Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vẫn ưu tiên dòng bank

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vẫn ưu tiên dòng bank

(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, một số chuyên gia cho rằng, xu hướng tăng sẽ tiếp tục mở rộng. Về nhóm cổ phiếu cần quan tâm, các chuyên gia vẫn đánh giá cao nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuần qua, thị trường giao dịch giằng co và chỉ số vẫn đang được duy trì trong ngưỡng 960- 970 điểm. Liệu kịch bản này có tiếp tục diễn ra trong tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Theo tôi thấy, sự giằng co về điểm số do các cổ phiếu vốn hoá lớn chưa đồng thuận và diễn biến trái chiều nhau, còn nội tại thị trường vẫn rất tích cực.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VJC, BVH, GAS, NVL... đang hỗ trợ cho đà tăng của các chỉ số trong khi lực cản đến từ VIC, VNM, VHM.

Dòng tiền duy trì tốt và xuất hiện nhiều cổ phiếu breakout khỏi vùng tích luỹ như VCB, BID, VND, HCM, VJC... và xét ở góc độ phân tích kỹ thuật thì phiên giao dịch cuối tuần qua phát đi tín hiệu về khả năng bứt phá ra khỏi vùng tích lũy trong tuần giao dịch mới.

Tuy nhiên, theo tôi, nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn tới câu chuyện riêng biệt của từng cổ phiếu bởi nhiều khả năng các chỉ số vẫn diễn biến trồi sụt thất thường như vài tuần qua ngay cả khi bứt phá khỏi vùng tích luỹ nhưng nhiều cổ phiếu vẫn đang thể hiện sức mạnh và tăng rõ nét hơn hẳn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Chỉ số VN-Index đã vượt được đường trung bình 50 ngày (tức là mức 960 điểm), nhưng mức độ thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức này thêm 1 - 2 phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, tôi vẫn bảo lưu quan điểm, thị trường đang trong xu hướng tăng ngắn hạn cho nên xu hướng ngắn hạn sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt  (VCSC)

Với giao dịch tích cực của nhóm tài chính, dầu khí đã giúp thị trường duy trì được đà tăng nhẹ trong tuần qua. Nhưng điểm không tích cực là khối ngoại vẫn bán ròng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vẫn ưu tiên dòng bank ảnh 1

 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Do vậy, trong tuần tới, tôi cho rằng, thị trường tiếp tục giao dịch theo hướng đi ngang trong ngưỡng 955-975 điểm.

Trong quá khứ, vào tháng Ngâu, thị trường ghi nhận sụt giảm mạnh về giao dịch, thanh khoản. Nhà đầu tư có nên kỳ vọng về một sự khác biệt trong năm nay không, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Nhiều khả năng điều này vẫn sẽ lặp lại bởi đây là tâm lý chung truyền thống của người Việt Nam trong nhiều ngành nghề như chứng khoán, kinh doanh bất động sản, mua bán ô tô... ‎thường hạn chế giao dịch trong tháng Ngâu.

Điều này có thể khiến thanh khoản sụt giảm và giao dịch kém sôi động trên thị trường, nhưng cũng không tác động nhiều tới xu hướng. Cá nhân tôi quan ngại rủi ro đến từ diễn biến tăng mạnh của đồng USD so với các ngoại tệ khác cuối tuần qua hơn.

Diễn biến tăng mạnh tạo mức cao mới của chỉ số USD Index - chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với rổ ngoại tệ lên mức hơn 96 điểm sẽ tạo ra tâm lý lo ngại về áp lực rút tiền của khối nhà đầu tư ngoại ở các thị trường cận biên và mới nổi như tháng 4-5 năm nay.

Các vấn đề tỷ giá, lãi suất sau vài tuần yên ắng sẽ lại được thị trường chú ý thành điểm nóng trở lại và đây vẫn là rủi ro bất thường lớn nhất lúc này.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vẫn ưu tiên dòng bank ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Minh 

Tâm lý nhà đầu tư thường thận trọng trong giai đoạn tháng Ngâu và thanh khoản thường ở mức thấp trong giai đoạn này. Tuy nhiên, thị trường đã giảm mạnh trong giai đoạn tháng 4/2018 - 7/2018, cho nên tôi vẫn nghiêng về chiều hướng tăng về điểm số với thanh khoản thấp.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Thực tế, quan điểm dân gian sẽ có tác động nhất định tới tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt tại thời điểm vùng trũng thông tin trong tháng 8. Tuy nhiên, những tác động này không mang tính lâu dài và không phải là yếu tố chủ đạo tác động lên xu hướng thị trường.

Tôi cho rằng, các thông tin triển vọng kinh tế hay doanh nghiệp mới là các yếu tố thực sự ảnh hưởng tới xu hướng thị trường.

Để thị trường có thể đi khác với quy luật thông thường trong nhiều năm thì cần chính sách vĩ mô và các chính sách khác hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ cần mạnh mẽ hơn

Tuy vậy, điều mà nhà đầu tư cần là “nhắm” đúng cổ phiếu. Đâu là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm ở thời điểm này, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Dòng tiền vẫn đang tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dầu khí tạo ra đà tăng nổi trội của nhóm này so với mặt bằng chung.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Vẫn ưu tiên dòng bank ảnh 3

 Ông Nguyễn Trung Du

Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn ưu thích nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán, bởi nhiều câu chuyện tăng trưởng nổi bật và triển vọng năm nay hay các năm tới vẫn tích cực với nhiều cổ phiếu định giá hiện vẫn rẻ.

Trong khi nhóm ngành dầu khí hay những cổ phiếu tầm trung như HAG, HNG tăng mạnh dựa trên kỳ vọng tương lai nhiều hơn yếu tố cơ bản thực tại, nên sẽ ‎mang nặng tính đầu cơ và rủi ro hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi vẫn ưa thích nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm tăng trưởng (HPG, DXG, PNJ) và nhóm ngành điện. Ngoài ra, câu chuyện thoái vốn cũng đáng chú ý trong thời điểm cuối năm.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Trong bối cảnh hiện tại của thị trường, nhà đầu tư nên tập trung vào triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể hơn là xu hướng chung của thị trường.

Một số nhóm đang nhận được sự quan tâm của thị trường như VNM, HPG... sau khi bị khối ngoại bán mạnh đã về mức giá hợp lý, nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ như HAG, HNG hay một số nhóm cổ phiếu dầu khí như PVS, PVD... sau khi có thông tin thoái vốn từ PVN.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,010.22 0.0 0.0%
HNX 148.17 0.0 0.0%
UPCOM 66.79 0.29 0.44%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021