Giải tỏa ùn ứ, đẩy mạnh giao thương hàng hóa Việt Nam với Vân Nam (Trung Quốc)

(ĐTCK) Việt Nam mong muốn phía Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông thương hàng hóa, đặc biệt là nông sản, thủy sản, thực phẩm Việt Nam sang Trung Quốc, đồng thời giải tỏa ùn ứ hàng hóa qua cửa khẩu. 
Giải tỏa ùn ứ, đẩy mạnh giao thương hàng hóa Việt Nam với Vân Nam (Trung Quốc)

Đây là những đề xuất mà Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đưa ra tại Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam) 2020 trong khuôn khổ giao thương trực tuyến giữa hai bên diễn ra từ ngày 26 - 27/5/2020.

Hội nghị do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Quốc tế Trung Quốc - Chi nhánh tỉnh Vân Nam (CCPIT Vân Nam) tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, hiện nay, dù Việt Nam và tỉnh Vân Nam đều đã kiểm soát có kết quả dịch Covid-19, nhưng hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp hai bên vẫn chưa thể triển khai như bình thường. Do đó, việc tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến hôm nay là dịp thuận lợi để doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam duy trì kết nối, tiếp tục thúc đẩy các cơ hội kinh doanh triển vọng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Vân Nam.

Để tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa giữa hai bên, đại diên Cục Xúc tiến Thương mại đề nghị phía Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông thương hàng hóa, đặc biệt là nông sản, thủy sản, thực phẩm Việt Nam sang Trung Quốc thông qua các cặp cửa khẩu với Vân Nam; đồng thời, có biện pháp hữu hiệu giảm áp lực thông quan, giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.

“Phía Trung Quốc cũng cần đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản Việt Nam như thạch đen, tổ yến, khoai lang, sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi...; đưa sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu và giao dịch theo phương thức chính quy. Tăng cường phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại thực hiện đa dạng các hoạt động kết nối giao thương doanh nghiệp hai bên, khuyến khích doanh nghiệp hai bên giao lưu và đầu tư sang nhau; thúc đẩy hơn nữa sự phát triển hành lang kinh tế Côn Minh - Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai”, ông Phú nhắc lại các đề nghị của Việt nam tại Hội nghị.

Theo đánh giá của cả hai bên, thời gian qua, ngành nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Việt Nam đang trở thành trung tâm cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm dồi dào ở châu Á cho thế giới. Nhiều sản phẩm của Việt Nam đang được chú trọng cải tiến, nâng cao chất lượng, hình thức và giá trị gia tăng với giá cả cạnh tranh, chắc chắn đáp ứng được tốt hơn các nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của doanh nghiệp và người dân Vân Nam.

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam như vải, nhãn, thanh long, cà phê, hạt điều, thủy sản được người Trung Quốc ưa chuộng và có nhiều triển vọng tăng cường xuất khẩu sang thị trường này.

Việt Nam và Trung Quốc nói chung và với Vân Nam nói riêng cần phối hợp chặt chẽ với nhau và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, không chỉ bằng phương thức truyền thống, mà còn theo hình thức trực tuyến, sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại cho doanh nghiệp hai bên, góp phần củng cố quan hệ thương mại đã được xây dựng trên những nền tảng bền vững giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Liu Guang Xi, Hội trưởng Ủy ban Xúc tiến thương mại Quốc tế Trung Quốc Chi nhánh tỉnh Vân Nam (CCPIT Vân Nam) mong muốn 2 bên thúc đầy giao thương để hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung, với Vân Nam nói riêng khởi sắc trong thời gian tới.

Cũng tại sự kiện này, 23 doanh nghiệp nông sản, thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Vân Nam đa dạng sản phẩm chất lượng của Việt Nam, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của các nhà máy sản xuất, người tiêu dùng Vân Nam nói riêng và thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Đây là sự kiện giao thương trực tuyến thứ 3 giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được tổ chức sau hội nghị giao thương trực tuyến với các thị trường Tứ Xuyên, Quảng Tây trong các tháng đầu năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

999.36

3.6 (0.36%)

 
VNIndex 999.36 3.6 0.36%
HNX 147.82 0.24 0.16%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%