Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường

(ĐTCK) Nhà đầu tư nước ngoài đã có tuần mua ròng kỷ lục trở lại sau chuỗi phiên bán ròng liên tiếp trước đó, góp phần giúp thị trường tăng mạnh trong tuần qua. Tuy nhiên, trao đổi với nhà báo Hải Vân trong chuyên mục bàn tròn tuần này, các chuyên gia chứng khoán đánh giá, còn tương đối sớm để đặt ra kỳ vọng vào sự dẫn dắt của nhà đầu tư nước ngoài, bởi thời điểm FED có thể nâng lãi suất không còn xa.

Việc kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dường như là thông tin chủ đạo trong tuần qua. Đã có những góc nhìn về sự tác động của TPP đến các nhóm ngành liên quan, xét trên cả cơ hội và thách thức. Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ đầu tư, theo các ông, hiệp định này sẽ tác động ra sao đến các nhóm cổ phiếu xét trong ngắn và dài hạn?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Nhóm các cổ phiếu được hưởng lợi bao gồm dệt may, đồ gỗ, xe hơi, xuất nhập khẩu, thực phẩm, cảng biển, khu công nghiệp nhờ được dỡ bỏ về thuế và quy định sử dụng các thành phần thuộc các nước thành viên TPP. Các ngành khác như bất động sản, chứng khoán, tài chính, bảo hiểm cũng sẽ được ăn theo TPP do cung cấp dịch vụ cho các ngành TPP.

Tuy nhiên, về mức độ hưởng lợi nhiều hay ít hoặc bị tác động ngược lại như mía đường do chi phí cao hơn các nước khác (Úc là nước xuất khẩu mía đường đứng thứ 3 thế giới với chi phí sản xuất khoảng 20 USD/1 tấn trong khi ở Việt Nam là khoảng 55-60 USD/tấn), ngành nhỏ hơn trong thực phẩm như chăn nuôi gia cầm do nuôi nhỏ lẻ với chi phí lớn và cũng không có vệ sinh bằng mà giá thành lại cao, như việc nhập khẩu gà từ Mỹ lấn át Việt Nam thời gian qua.

Thủy hải sản dù được hưởng lợi, nhưng bất lợi ở thị trường Mỹ do mức thuế chống bán phá giá rất cao. Với ngành gỗ, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 6 thế giới, nhưng thách thức cũng không nhỏ khi hơn 80% nguyên liệu đều phải nhập khẩu. Trong khi yêu cầu để được ưu đãi thuế là tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 55% tổng giá trị trở lên và doanh nghiệp chỉ được phép nhập tối đa 45% nguyên liệu từ nước ngoài.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư CTCK SSI

Các nhà đầu tư chứng khoán cũng dựa chủ yếu vào các phân tích cơ bản, trong đó kỳ vọng về lợi nhuận của doanh nghiệp là nhân tố cốt lõi quyết định việc mua - bán. TPP được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội lớn cho nhiều ngành xuất khẩu như dệt may, da giày, thủy sản.

Cụ thể, giá bán thấp nhờ thuế suất bằng 0 sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gia tăng nhanh sản lượng bán hàng, đồng nghĩa tạo tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong một thời gian ngắn. Các doanh nghiệp này sẽ là mục tiêu hướng đến của những nhà đầu tư ưa chuộng tăng trưởng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường ảnh 1

 Ông Nguyễn Đức Hùng Linh

Tuy nhiên, cũng giống như mọi loại hàng hóa, giá cổ phiếu cũng được quyết định bởi cung cầu. Khi kỳ vọng về TPP vẫn chỉ là kỳ vọng, vẫn cần rất nhiều thời gian để TPP có hiệu lực đã khiến tâm lý người nắm giữ cổ phiếu trở nên thiếu tự tin và làm tăng áp lực bên cung.

Diễn biến thị trường trong tuần qua đã phản ánh rất rõ nét điều này. Những cổ phiếu thuộc ngành dệt may, thủy sản đã tăng mạnh vào đầu tuần nhưng đến cuối tuần đều giảm điểm. Mức tăng chung tính cho cả tuần là không đáng kể.

