Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu cao su, thép sẽ hút dòng tiền

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu cao su, thép sẽ hút dòng tiền

(ĐTCK) Bên cạnh những doanh nghiệp lớn mới hoặc sắp lên sàn, các cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự hồi phục của giá hàng hóa thế giới là cao su tự nhiên và thép sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường trong thời gian tới. Cùng Đầu tư Chứng khoán đánh giá về xu hướng của những nhóm cổ phiếu này từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0,25%, điều này không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Đi kèm với đó là dự định nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017, lộ trình nâng lãi suất của Fed đang tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào, theo các ông/bà?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agribank (Agriseco)

Tôi đánh giá lộ trình tăng lãi suất của FED mặc dù đã được dự báo trước nhưng vẫn đang và sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc FED tăng lãi suất có thể gây ra sự dịch chuyển dòng tiền từ các thị trường mới nổi đến các thị trường đã phát triển. Có thể thấy rõ điều này khi quan sát hoạt động của khối ngoại sau khi FED tăng lãi suất lần đầu vào năm ngoái.

Một điểm cần lưu ý là việc khối ngoại bán ròng sẽ tác động xấu tới tâm lý nhà đầu tư nội và khiến dòng tiền vào trở nên dè dặt hơn. Kết hợp với việc trong thời gian tới có hàng loạt cổ phiếu lớn niêm yết trên sàn, có thể gây nên tình trạng mất cân đối giữa hàng (cổ phiếu) - tiền (dòng tiền) và khiến thị trường chứng khoán giảm điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI 

Không ngoài dự đoán Fed đã chính thức tăng lãi suất trong tháng 12/2016, nhà đầu tư không có gì quá bất ngờ trước sự kiện này. Điểm tích cực của lần này so với kỳ tăng lãi suất trước là dòng tiền đã nhanh chóng rút ra khỏi nhóm thị trường mới nổi trong tháng 11 (tức là trước kỳ họp của Fed) và Việt Nam cũng nằm trong xu hướng này.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu cao su, thép sẽ hút dòng tiền ảnh 1

 Ông Nguyễn Thế Minh

Tuy nhiên, sau đó nhóm thị trường mới nổi và cận biên lại có sự hồi phục dần và trạng thái rút ròng không còn diễn ra. Do đó, tôi đánh giá mức độ tác động tiêu cực của việc Fed tăng lãi suất không còn quá lớn và dòng tiền của khối ngoại có khả năng sẽ sớm quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận chiến lược thị trường CTCK Bảo Việt

Theo quan sát thực tế, diễn biến trên TTCK thế giới và TTCK Việt Nam trước và sau cuộc họp của FED không có quá nhiều biến động. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đã đón nhận thông tin FED tăng lãi suất bằng một tâm lý bình tĩnh và không mấy lo ngại về việc đã được dự báo trước này.

Chỉ số Dow Jones thậm chí còn liên tục lập những mức cao kỷ lục và đang hướng tới mốc 20.000 điểm. Sự chuẩn bị tâm lý trong một thời gian dài và quan trọng hơn, kỳ vọng lạc quan về đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump nhờ chính sách cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công khiến nhà đầu tư tìm đến các tài sản mang tính rủi ro cao như cổ phiếu.

Chỉ số Vn-Index gần như không chịu tác động nào đáng kể sau quyết định của FED, thậm chí chỉ số này còn có diễn biến tăng điểm tích cực ngay trước và sau khi thông tin trên được công bố.

Khi FED chính thức tăng lãi suất, nhà đầu tư như được giải tỏa một nỗi lo thường trực trong suốt cả năm nay và như một điều tất yếu, khi mối lo ngại lớn đã qua đi, nhà đầu tư có thể thoải mái hơn để quay trở lại với thị trường.

USD tiếp tục tăng giá và sẽ làm thay đổi tỷ giá, điều này sẽ tác động không mấy tích cực đến TTCK. Việc tỷ giá USD tăng cao ảnh hưởng như thế nào tới dòng tiền trên TTCK và nhóm cổ phiếu nào sẽ bị tác động chính, theo các ông/bà?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agribank (Agriseco)

Gần đây, tỷ giá USD/VND tăng mạnh có thể do ảnh hưởng cộng hưởng của nhiều sự kiện như xuất hiện tin đồn xấu, Trump đắc cử Tổng thống cũng như FED tăng lãi suất.

