Giám đốc chi nhánh Công ty Vật tư vận tải và Xếp dỡ Hà Nội lĩnh án vì thiếu trách nhiệm

(ĐTCK) Sau 2 ngày xét xử, ngày 24/8, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo Phạm Công Ngà (SN 1948, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Vật tư vận tải và Xếp dỡ Hà Nội) mức án 42 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Công ty Vật tư vận tải và Xếp dỡ Hà Nội (viết tắt là MTS) thành lập năm 1996, là doanh nghiệp nhà nước hạch toán và hoạt động với tư cách pháp nhân độc lập; có quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh; trực tiếp ký kết và thực hiện hoặc ủy quyền cho đơn vị trực thuộc ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh tế đã ký kết với khách hàng.

 Các đơn vị sản xuất kinh doanh trực thuộc và có tư cách pháp nhân không đầy đủ, hạch toán phụ thuộc theo sự phân cấp ủy quyền của công ty, có tên đơn vị và có trụ sở riêng, có con dấu riêng… được ký kết các hợp đồng kinh tế và có thể được vay vốn ở ngân hàng theo sự phân cấp và ủy quyền của công ty.

Chi nhánh MTS tại Hà Nội có nhiệm vụ thực hiện các giao dịch và thực hiện các hợp đồng nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phục vụ ngành than và các ngành công nghiệp khác.

Từ tháng 5- 11/2001, Phạm Công đại diện cho MTS và Lê Việt Dũng (đại diện của Công ty Đầu tư và Phát triển Hà Nội - Hapexco) đã ký 3 hợp đồng để nhập khẩu phôi thép cho Hapexco.

Quá trình thực hiện các hợp đồng này, ông Ngà đã buông lỏng quản lý như không bắt buộc Hapexco đặt cọc 10% giá trị hợp đồng, không yêu cầu thế chấp 100% hàng hóa, không theo dõi, giám sát hàng hóa; không yêu cầu Hapexco thực hiện đúng thời hạn thanh toán nhưng vẫn tiếp tục ký các hợp đồng ủy thác mới.

Hành vi này dẫn đến việc ông Lê Việt Dũng bán hàng, thu tiền xong không thanh toán đầy đủ.

Những sai phạm của ông Ngà dẫn đến việc ông Lê Việt Dũng chiếm đoạt hơn 62 tỷ đồng của MTS và bỏ trốn sang Mỹ.

Đến tháng 7/2003, ông Lê Việt Dũng mới nộp lại tiền và tài sản trị giá gần 45,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Năm 2010, ông Lê Việt Dũng đã chết tại Mỹ.

Hiện nay, thiệt hại còn gần 17 tỷ đồng chưa được khắc phục. MTS yêu cầu bị cáo Phạm Công Ngà có trách nhiệm bồi thường.

Quá trình điều tra, ông Ngà cho rằng, vụ án không có thiệt hại vì số tiền gần 17 tỷ đồng được Hapexco Đà Nẵng trả cho chi nhánh MTS Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay chi nhánh Hapexco Đà Nẵng đã bị giải thể năm 2002. Cựu kế toán trưởng công ty không rõ địa chỉ cư trú. Mặt khác, không có tài liệu phản ánh Hapexco Đà Nẵng đã trả thêm tiền.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,258.7

-7.66 (-0.61%)

 
VNIndex 1,258.7 -7.66 -0.61%
HNX 296.79 2.06 0.7%
UPCOM 81.0 0.0 0.0%