Như vậy, xét trong ngắn hạn, thông tin về TPP đã phản ánh vào thị trường. Xét về dài hạn, chúng tôi tương đối tin tưởng vào nỗ lực đưa TPP vào thực tế của các quốc gia. Vì vậy, các nhóm được hưởng lợi từ TPP vẫn sẽ có cơ hội tăng điểm trong 1-2 năm tới.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK Martime (MSI)

Kết quả tích cực sau vòng đàm phán Atlanta của 12 nước thành viên TPP đã gây hiệu ứng lớn đến tâm lý nhà đầu tư - điều này phản ánh rõ nét tâm lý nhà đầu tư được cải thiện mạnh, dòng tiền tham gia vào thị trường trên cả 2 sàn giao dịch tăng đôt biến.

Chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều phiên giá trị giao dịch đã vượt qua con số 3.000 tỷ đồng, khối ngoại đã quay lại mua ròng mạnh mẽ hơn.

Qua quan sát diễn biến thị trường cũng thấy rõ, không chỉ những cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt như KBC, ITA, FLC tăng mạnh, mà còn cả những cổ phiếu cơ bản như BVH, VCB. Như vậy, tác động của hiệu ứng TPP lên các nhóm cổ phiếu cũng như cả thị trường chung là tốt - về câu chuyện trung và dài hạn thì chỉ một số cổ phiếu cơ bản tốt, những cổ phiếu được hưởng lợi thực sự sẽ thu hút dòng tiền theo thời gian chứ không phải tất cả.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Hiệp định TPP giống như luồng gió mát thổi vào thị trường đang ngủ quên trong suốt hơn 1 tháng vừa qua và hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng hơn với nền kinh tế Việt Nam.

Nhà đầu tư cảm giác như lạc quan hơn và tạm quên những mối lo ngại từ thị trường quốc tế, tỷ giá và cả vấn đề nợ công đang ở mức quá ngưỡng trong thời gian qua. Đây là một thắng lợi về mặt quan hệ ngoại giao kinh tế và cũng là bước đi sớm của Việt Nam trong việc hội nhập các tổ chức thương mại quốc tế.

Nhìn một cách tổng thể, hiệp định TPP mang lại nhiều cơ hội và cả thách thức với các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh sản phẩm ngay trên thị trường trong nước khi sắp tới một lượng hàng hóa với thuế suất bằng 0 sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam và ở phía xuất khẩu doanh nghiệp không những phải nâng cao năng lực để tăng giá trị chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu quốc tế mà còn cạnh tranh bên cạnh các doanh nghiệp FDI đã đón đầu hiệp định TPP đầu tư vào Việt Nam.

Các yếu tố lạc quan, kỳ vọng ở các lĩnh vực được hưởng lợi từ TPP có lẽ đang dần phản ảnh vào giá cổ phiếu trong 1 tuần vừa qua và về dài hạn thì có lẽ những doanh nghiệp đầu ngành có vị thế cạnh tranh lớn trên thị trường sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc phát huy năng lực và đón đầu những lợi thế từ TPP mang lại.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích CTCK IVS

Cá nhân tôi cho rằng, TPP là một hiệp định phải đạt được trong năm nay, bởi nếu không thì nó sẽ bị trì hoãn và không biết bao giờ mới xong vì nước Mỹ bước vào bầu cử. Nhưng cuối cùng thì bản tuyên bố chung cũng đã được công bố và đó là một thành công. Tuy nhiên, để nó chính thức có hiệu lực rõ ràng con cần rất nhiều thời gian nữa.

Vẫn có những vướng mắc và vướng mắc này, tôi cho là sẽ cản trở trong việc đưa ra nghị trình Quốc hội các nước. Khi chưa chính thức, hoặc nó bị trì hoãn bởi 1 thành viên nào đó, thì câu chuyện còn nhiều điều đáng nói.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường ảnh 2

 Ông Nguyễn Hữu Bình

Thị trường đã có xu hướng tạo đáy khi thanh khoản sụt giảm, giao dịch ảm đạm trong bối cảnh vắng đi thông tin cần thiết. Nó cũng dường như không bị quá nhiều tác động bởi yếu tố không tích cực như tỷ giá, CDS hay PMI. Điều này cho thấy thị trường có cơ hội tăng nếu như có thông tin tích cực và TPP xuất hiện đúng lúc, nó như một sự giải khát về mặt thông tin.

