Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí

(ĐTCK) Tuần qua, trong khi một số mã lớn chịu áp lực điều chỉnh giảm mạnh như HPG, VIC, HSG, MSN... thì các cổ phiếu họ dầu khí lại khởi sắc nhờ thông tin giá dầu hồi phục mạnh, là lực đỡ chính cho thị trường. Trao đổi với Đầu tư chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này, một số chuyên gia đánh giá, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ là nhóm dẫn dắt chính xu hướng thị trường.

Thị trường đang có sự tích lũy và xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được duy trì. Giao dịch tích cực hơn của khối ngoại và kết quả kinh doanh quý III đang được kỳ vọng là những nhân tố hỗ trợ thị trường trước ngưỡng kháng cự 690 điểm. Ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng thị trường trong tuần tới?

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI 

Chỉ số VN-Index đang ở gần vùng đỉnh cao nhất kể từ năm 2009 đến nay và nhiều lần kiểm định lại mức 680 điểm trong tuần giao dịch vừa qua. Tôi đánh giá trạng thái đi ngang trong vùng giá 680 - 693 điểm sẽ tiếp diễn trong tuần giao dịch tới và xu hướng tăng ngắn và trung hạn vẫn được duy trì.

Nhìn chung, tình hình kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp đều rất khởi sắc, nhưng tôi đánh giá diễn biến giá cổ phiếu cũng sẽ có sự phân hóa khi giá cổ phiếu của nhóm cơ bản đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua và dòng tiền lại có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu thị giá nhỏ hoặc giá cổ phiếu chưa tăng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Theo tôi thị trường trong tuần tới và các tuần tiếp theo vẫn là tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì tốt, tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và đặc biệt mỗi khi thị trường điều chỉnh thì những vùng hỗ trợ quan trọng của thị trường đều được giữ vững và bật lên sau đó.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí ảnh 1

Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam 

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế vẫn tốt, báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn trên đà tăng trưởng, dự báo vẫn duy trì tốt trong năm 2016. Vì vậy, xu hướng của thị trường trong thời gian tới nếu không có những thông tin nào quá tiêu cực vẫn sẽ duy trì đà tăng của mình. Nhiều khả năng mốc 700 điểm sẽ có thể được chinh phục ngay trong năm nay. 

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc môi giới Agriseco

Tôi cho rằng thị trường chung có thể sẽ lình xình với các phiên tăng giảm xen kẽ và trong khoảng biến động 670 - 690 điểm. Mặc dù khối ngoại hiện đã giao dịch tích cực hơn và kỳ vọng nhiều vào kết quả kinh doanh quý III, tuy nhiên thị trường đã tăng khá mạnh trong giai đoạn vừa rồi với lượng margin cao ở nhóm cổ phiếu trụ. Rủi ro thị trường đang tăng lên, tuy nhiên tuần tới dòng tiền vẫn sẽ tiếp tục phân hóa mạnh vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tốt và chưa tăng nóng giai đoạn vừa rồi.

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích SHS

Thị trường vừa có tuần giao dịch tích lũy với mức tăng giảm không đáng kể của cả 2 chỉ số. Chỉ số VN-Index đi ngang tích lũy trong vùng 680-690 điểm và chỉ số HNX-Index sideway trong vùng 85-86 điểm. Quan điểm của chúng tôi là trong tuần tới nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy và sẽ có sự phân hóa giá của các cổ phiếu. Trong trung hạn, chúng tôi vẫn nghiêng về xu hướng tăng của thị trường.

Giá dầu thế giới đã vượt mốc 50 USD, lên mức cao nhất trong 4 tháng qua, nhờ được hỗ trợ bởi thông tin cuộc họp không chính thức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sắp tới sẽ tập trung bàn về cắt giảm sản lượng, trong lúc lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm mạnh. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với dòng cổ phiếu dầu khí?

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI 

Sau khi kết thúc cuộc họp vào cuối tháng 8/2016, giá dầu Brent đã có các phiên tăng điểm liên tiếp và đã có lúc vượt mức $52/thùng trong tuần giao dịch vừa qua. Đây là yếu tố hỗ trợ mạnh cho nhóm cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn và rõ ràng đây là nhóm cổ phiếu dẫn dắt và nâng đỡ đà tăng của thị trường.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí ảnh 2

Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI  

Đồng thời, trong năm 2016, giá của nhóm cổ phiếu dầu khí thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu Largecaps nói riêng cho nên việc hồi phục của giá dầu Brent là yếu tố thúc đẩy giá của nhóm cổ phiếu này tiệm cận sát với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, nếu giá dầu Brent vượt được mức $54/thùng thì khả năng hướng về mức $70/thùng là khá cao và nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ là nhóm dẫn dắt chính xu hướng thị trường và có đà tăng bền vững hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Cổ phiếu Dầu khí đương nhiên sẽ được hỗ trợ khi giá dầu tăng, đặc biệt những cổ phiếu liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh dầu mỏ hơn là những mã "lai" thuộc họ Dầu khí nhưng có thể chỉ là ngành phụ trợ. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải lưu ý điều này.

Tuy nhiên, việc giá dầu tăng do OPEC và bão đang xảy ra tại Mỹ làm nhà đầu tư lo ngại ảnh hưởng nguồn cung nhưng nguồn cung dầu mới nhất theo báo cáo của OPEC và IEA vẫn đang đứng ở mức cao. Ngoài ra việc cắt giảm sản lượng là không đáng kể và các quốc gia trong và cả ngoài OPEC vẫn đang cố gắng bảo vệ thị phần của họ nên sẽ khó có nhượng bộ nào lớn hơn.

