm trong kênh điều chỉnh giảm.

Ngưỡng hỗ trợ cứng trong tuần này sẽ quanh vùng 560 điểm, tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật vẫn tiếp tục phân kỳ âm. Xu hướng tăng của chỉ số vẫn tiếp tục, nhưng xu hướng tăng đã có dấu hiệu yếu đi do ADX tiếp tục giảm và DI+ thu hẹp dần khoảng cách với DI. VN-Index khả năng sẽ giao dịch quanh vùng 565 - 580 điểm và HNX Index vẫn giao dịch quanh vùng 79-81 điểm.  

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng Phòng phân tích CTCK IVS:

Chỉ số VN-Index và HNX đã có sự hồi phục tốt và đang tiếp cận được với các mức đỉnh cũ. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi thì lực cầu hiện tại yếu, không đồng thuận, do đó khả năng bứt phá được qua hai vùng đỉnh này khó xảy ra. Điều đó khiến tôi lo ngại về việc thị trường đã hình thành mô hình hai đỉnh và thị trường có thể đón nhận thêm phiên giảm mạnh như phiên 3/3, mà không cần có bất kỳ thông tin nào quá xấu. Tuy nhiên, trong tuần tới, tôi vẫn mong chờ kịch bản sideway với thanh khoản ngày càng được thu hẹp lại.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng Phòng phân tích CTCK Maybank Kimeng:

Theo tôi, ngưỡng 600 điểm liên tục bị thử thách rất mạnh 2 tuần nay vẫn chưa vượt qua được. Nếu thị trường không vượt được ngưỡng tâm lý này, mục tiêu sẽ là vùng hỗ trợ gần nhất 550-560 điểm, còn ngược lại, thị trường sẽ tiến về vùng 620-630 điểm là đỉnh của 5 năm qua.

Với chưa nhiều thông tin tích cực mới, thanh khoản giảm, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng bán ròng thì trong ngắn hạn, tôi thiên về việc Index giao dịch dưới vùng 600 điểm nhiều hơn.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích CTCK SHS:

Tuần tới, tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường sẽ điều chỉnh tích lũy do 2 lý do.

Thứ nhất, các chỉ số đã gần tới ngưỡng cản kỹ thuật là 595-600 điểm đối với VN-Index và 83-84 điểm đối với HNX-Index. Thứ hai, kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đang đến gần và động thái bán ròng mạnh của khối ngoại sẽ tiếp tục tác động tới thị trường.

Tôi cho rằng vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 560-565 điểm và quanh mốc 78 điểm đối với HNX-Index. Hiện tại, tôi vẫn bảo lưu quan điểm tích cực của thị trường trong trung dài hạn.

Một câu hỏi cũ, các ông/bà có thể dự báo về nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến tích cực trong tuần tới?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect:

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản vẫn là nhóm cổ phiếu thu hút được dòng tiền và vẫn có thể diễn biến tích cực trong tuần giao dịch tới.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime bank (MSBS):

Dòng tiền sẽ chạy vào một số cổ phiếu blue-chips đầu ngành cơ bản, một số cổ phiếu mid cap sau khi chốt lời ở nhóm cổ phiếu penny. Những cổ phiếu phản ứng nhạy với diễn biến vĩ mô sẽ thu hút dòng tiền và thuộc các nhóm ngành nghề như bảo hiểm, ngân hàng, dầu khí, chứng khoán.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược đầu tư, CTCK MBS:

Về diễn biến, các nhóm cổ phiếu tiếp tục trong xu hướng thay nhau tăng giá với sự phân hóa vẫn khá rõ nét, nhưng lực cầu có xu hướng tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu midcap cơ bản tốt như PVS, HAG, SSI, HCM, PET, HLD... Giai đoạn này, khả năng thị trường sẽ nghiêng về những cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp và một số cổ phiếu midcap có khả năng tăng tiếp nhờ tin nới room như SSI, HCM, REE, HPG...

