Giảm án cho nhân viên Vietsopetro lừa chạy việc

(ĐTCK)Bị cáo thừa nhận “làm liều” do mua bán cổ phiếu bị thua lỗ, vay nợ tín dụng đen của các đối tượng không rõ lai lịch dẫn đến mất khả năng trả nợ.
Bị cáo tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Bị cáo tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét đơn giảm án của bị cáo Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1969, ở TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, Tú Anh là nhân viên trực điện thoại, làm việc tại Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Liên doanh Vietsopetro.

Quá trình làm việc, Tú Anh tự nhận có khả năng xin việc làm, chuyển đổi vị trí làm việc tại liên doanh. Nhiều người đã tin tưởng, đưa tiền cho Tú Anh để nhờ cậy. Sau khi cầm tiền, Tú Anh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt để trả nợ.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2013-2018, Tú Anh đã chiếm đoạt tổng cộng 2,98 tỷ đồng và 3.000 USD của 32  bị hại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một trong những nạn nhân là ông Trần Thiện Ph. – công nhân xí nghiệp khai thác của Liên doanh. Biết tin Tú Anh có thể xin việc, ông Ph. đã nhờ xin việc cho 2 người cháu. Tú Anh yêu cầu ông Ph. đưa số tiền 10.000 USD (tương đương 230 triệu đồng) làm chi phí xin việc và cam kết trong vòng 3 tháng sẽ xin được việc.

Cầm số tiền trên, Tú Anh đã dẫn hai người cháu của ông Ph. đi khám sức khỏe nhưng sau đó, không xin việc và chiếm đoạt tiền. Hiện bị cáo mới trả lại số tiền 115 triệu đồng.

Bị cáo thừa nhận “làm liều” do mua bán cổ phiếu bị thua lỗ, vay nợ tín dụng đen của các đối tượng không rõ lai lịch dẫn đến mất khả năng trả nợ.

Năm 2019, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xử phạt bị cáo 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo tòa phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần thiệt hại. Tuy nhiên, bị cáo còn có nhiều thành tích như nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ trưởng Bộ Công thương, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.. tặng bằng khen, kỷ nhiệm chương.

Mặt khác, cơ quan điều tra đã kê biên thửa đất diện tích hơn 4.000 m2. Tòa cho rằng bị cáo vẫn còn tài sản để khắc phục hậu quả. Do đó, tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho bị cáo 1 năm tù. Bị cáo còn phải chấp hành hình phạt là 15 năm tù.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%