Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Tiền sẽ vào midcap?

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Tiền sẽ vào midcap?

(ĐTCK) Thị trường đã có 2 tuần hồi phục tích cực nhờ lực cầu bắt đáy sau chuỗi lao dốc trước đó, trong đà hồi phục này, thị trường ghi nhận sự nổi sóng của nhiều cổ phiếu midcap và penny. Liệu nhóm cổ phiếu này đã trở nên hấp dẫn để đầu tư? Cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trở lại từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Với 2 tuần giao dịch khởi sắc, có vẻ thị trường đã bước vào vùng khá nóng trong ngắn hạn. Tuy vậy, khá nhiều ý kiến lạc quan cho rằng, thị trường đã đi qua vùng đáy và đang bước vào xu hướng tăng. Quan điểm của ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Với 5 phiên tăng liên tiếp kể từ phiên cuối tháng 5, áp lực chốt lãi ngắn hạn đã khiến VN-Index diễn biến chậm lại trong hai phiên cuối tuần. Tuy vậy, với việc thiết lập lại tín hiệu Tích cực cho xu hướng ngắn hạn, thể hiện sự vững chắc của chỉ số phía trên đường MA200 ngày (tại 975 điểm), về mặt kỹ thuật, thị trường đã bước qua vùng đáy và đang quay trở lại xu hướng tăng giá với mục tiêu đầu tiên tại mốc 1.080 điểm.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Về tâm lý thì có lẽ thị trường còn tăng. Cổ phiếu đã rẻ, rất nhiều ý kiến như vậy được đưa ra từ các chuyên gia khối quỹ đầu tư lẫn công ty chứng khoán. Nước ngoài gần như là ngưng bán ròng sau khi xả rất nhiều trong tháng Năm, thậm chí có mấy phiên mua ròng trong đầu tháng 6 này.

Quan trọng nhất là chỉ số VNIndex đã tăng 8 trên 9 phiên kể từ đáy 932 điểm, trong đó riêng tuần qua là tăng liền 5 phiên, như vậy các chỉ báo kỹ thuật nói chung cũng đang cho nhiều tín hiệu khả quan, kích thích giới lướt sóng kỹ thuật.

Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường vẫn có rủi ro điều chỉnh lại về khoảng 1.000 điểm, trước khi “quyết định” có tăng bền vững hơn hay không. Diễn biến giao dịch cho thấy đang có dấu hiệu chốt lời tại nhiều largecap. Thứ hai, thị trường tiếp tục chờ đợi thông tin từ FED (Mỹ), vì nếu họ quyết định tiếp tục tăng lãi suất, biết đâu khối ngoại lại tiếp tục xả như hồi tháng Năm?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta

Thị trường đã có nhiều phiên tăng điểm liên tiếp trong tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm và giao dịch trên đường trung bình SMA20.

Điểm tích cực tôi nhận thấy là dòng tiền đã có sự lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu và áp lực điều chỉnh không quá lớn mặc dù áp lực bán ngắn hạn vẫn có chiều hướng gia tăng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Tiền sẽ vào midcap? ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Minh 

Tôi đánh giá thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và thị trường sẽ liên tục xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên, tôi vẫn giữ quan điểm xu hướng ngắn hạn đang ở mức TĂNG.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi cho rằng phiên cuối tuần là phiên giao dịch mang tính chất củng cố của thị trường. VN-Index, Vn30 và HNX-Index vẫn duy trì tín hiệu Tích cực cho cả xu hướng ngắn và trung hạn với kháng cự tại 1050 điểm và 125 điểm.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Tiền sẽ vào midcap? ảnh 2

 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Dự báo, trong những phiên đầu tuần tới, sắc xanh sẽ quay trở lại thị trường với sự đồng thuận cao hơn khi tâm lý nhà đầu tư cho rằng đã qua vùng đáy; qua đó, giúp các chỉ số chủ chốt kiểm định khu vực kháng cự mạnh phía trên.

Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội để hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn cho những những nhà đầu tư mạo hiểm  đã bắt đáy tuần trước và thị trường sẽ có một vài nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện tại những phiên sau đó.

Một trong những yếu tố củng cố thêm tâm lý cho thị trường là động thái quay trở lại mua ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về chuyển biến của dòng vốn ngoại trong thời gian tới, đặc biệt khi Fed sắp họp quyết định tăng lãi suất?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Ở giai đoạn khó khăn của thị trường trong tháng 5, khối ngoại đã bán ròng rất mạnh và nó trùng hợp với làn sóng rút tiền của nhà đầu tư nước ngoài tại các thị trường mới nổi về Mỹ trước sự hấp dẫn gia tăng của đồng bạc xanh. Tuy vậy, quan sát biến động chứng chỉ quỹ tại các quỹ ETF ngoại, chúng tôi không nhìn thấy xu hướng bị rút tiền mạnh.

