Giao dịch ký quỹ, NĐT được vay 30%

Giao dịch ký quỹ, NĐT được vay 30%

(ĐTCK-online) Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán thuộc UBCK cho biết, Ủy ban đang dự thảo văn bản hướng dẫn để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép thực hiện nghiệp vụ giao dịch mua chứng khoán ký quỹ, với một số nội dung chính như sau:

CTCK muốn cung cấp nghiệp vụ giao dịch mua chứng khoán ký quỹ phải đáp ứng được các điều kiện về vốn (tối thiểu phải có nghiệp vụ môi giới), nhân sự, cơ sở vật chất, không vi phạm Luật Chứng khoán trong thời gian 6 tháng trước đó và được UBCK chấp thuận đăng ký.

Chứng khoán được phép giao dịch mua là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư được niêm yết trên Sở GDCK; được CTCK lựa chọn và công bố công khai.

Tỷ lệ ký quỹ là 30:70, tức CTCK cho vay 30%, khách hàng phải có 70%. Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 20 triệu đồng (mức tối thiểu). Tỷ lệ ký quỹ duy trì là 20%. Nghĩa là, giá trị thị trường của chứng khoán thế chấp trừ đi giá trị khoản vay, sau đó chia cho giá trị thị trường của chứng khoán thế chấp phải từ 20% trở lên. Nếu NĐT không duy trì được tỷ lệ này (không đóng thêm tiền hoặc chứng khoán) thì CTCK có quyền bán chứng khoán để thu hồi nợ vay.

CTCK không được tài trợ giao dịch ký quỹ cho một số đối tượng có liên quan như thành viên HĐQT, ban giám đốc, cổ đông lớn, kế toán trưởng.

Trên thế giới, nghiệp vụ giao dịch ký quỹ đã được các thị trường phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, các thị trường mới nổi như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và các thị trường trong khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippine áp dụng. Tỷ lệ mà NĐT được phép vay thông thường trong khoảng 35 - 50%.

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%