Bên cạnh đó, những nguồn năng lượng mới, năng lượng thay thế, năng lượng tái tạo... và cả việc FED tăng lãi suất sắp tới vẫn đe dọa gây áp lực lên giá dầu. Vì thế. việc chọn lựa đầu tư vào cổ phiếu dầu khí cần phải chọn lọc những công ty vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng của mình ngay cả khi giá dầu giảm sẽ là khoản đầu tư tiềm năng hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc môi giới Agriseco

Tôi cho rằng cơ hội vẫn còn đối với nhóm cổ phiếu dầu khí do diễn biến giá gần đây chưa phản ánh hết thông tin và đà tăng của giá dầu. Những thông tin về việc cắt giảm sản lượng của khối OPEC cũng như lượng dầu dự trữ của Mỹ đột ngột giảm mạnh đã gây bất ngờ cho giới đầu tư thế giới và khiến giá dầu tăng mạnh, vượt đỉnh 4 tháng. Rủi ro đầu tư nhóm cổ phiếu này cũng ở mức thấp khi lượng margin kẹp ở nhóm này không lớn.

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích SHS 

Chúng tôi cho rằng giá dầu khó duy trì mức tăng mạnh trong ngắn hạn do: 1/Thỏa thuận mới đạt được của OPEC dự kiến tới tháng 11 mới bắt đầu thực hiện; 2/ Về nhu cầu, dự báo chưa có sự gia tăng trong ngắn hạn khi mà nền kinh tế tại nhiều quốc gia đang tăng trưởng chậm lại.

Trong báo cáo mới nhất của IMF, kinh tế Mỹ năm 2016 dự báo sẽ tăng trưởng 1.6% so với mức 2.2% đưa ra trước đó, tăng trưởng các nước phát triển cũng bị hạ 0.2% so với dự báo trước trong khi đó Trung Quốc vẫn dự báo tăng trưởng 6,6% thấp hơn so với 2015.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí ảnh 3

 Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích SHS 

Đối với giá các cổ phiếu dầu khí, nhìn chung trong ngắn hạn chúng tôi cho rằng cũng sẽ khó có sự đột phá mạnh một phần do tác động của giá dầu thế giới như phân tích ở trên, ngoài ra bối cảnh thị trường chung đang tiếp tục tích lũy trong vùng từ 680 - 690 điểm và chưa có động lực đủ mạnh để bứt hẳn lên, thêm nữa kết quả kinh doanh quý III của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành được nhận định sẽ thấp hơn so với cùng kỳ 2015 do chịu tác động bởi sự sụt giảm của giá dầu.  

Thủ tướng Chính phủ cho biết quyết tâm thúc tăng trưởng kinh tế quý IV năm nay đạt 83% để cả năm tăng trưởng GDP về đích 67%. Điều này có tạo động lực và cơ hội cho TTCK trong quý 4?

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI 

GDP tăng tốc trong quý III, đẩy GDP 9 tháng tăng 5,93%, nhưng nhìn chung là vẫn chưa đạt mức kế hoạch đề ra từ đầu năm và gần như tăng trưởng GDP 2016 sẽ khó đạt kế hoạch 6,7%. Điều này sẽ gây áp lực cho quý IV và kịch bản khả thi nhất là tăng trưởng GDP ở mức 6,27% theo Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa ra vào đầu tháng 8.

Tuy nhiên, nhìn nhận chung thì tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn được xem là khả quan và ổn định nhất trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung cho nên đây vẫn là động lực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam

Thông tin này dĩ nhiên là tích cực khi TTCK vốn là kênh dẫn vốn và phong vũ biểu của nền kinh tế. Bản thân việc tăng điểm và liên tục đạt mức đỉnh mới trong năm 2016 đã cho thấy điều đó. Hiện thị trường chứng khoán là kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất trong các kênh đầu tư. Điều này theo tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì cho đến hết năm 2016 đặc biệt càng về đích cuối năm với quyết tâm của Chính phủ và các doanh nghiệp cũng muốn đạt được mục tiêu kế hoạch năm của mình sẽ càng phải nỗ lực nhiều hơn.

Hiện các chỉ số kinh tế cơ bản và đà tăng trưởng của doanh nghiệp thời gian qua đã cho thấy điều đó. Bên cạnh đó giá vàng đang yếu đi, các kênh đầu tư khác không vượt trội hơn CK cũng sẽ khiến dòng tiền tiếp tục ở lại và duy trì ít nhất cho đến đầu năm sau.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc môi giới Agriseco

Tôi cho rằng thị trường chứng khoán trong quý IV sẽ có nhiều cơ hội khi tín dụng thường sẽ tăng tốc trở lại, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao và việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí ảnh 4

 Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc môi giới Agriseco

Dòng tiền sẽ chảy mạnh vào những cổ phiếu được hưởng lợi từ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ cũng như việc thúc đẩy tín dụng như nhóm cầu đường, hạ tầng, vật liệu xây dựng và các ngành phụ trợ liên quan.

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng phân tích SHS

Chúng tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế là một trong các yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Việc Chính phủ đặt quyết tâm sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong quý 4 để đạt mục tiêu từ đầu năm mặc dù khá khó khăn là tin tích cực đối với thị trường. Bên cạnh đó những chính sách như thực hiện thoái bớt vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp niêm yết, thúc đẩy niêm yết một số doanh nghiệp lớn như Sabeco, Habeco trong quý IV sẽ là những yếu tố duy trì nhận định tích cực đối với diễn biến thị trường chứng khoán trong quý cuối năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%