Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 12/2 tiếp tục giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết lần lượt ở mức 86,7 – 90,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 88,4 – 90,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 10,6 USD, tương ứng giảm 0,36% xuống mức 2.897,6 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ 1,9 USD xuống 2.895,7 USD/ounce.
Giá vàng tương lai giao tháng 4/2025 trên sàn Comex New York giảm nhẹ 1,8 USD, tương ứng giảm 0,06% xuống mức 2.932,6 USD/ounce.
Vàng đã đảo chiều giảm do hoạt động chốt lời của các nhà giao dịch tương lai ngắn hạn sau khi giá kim loại quý này chạm mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá vàng đã vào cuộc để mua vào khi giá giảm, với một số động thái “săn hàng giá hời”, đã giúp vàng thu hẹp đà giảm.
Tâm lý thị trường chủ yếu được định hình bởi hai diễn biến chính. Thông báo hôm cuối tuần qua của Tổng thống Trump về kế hoạch áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu, được đề xuất mà không có ngoại lệ hoặc miễn trừ, đã làm gia tăng mối lo ngại về xung đột thương mại tiềm tàng. Biện pháp bảo hộ, nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước đang gặp khó khăn, đã làm dấy lên lo ngại về các hành động trả đũa từ các đối tác thương mại và khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn.
Bên cạnh đó, lời khai trước quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cũng ảnh hưởng đáng kể đến động lực thị trường. Trong bài phát biểu khai mạc, Powell cho biết, ngân hàng trung ương vẫn thận trọng về việc cắt giảm lãi suất, viện dẫn các điều kiện kinh tế mạnh mẽ và lạm phát liên tục cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Sau ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024, Cục Dự trữ Liên bang đã duy trì lãi suất hiện tại, với các nhà phân tích dự đoán rộng rãi rằng lập trường này sẽ tiếp tục tại cuộc họp FOMC ngày 19/3 tới đây.
Những người tham gia thị trường đang theo dõi chặt chẽ lời khai kéo dài hai ngày của Powell để có cái nhìn sâu sắc về chính sách tiền tệ trong tương lai, đặc biệt là trước khi công bố chỉ số giá tiêu dùng vào ngày mai. Chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến có thể thách thức kỳ vọng hiện tại của thị trường về hai lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay. Vào thứ Tư, Powell sẽ phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ.
Với mức giá khoảng 2.895,7 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 90,97 triệu đồng/lượng, như vậy, điều bất ngờ đã xảy ra là vàng thế giới hiện đang cao hơn vàng trong nước khoảng 0,77 triệu đồng/lượng.
![]() |
Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay tăng mạnh lên mức 107,93 điểm.
Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 12/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.550 đồng/USD, tăng 28 đồng so với phiên hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.323 – 25.778 đồng/USD.
Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.373 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.727 đồng/USD ở chiều bán ra.
Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.387 – 25.777 đồng/USD.
Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.670 đồng/USD và bán ra là 25.760 đồng/USD.