Với diễn biến ổn định của thị trường trong tuần trước, dòng tiền đầu cơ khả năng sẽ tiếp tục tăng gom mua mạnh tại những mã penny dưới mệnh như SDD, UDC, AVF, KSH, MCG, DLG, VOS, ASP, MTG, HAP...và khả năng sẽ kéo nhóm này lên trên vùng giá 10 trong năm nay.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó phòng Môi giới và dịch vụ, CTCK Agriseco:

Trong tuần tới, nhà đầu tư có thể đưa vào giỏ để theo dõi nhóm cổ phiếu penny có kết quả kinh doanh khá tốt trong năm 2013 và nhóm cổ phiếu dòng chứng khoán.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích CTCK IVS:

Thị trường tuần qua vẫn có những diễn biến khá hấp dẫn, và nó là điều kiện ưa thích cho nhà đầu tư lướt sóng có sẵn cổ phiếu. Nhưng trong ngắn hạn, theo tôi, việc mở trạng thái mua mới cần phải có một kế hoạch cụ thể, tránh mua đuổi giá và sử dụng đòn bẩy mạnh. Thị trường vẫn tăng, giảm và đang dần trở về vị thế cân bằng cho một điều kiện cần của sóng tăng tiếp theo. Trong góc nhìn của tôi thì tháng 3 là tháng thị trường tích lũy lực cầu để chuẩn bị cho một nhịp tăng nữa.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác với những cổ phiếu có kết quả kinh doanh không tốt, nằm trong diện bị kiểm soát như KDH, VIS, LCG, ITC... Việc mua đuổi, hay bắt đáy sẽ là con dao 2 lưỡi, mà phần lưỡi thường thuộc về nhà đầu tư cá nhân. Đây là điều nên tránh ở thời điểm này và cần cố gắng kìm nén cảm xúc với thị trường nhằm bảo toàn vốn tốt.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích CTCK SHS:

Theo tôi, những nhà đầu tư trung, dài hạn có thể xem xét tích lũy cổ phiếu bluechips ở những phiên/thời điểm thị trường giảm mạnh. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn đã hạ tỷ trọng margin về mức an toàn, theo tôi, nên tiếp tục giữ trạng thái và chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.


-----------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 1

“Tuấn tới, không loại trừ thị trường có phiên tăng điểm mạnh ở 1 trong 2 phiên cuối tuần nếu có lực cầu tốt và chỉ số VN-Index có thể quay lại vượt ngưỡng 580 điểm” - ông Lê Đức Khánh .

-----------------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 2 
“Trong tuần giao dịch tới, thị trường có thể diễn biến hơi tiêu cực ở những phiên đầu tuần và theo hướng tích cực hơn ở những phiên cuối tuần” - ông Nguyễn Trung Du.

------------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 3

“Thị trường tuần tới sẽ có những biến động nhất định khi Quỹ FTSE ETF mua bán, nhưng  ở giai đoạn này, mua theo quỹ ETF là muộn và không có nhiều yếu tố đột biến” - ông Nguyễn Hữu Bình

 ----------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 4

“Trong tuần tới, nhà đầu tư có thể đưa vào giỏ để theo dõi nhóm cổ phiếu penny có kết quả kinh doanh khá tốt trong năm 2013 và nhóm cổ phiếu dòng chứng khoán” - bà Nguyễn Ngọc Lan.

------------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 5
“Thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy hẹp, do đó các phiên tăng/giảm nhẹ có thể xuất hiện đan xen nhau với diễn biến nhìn chung theo xu hướng tăng” - ông Trần Hoàng Sơn.

-------------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 6
“Với chưa nhiều thông tin tích cực mới, thanh khoản giảm, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng bán ròng thì trong ngắn hạn, tôi thiên về việc VN-Index giao dịch dưới vùng 600 điểm” - ông Phan Dũng Khánh.


 -------------------------------------

Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Thị trường sẽ tăng về cuối tuần ảnh 7

“Tuần tới, thị trường vẫn sẽ điều chỉnh tích lũy với vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 560-565 điểm và quanh mốc 78 điểm đối với HNX-Index” - ông Ngô Thế Hiển.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%