Gió “phong trào”

Gió “phong trào”

(ĐTCK) Ngay trong tuần đầu của tháng 3, khoảng 800 triệu cổ phần của ba doanh nghiệp họ dầu khí, gồm Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) được đấu giá cổ phần lần đầu trước Tết Nguyên đán cùng được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. 

Sau vài phiên giao dịch đầu tiên đầy hứng khởi, cổ phiếu BSR đạt được mức giá cao nhất khoảng 33.000 - 34.000 đồng/cổ phần, tức là cao hơn khoảng 10.000 đồng/cổ phần so với mức trúng đấu giá bình quân, thì phiên ngày 5/3 đã không thể trụ vững và quay đầu giảm trên 5% cùng với xu thế chung của thị trường chứng khoán.

Giao dịch ở mức giá 31.000 đồng/cổ phần, các nhà đầu tư mua BSR qua đấu giá vẫn lãi lớn, nên hàng rầm rập bán ra là điều dễ hiểu. Cũng cần lưu ý rằng, khối ngoại tham gia tích cực trong đợt IPO vừa qua cũng là những tay" lướt sóng" thiện chiến. Họ là lực lượng bán ra, chốt lãi nhiều nhất trong những phiên vừa qua.

Dẫu vậy, ở mức giá trên 30.000 đồng/cổ phần, các chỉ số của BSR vẫn khá hấp dẫn và so với mặt bằng P/E chung của thị trường chứng khoán là xấp xỉ 20 lần, định giá của BSR hiện vẫn thấp hơn.

Không thể phủ nhận yếu tố tâm lý và yếu tố thị trường có ảnh hưởng rất lớn tới các đợt IPO, chả thế mà cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam, nếu xét theo các yếu tố cơ bản, mức giá trúng đấu giá bình quân 20.900 đồng/cổ phần là rất đắt, nhưng những người mua được vẫn hả hê, vui sướng.

Thực vậy, với mức lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 270 tỷ đồng trong năm 2018, thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) dự phóng của OIL chỉ đạt 272 đồng, P/E ở mức giá trúng bình quân trên lên tới 78 lần, tức là cao hơn hầu hết các blue-chip trên sàn, chỉ sau cổ phiếu ROS vốn có nhiều điều tiếng.

Tính đến đầu năm 2018, PV Oil vẫn gánh khoản lỗ lũy kế khoảng 1.500 tỷ đồng, may ra 3 năm nữa, lợi nhuận của doanh nghiệp mới "ngoi lên mặt đất". Với tình hình tài chính như vậy, liệu trên thị trường chứng khoán tập trung, cổ phiếu OIL có tiếp tục tăng giá mạnh trong bối cảnh diễn biến giao dịch đang khá bấp bênh?

Thị trường sẽ trả lời cho câu hỏi này, nhưng những nhà đầu tư cẩn trọng sẽ không chọn cho mình phương án mạo hiểm.

Với cổ phiếu POW của PV Power, nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi ở mức giá bình quân 14.900 đồng/cổ phần, định giá cổ phiếu thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, cũng không dễ để kỳ vọng một mức tăng lớn trong khoảng thời gian ngắn với cổ phiếu này, bởi lẽ thị trường luôn vận hành theo quy luật cung - cầu.

Cung hàng trong bối cảnh hiện nay là rất lớn, trong khi nguồn lực của nhà đầu tư có giới hạn. Những biến động rất lớn trên thị trường chứng khoán thứ cấp hồi đầu tháng 2 vừa qua, với những phiên giảm điểm mạnh tới 50 - 60 điểm vẫn còn ám ảnh nhà đầu tư bám sàn và là bước cản với các nhà đầu tư mới.

Một triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán 2018 là điều được nhiều chuyên gia, nhiều tổ chức và cả giới đầu tư chia sẻ quan điểm chung, nhưng rõ ràng là công cuộc đầu tư đang ngày càng khó khăn hơn.

Với nhiều nhà đầu tư ưa lướt sóng, họ có thể quan niệm “liều ăn nhiều”. Nhưng với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, hai nguyên tắc của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett vẫn luôn được họ thuộc nằm lòng: "Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1".         

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%