Do đó, phản ứng của thị trường là khá tích cực nhưng điều này là chưa đủ. Nếu như bản tuyên bố chung đó có hiệu lực thì thị trường coi như bước vào một sóng tăng mới. Nhưng như tôi phân tích, vẫn còn nhiều điều để nói thì sự tăng giá vừa qua sẽ sớm qua đi.

Theo như bản tóm tắt thì những ngành nghề như dệt may, thủy sản, gỗ... sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, nhìn vào nhịp tăng vừa qua chúng ta thấy sự bất ngờ, bất ngờ ở chỗ cổ phiếu hưởng lợi từ TPP lại tăng không đáng kể, trong khi nhóm ngoài ngành lại tăng mạnh. Như vậy, có thể thấy, tất cả vẫn chỉ là một niềm tin và chưa thực sự được nuôi dưỡng bởi tính chất thực tế. Nên ngắn hạn tôi cho rằng, nhịp tăng này sẽ không bền, thị trường sẽ sớm quay lại tích lũy chờ thời.

Sau một thời gian bán ròng, khối ngoại đã có phiên mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Liệu đã có cơ sở để tin tưởng về sự dẫn dắt trở lại của dòng vốn ngoại, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Đây là thông tin tích cực khi phiên giao dịch 804 tỷ đồng là phiên giao dịch mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm. Mặc dù MBB chiếm phần lớn trong phiên nay, nhưng điều này cũng cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm TTCK Việt Nam, đặc biệt với các dòng tiền dài hạn.

Tuy nhiên, dù khối ngoại có vài phiên mua ròng sau thời gian dài bán ròng, nhưng chủ yếu tập trung một số cổ phiếu không phải dàn trải đều như trước cho thấy đây chủ yếu là các dòng tiền dài hạn không duy trì thườg xuyên. Bởi thế cần xem thêm một thời gian tới để có thể xác định rõ hơn về xu hướng khối ngoại.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường ảnh 3

Ông Phan Dũng Khánh 

Hiện dòng tiền ngắn hạn của khối ngoại vẫn bị ảnh hưởng mạnh từ thị trường thế giới, như các ETF bị ảnh hưởng từ việc rút vốn từ nước ngoài và khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay.

Mặc dù vậy, về dài hạn dòng vốn ngoại vẫn ổn định thậm chí vẫn đang trong xu hướng tăng nhất là các hiệp định thương mại với quốc tế mà Việt Nam liên tục tham gia. Vì vậy xét về dài hạn thì dòng vốn ngoại vẫn duy trì và hỗ trợ thị trường.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư CTCK SSI

Nếu nhìn về một vài tháng trước, biến động tiền tệ tại Trung Quốc và khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 9 đã khiến dòng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Kể từ cuối tháng 9, tình hình đã có sự thay đổi căn bản. Khả năng FED nâng lãi suất được đẩy lùi sang tháng 12 và Trung Quốc tỏ ra quyết tâm duy trì ổn định kinh tế. Nhà đầu tư nước ngoài đã không còn rút vốn ồ ạt mà đã rót vốn trở lại.

Việt Nam đã có đủ thời gian để ổn định thị trường ngoại hối, thêm vào đó là yếu tố mới TPP đã khiến nhà đầu tư nước ngoài tự tin hơn. Không riêng cổ phiếu, trái phiếu Việt nam cũng được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, giá trị mua ròng trong tuần lên tới 2.3 nghìn tỷ, hơn gấp đôi giá trị mua ròng tuần trước đó là 900 tỷ đồng. Tuy vậy tôi vẫn cho rằng, còn tương đối sớm để đặt ra kỳ vọng vào sự dẫn dắt của nhà đầu tư nước ngoài, bởi thời điểm FED có thể nâng lãi suất (dự kiến vào tháng 12 tới) không còn xa.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK Martime (MSI)

Từ trước đến, nay giao dịch của khối ngoại vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư. Việc khối ngoại giao dịch mua ròng mạnh trở lại là một trong yếu tố khiến khối nội giải ngân tự tin hơn. Một khi nền kinh tế ổn định trở lại, các chính sách tiền tệ có hiệu quả rõ nét và câu chuyện nới room, TPP trở lên tươi sáng thì không chỉ khối ngoại mà khối nội sẽ quay trở lại giải ngân mạnh mẽ hơn.

