Giữ vững chữ tín, TKV đảm bảo cấp than đúng kế hoạch

Giữ vững chữ tín, TKV đảm bảo cấp than đúng kế hoạch

(ĐTCK) Tận dụng các điều kiện thuận lợi của thị trường cùng với nỗ lực của toàn Tập đoàn, 6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành 55 - 57% kế hoạch năm. Tất cả các khối kinh doanh đều có lãi, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập tăng 6 - 7% so với năm 2018.

6 tháng đầu năm 2019, doanh thu toàn TKV ước đạt 67.735 tỷ đồng, bằng 53% kế hoạch năm và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2018; lợi nhuận ước đạt 1.700 tỷ đồng, bằng 56% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước 9.500 tỷ đồng, bằng 55,3% kế hoạch năm và tăng 4,2% so với cùng kỳ; tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 11,47 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với đó, các chỉ tiêu tài chính được cải thiện so với cuối năm 2018. Chẳng hạn, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu hợp nhất toàn TKV là 2 lần, giảm 0,28 lần; hệ số này tại Công ty mẹ là 1,2 lần, giảm 0,24 lần. Tập đoàn đã trả nợ 3.000 tỷ đồng nguồn trái phiếu đến hạn. Đồng thời, việc triển khai đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020 được thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ kế hoạch.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, trước áp lực nhu cầu than ngày một tăng, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất ở nhịp độ cao, gia tăng tối đa sản lượng than khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than, đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết. Sáu tháng đầu năm, TKV đã giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 2,8 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu, đạt 58% kế hoạch năm.

Theo dự báo, nhu cầu than tiêu thụ quý III và 6 tháng cuối năm vẫn ở mức cao, đặt ra thách thức lớn cho TKV trong điều kiện sản xuất của Tập đoàn ngày một khó khăn hơn, đặc biệt là trong tháng 7, thời gian cao điểm mưa bão. Nhận thức rõ các vấn đề này, lãnh đạo Tập đoàn cho biết, sẽ tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành sản xuất trên cơ sở bám sát nhu cầu thị trường, phát huy và giữ vững nhịp độ sản xuất như hiện nay; đồng thời rà soát lại năng lực sản xuất các khu vực khai thác cũng như của các đơn vị để huy động tăng năng suất, tăng tối đa sản lượng các sản phẩm khoáng sản, hoá chất, điện thương phẩm, nhất là sản lượng than khai thác, chế biến, sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo đủ nguồn than cung cấp cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng.

Mục tiêu đặt ra trong 9 tháng, TKV phấn đấu hoàn thành trên 75% kế hoạch năm, với các chỉ tiêu chính bao gồm than nhập khẩu sản xuất đạt 8 triệu tấn, phấn đấu ở mức cao hơn, tiêu thụ than đạt 10 triệu tấn, sản phẩm Alumina 350.000 tấn, sản xuất điện đạt 2,2 tỷ KWh… Các lĩnh vực sản xuất khác hoàn thành chỉ tiêu được giao, phấn đấu đạt vượt kế hoạch.

Để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ này, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho hay, bước sang quý III, toàn Tập đoàn tiếp tục tập trung sản xuất, chế biến than đáp ứng yêu cầu thị trường; đặc biệt là đảm bảo than cho điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Phấn đấu 9 tháng đầu năm cung cấp trên 4,77 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu cho EVN và mở rộng cung cấp cho các nhà máy điện khác.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm khoáng sản chính như alumin, đồng, kẽm, phôi thép khi giá bán sản phẩm và thị trường đang tốt. Tăng cường cơ giới hóa tự động hóa, đồng bộ dây chuyền sản xuất với phương châm “làm than thông minh hơn, làm việc sáng tạo hơn” để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Liên quan đến công tác tái cơ cấu quản trị nâng cao hiệu quả hoạt động, Tập đoàn đẩy mạnh thực hiện việc sắp xếp hợp lý hóa sản xuất theo hướng tinh gọn theo Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017 - 2020. Tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách khuyến khích, động viên cho người lao động, nhất là thợ lò, thợ kỹ thuật bậc cao...       

6 tháng đầu năm, sản lương than khai thác của TKV đạt 21,85 triệu tấn, bằng 54% kế hoạch năm, tăng 1,42 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Than tiêu thụ đạt 22,82 triệu tấn, bằng 54 % kế hoạch năm và tăng 4 % so với cùng kỳ. Trong đó, than tiêu thụ hộ điện là 18,47 triệu tấn, đạt 55% kế hoạch năm và tăng 16% so với cùng kỳ, tương ứng tăng 2,5 triệu tấn. Tập đoàn đã giao cho EVN 2,8 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu, đạt 58% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, các lĩnh vực sản xuất điện, khoáng sản, vật liệu nổ công nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch 6 tháng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%