Điều này cho thấy, phần lớn dòng vốn ngoại vẫn đang ở lại thị trường Việt Nam như một động thái đón chờ làn sóng IPO tiếp tục diễn ra trong giai đoạn tới hay xa hơn là triển vọng nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Do vậy, dù Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 này, tôi cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn riêng đủ để cạnh tranh với sự mạnh lên của đồng USD.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Khối ngoại gần như ngưng bán ròng khi bước qua tháng Sáu, khá bất ngờ so với cả những phiên bán ròng cuối tháng Năm. Không chỉ lượng mua tăng lên (trong đó có “công” rất lớn từ người mua ròng VCB), mà lượng bán cũng giảm đi. Điều này đang góp phần tạo niềm tin cho nhà đầu tư nội địa rằng ai đó (thuộc khối ngoại) đã bán xong, thậm chí bây giờ các quỹ ngoại có mặt lâu ở Việt Nam còn tranh thủ mua thêm.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Tiền sẽ vào midcap? ảnh 3

 Ông Hoàng Thạch Lân

Tuy nhiên, diễn biến giao dịch mua hay bán ròng của khối ngoại nói chung sẽ còn khó đoán, tất nhiên là liên quan đến động thái của FED. Dù VCB, HPG và nhiều mã khác vẫn được các ngoại nổi tiếng như Vinacap, Dragoncap… yêu thích, nhưng không loại trừ khả năng ETFs và các quỹ ngoại kín tiếng khác bán ra áp đảo khi FED tăng lãi suất.

Do đó, tôi cho rằng hãy chờ đến khi có thông tin từ FED thì mới dự báo chính xác hơn động thái của khối ngoại (nói chung). Nhưng đối với nhà đầu tư nội địa thì không nên cố dự đoán, thay vào đó cần tự xây dựng cả 2 phương án giao dịch cho mình. 

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta

Tuần tới, thị trường sẽ diễn ra hai sự kiện quan trọng là cuộc họp Fed vào ngày 13/6 và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, nên thị trường cũng sẽ ảnh hưởng bởi hai sự kiện này. Khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong lần này và ít nhiều cũng tác động đến xu hướng đồng USD hiện nay.

Tuy nhiên, với lượng dự trữ USD của NHNN hiện nay, tôi không lo ngại yếu tố tỷ giá đột biến trong năm nay, nghĩa là chúng ta vẫn kiểm soát được. Do đó, tôi vẫn đánh giá chung khối ngoại sẽ tiếp tục mua ròng trong năm 2018 và đặc biệt khối ngoại đã không còn động thái bi quan trong thời gian gần đây.

Bên cạnh Bluechips, dòng tiền cũng dành dự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, sau một thời gian giao dịch èo uột. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về cơ hội đối với nhóm midcap, penny ở thời điểm này?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Rõ ràng, sau nhịp tăng trưởng mạnh của nhóm Bluechips giai đoạn đầu năm, sự chênh lệch về mặt định giá tương đối (P/E hay P/B) của nhóm này với nhóm vốn hóa vừa và nhỏ là rất lớn.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Tiền sẽ vào midcap? ảnh 4

 Ông Vũ Minh Đức

Điều này tạo ra sự hấp dẫn nhất định của nhóm midcap và penny trong bối cảnh vẫn có khá nhiều cổ phiếu phân khúc này có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2018.

Đầu tư vào phân khúc này có khả năng cho lợi nhuận khả quan trong nửa cuối năm 2018, tuy nhiên đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có sự nghiên cứu và chọn lọc ra những cổ phiếu tốt.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Cá nhân tôi không thích đầu tư vào những mã vốn hóa nhỏ lúc này. Tất nhiên tôi biết cơ hội luôn chia đều cho các nhóm vốn hóa, nhưng đầu tư vào các mã lớn vẫn an toàn hơn, nhờ thanh khoản cao, nhờ yếu tố dẫn dắt thị trường và 1 số mã còn nhờ dự báo tài chính tốt trong năm nay. Đầu tư vào cổ phiếu nhỏ muốn “ăn” nhiều, trừ phi là có thông tin nào đó, tôi tin là vẫn phải đánh cược với độ rủi ro lớn hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta

Tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu Smallcaps sẽ khó có thể tạo sóng được trong năm nay và dòng tiền sẽ chưa tập trung ở nhóm này khi yếu tố cơ bản của nhóm này vẫn được tôi đánh giá thấp và dòng tiền margin không còn tập trung vào nhóm cổ phiếu này.

Tôi có phần lạc quan vào nhóm Midcaps, nhưng không phải là đa phần, điều quan trọng lựa chọn cổ phiếu trong nhóm Midcaps là nên chú ý vào các cổ phiếu có câu chuyện “turnaround story” hoặc yếu tố cơ bản đột biến. Do đó, các nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn cổ phiếu trong nhóm Midcaps có những đặc điểm như tôi nêu trên thì dòng tiền sẽ chú ý hơn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt (VCSC)

Cổ phiếu blue chips vẫn là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường như những cổ phiếu trong nhóm ngân hàng , tuy nhiên khi mặt bằng giá cá cổ phiếu blue chips đã tăng mạnh trở lại thì một sô cổ phiếu Midcap và small caps trở nên tương đối rẻ và theo phân tích kỹ thuật, VNMidcap và VNSmallcap vẫn tạm thời ở thị trường con gấu (bear market), do vậy nhưng tín hiệu tích cực ngắn hạn và sự quan tâm của nhà đâu tư là yếu tố để chúng tôi kỳ vọng những sự cải thiện tín hiệu tại các chỉ số này thông qua việc tăng giá của nhóm cổ phiếu này.

Tin bài liên quan

VNIndex

999.74

-0.2 (-0.02%)

 
VNIndex 999.74 -0.2 -0.02%
HNX 147.49 -0.6 -0.41%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

26/11/2020
30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021