Tôi cho rằng, khối ngoại đang có xu hướng mua ròng trở lại, mặc dù chỉ hạn chế ở những cổ phiếu đặc biệt, nhưng cũng sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền khối nội đông thuận tham gia.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Trong tuần lễ giao dịch sôi động vừa qua, khối ngoại đã mua ròng hơn 76 triệu cổ phiếu trên cả 2 sàn, nếu tính về giá trị mua ròng đã hơn 1.100 tỷ đồng. Nếu trừ đi 1/2 giá trị mua ròng từ MBB thì con số hơn 500 tỷ đồng mua ròng trong vòng 1 tuần lễ, cũng là khá ấn tượng.

Điểm lưu ý là giao dịch khối ngoại đã tăng lên cả 2 chiều mua và bán gấp 2- 3 lần so với tuần trước đó đã tạo một hiệu ứng lan tỏa kích thích dòng tiền nhà đầu tư nội đi theo.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường ảnh 4

 Ông Nguyễn Hồng Khanh

Giao dịch của khối ngoại hiện nay hàng ngày chỉ chiếm từ 10%-15% giao dịch toàn thị trường nhưng tập trung vào khoảng 15 - 20 cổ phiếu, vì vậy sẽ tạo một chuỗi thanh khoản lớn tại các cổ phiếu này (có thể chiếm hơn 50% giao dịch tại từng cổ phiếu).

Chẳng hạn như cổ phiếu BVH, trong vài ngày qua khối ngoại giao dịch mua vào luôn chiếm trên 50% tổng giao dịch đã trực tiếp, thu hút nhà đầu tư nội tham gia và kéo cổ phiếu này tăng giá rất nóng. Chính nhờ đặc điểm này mà khối ngoại vẫn có sức ảnh hưởng nhất định đến từng cổ phiếu và tính tổng thể toàn thị trường cũng tác động đến tâm lý chung của nhà đầu tư ở mỗi đợt mua bán ròng của họ. 

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích CTCK IVS

Thế giới vừa trải qua một đợt biến động rất mạnh và dòng vốn vẫn đang có xu hướng chảy ra khỏi thị trường mới nổi. Tại Việt Nam, chưa có con số báo cáo, nhưng những động thái từ quỹ ETF, hay bán ròng trái phiếu và đặc biệt là chỉ số CDS rất cao cho thấy Việt Nam không ngoại lệ.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại FED tăng lãi suất, cho dù tín hiệu này đã được giảm bớt bằng một số tuyên bố gần đây. Có lẽ vẫn còn cần thêm thời gian để dòng vốn này ổn định và Việt nam với những thông tin vĩ mô, tin TPP sẽ thu hút dòng vốn vào.

Tôi cũng cho rằng, với tiềm năng và cơ hội của Việt Nam hiện tại đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Do đó, dòng vốn ngoại có thể vẫn tiếp tục hiện diện, nhưng chưa thể mạnh mẽ, nên sẽ khó có thể dẫn dắt thị trường mà chủ yếu chỉ làm cho thị trường trở nên an tâm và bền vững.