Theo tôi, tỷ giá USD tăng ảnh hưởng tới dòng tiền trên TTCK theo 2 chiều tích cực và tiêu cực. Mặt tiêu cực là việc này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới NAV của các quỹ đầu tư nước ngoài khi quy đổi từ VNĐ sang USD, gây nên hiện tượng bán ròng của khối ngoại. Ngược lại, tỷ giá tăng cũng có thể khiến đồng VNĐ trở nên rẻ một cách tương đối so với đồng USD, tạo động lực cho các quỹ đầu tư nước ngoài quy đổi từ USD sang VNĐ để đầu tư.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu cao su, thép sẽ hút dòng tiền ảnh 2

Bà Nguyễn Ngọc Lan 

Nhóm cổ phiếu tác động mạnh nhất sẽ là những doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu/nhập khẩu bằng đồng USD. Ngoài ra, những doanh nghiệp có các khoản vay nợ lớn bằng USD cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh và gây nên các khoản lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI 

Đồng USD liên tục tăng giá sau kết quả của cuộc họp Fed, điều này đã làm ảnh hưởng tiêu cực lên các đồng tiền khác và nhất là đồng tiền ở nhóm thị trường mới nổi.

Đồng VND cũng nằm trong xu hướng này, nhưng so sánh tương quan thì đồng VND vẫn mạnh hơn nhiều so với các đồng tiền khác trong khu vực. Do đó, tôi đánh giá điều này sẽ không còn ảnh hưởng quá tiêu cực lên dòng tiền của TTCK và đặc biệt là khối ngoại sẽ sớm dừng trạng thái bán ròng ở TTCK Việt Nam.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận chiến lược thị trường CTCK Bảo Việt

Xu hướng tăng giá của đồng USD nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới và cùng với các yếu tố mang tính mùa vụ cuối năm chắc chắn sẽ gây áp lực đáng kể đối với khả năng phá giá VND trong thời gian tới. Điều này sẽ ít nhiều khiến cho dòng vốn ngoại trên TTCK Việt Nam bị ảnh hưởng.

Khả năng khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bán ròng trong thời gian cuối năm vẫn đang hiện hữu, ít nhất là cho đến khi mối lo ngại về việc phá giá VND được giải tỏa.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu cao su, thép sẽ hút dòng tiền ảnh 3

Ông Trần Xuân Bách 

Tôi cho rằng, các nhóm ngành có vay nợ bằng ngoại tệ lớn như nhiệt điện, xi măng, vận tải biển sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể khi VND bị mất giá. Bên cạnh đó, các nhóm ngành phải nhập khẩu nguyên liệu đầu vào như dược, nhựa, thép, săm lốp… cũng sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng tuy theo tỷ trọng nhập khẩu nguyên liệu của từng doanh nghiệp.  

Dòng tiền thị trường trong ngắn hạn vẫn tìm đến nhóm cổ phiều được kỳ vọng sẽ đạt kết quả kinh doanh tốt trong năm 2016, đặc biệt nhóm cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn và đang có xu hướng phục hồi. Ở góc độ nhà đầu tư, trong giai đoạn hiện tại, ông/bà sẽ quan tâm đến nhóm cổ phiếu nào?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Agribank (Agriseco)

Ở góc độ đầu tư, tôi quan tâm tới nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự hồi phục của giá hàng hóa thế giới. Giá cao su và giá thép đã hồi phục khá tốt và có thể tạo động lực tích cực tới cổ phiếu ngành cao su thiên nhiên cũng như ngành thép. Xu hướng này theo tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2017 và là cơ hội cho những cổ phiếu đầu ngành như PHR, DPR (ngành cao su) hay HPG, HSG (ngành thép).

Ngoài ra, tôi cũng đặc biệt chú ý tới các doanh nghiệp lớn mới/sắp lên sàn chứng khoán như PC1, Sabeco, Vietjet, Vietnam Airlines hay Novaland... Dòng tiền có thể phân hóa mạnh vào những cổ phiếu này do đây đều là những cổ phiếu đầu ngành, chất lượng cao, trong khi nguồn cung trôi nổi ngoài thị trường khan hiếm nên có thể dễ dàng tăng giá mạnh.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI 

Với xu hướng tăng mạnh của nhóm hàng hoá, đặc biệt là giá cao su tự nhiên là yếu tố tác động tích cực lên kết quả kinh doanh quý IV của nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên.

Đồng thời, quý IV cũng là thời điểm hoàn nhập các khoảng dự phòng và ghi nhận doanh thu từ kinh doanh của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Ngoài ra, giá dầu Brent tăng mạnh vượt khỏi mức $54/thùng và có khả năng sẽ tiến về mức $70/thùng trong năm 2017 là yếu tố tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận chiến lược thị trường CTCK Bảo Việt

Giai đoạn hiện tại, tôi cho rằng cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như thép, cao su, dầu khí, bất động sản, chứng khoán và các cổ phiếu mới niêm yết sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%