Trong những phiên cuối tuần qua, nhóm cổ phiếu thuộc nhóm xây dựng, bất động sản và nhóm dầu khí có có sự khởi sắc đồng loạt, tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường. Trong tuần tới, nhóm cổ phiếu nào sẽ là tâm điểm và diễn biến thị trường sẽ theo xu hướng nào, theo nhận định của các ông?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Sau tuần tăng điểm vừa qua thị trường nhìn chung được dự báo vẫn sẽ giao dịch tích cực với thanh khoản gia tăng chung với điểm số nhưng sẽ có thời điểm rung lắc, các NĐT nên tận dụng cơ hội thị trường ở những phiên điều chỉnh để mua vào. Đặc biệt, tập trung vào những ngành hỗ trợ TPP nhiều hơn (do những ngành được hỗ trợ trực tiếp từ TPP đã tăng quá mạnh trong thời gian dài khi kỳ vọng TPP từ năm 2012 nên thông tin phản ánh quá nhiều vào giá) trong khi những ngành hỗ trợ như tài chính, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm hứa hẹn sẽ nhiều tiềm năng hơn.

Ngoài ra, các ngành dịch vụ hỗ trợ này còn được hỗ trợ bởi các thông tin khác như nợ xấu giảm, người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, nới room...

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK Martime (MSI)

Bốn phiên giá trị giao dịch tăng vọt cùng với những tin tức TPP tích cực trong tuần qua cũng đã đồng thời phản ánh thị trường đang bước vào sóng hồi phục khá, mà việc VN-Index sẽ đạt mốc 610, 640 điểm chỉ là vấn đề thời gian từ nay đến cuối năm.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vốn ngoại khó có thể dẫn dắt thị trường ảnh 5

 Ông Lê Đức Khánh

Tuần tới, tôi cho rằng, VN-Index sẽ tăng chạm mốc 610 điểm. Qua quan sát diễn biến giao dịch của các nhóm cổ phiếu và nhìn nhận dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng hạ tầng, bảo hiểm cũng sẽ vẫn là tâm điểm của dòng tiền trong tuần tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Nhóm dầu khí đã có sức bật mạnh nhất trong tuần qua nhờ vào sự lạc quan giá đầu tăng giá trở lại và một phần giá của nhiều cổ phiếu đều ở mức định giá thấp hơn so với nhiều nhóm ngành khác. Tuy vậy, để nói rằng nhóm dầu khí sẽ quay lại dẫn dắt thị trường có lẽ còn hơi sớm, mà chủ yếu các nhóm cổ phiếu sẽ phân hóa dựa vào kết quả kinh doanh năm nay nhiều hơn.

Giai đoạn này sẽ khó có nhóm ngành nào dẫn dắt thị trường trong một chuỗi thời gian dài như trước, mà tôi cho rằng, một vài cổ phiếu đại diện từng nhóm ngành như bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và vận tải sẽ là tâm điểm đầu tư và thu hút dòng tiền nhiều hơn.   

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích CTCK IVS

Tôi cho là hiệu ứng TPP sẽ lắng xuống ở tuần tới, nên thị trường sẽ khó gia tăng được. Những cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong những ngày qua như BVH, ITA, VCB, BID... sẽ chịu áp lực chốt lời. Ngược lại những cổ phiếu không tăng giá nhiều sẽ quay về giao dịch thận trọng và giá không biến động quá lớn.

Xu thế này xuất hiện chủ yếu do bên mua hết động lực đẩy giá, nên tạo ra áp lực chốt lời nhanh ở giá cao. Còn không có lãi thì nhà đầu tư cũng không vội bán ra mà lựa chọn giá để bán. Nhiều người vẫn có kỳ vọng vào bất động sản, nhưng tôi e là khó tăng giá nữa, khi xu hướng trên diễn ra. Nhìn chung sẽ khó nhìn ra nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt trong bối cảnh như vậy mà có thể sẽ có sự đan xen tăng - giảm.

Xét về chỉ số VN-Index thì mức tăng mạnh tuần qua có được cũng đến từ nhóm cổ phiếu lớn như VCB, BID, BVH... mà đây lại là nhóm có mức giá tăng khá tích cực. Việc chịu áp lực chốt lời sẽ khiến cho VNI bị ảnh hưởng và có thể sẽ quay về mốc 575-580 điểm tuần tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

942.03

3.0 (0.32%)

 
VNIndex 942.03 3.0 0.32%
HNX 140.73 0.74 0.53%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%