Gia Lai: Khởi tố vụ đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã sụt lún như động đất

Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tuyến tránh đường Hồ Chí Minh (huyện Chư Sê, Gia Lai) vừa làm xong đã sụt lún như động đất.

Đường mới làm xong, chưa bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Đường mới làm xong, chưa bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo đó, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Ia Pah, huyện Chư Sê, Gia Lai.

Được biết, dự án đường Hồ Chí Minh có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 (BQLDA 6, Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Tuyến đường có chiều dài 10,8 km, được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng.

Vào tháng 9/2019, khi vừa hoàn thành tuyến đường thì bất ngờ một đoạn đường bị sụt lún nghiêm trọng dài khoảng 150m. Theo quan sát, mặt đường bị sụt lún và nứt toác nền, vết nứt rộng nhất khoảng 20cm, trồi sụt như gặp động đất.

Nguyên nhân được Bộ GTVT xác định là do có hai lớp đất yếu nằm dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực xảy ra sự cố và xuất hiện nước ngầm. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, hiện tượng này chưa được phát hiện để xử lý triệt để. Khi đơn vị thi công đang tổ chức sửa chữa thì Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu tạm dừng để điều tra.

Đại diện BQLDA 6 (Bộ GTVT) cho biết, ngay trong tuần tới sẽ họp với các đơn vị liên quan để thực hiện các biện pháp khắc phục theo phương án mà Bộ GTVT đã đề ra. Cụ thể đoạn đường bị sụt lún đã được khảo sát, đánh giá lại địa chất và xây dựng phương án thiết kế mới.

Hãi hùng nhiều đoạn đường sạt lở thành vệt dài, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

"Đơn vị thi công sẽ xử lý lại phần nền, gia cố lớp đất yếu ở dưới và thi công hoàn thiện. Phương án mới này cao độ sẽ được hạ thấp xuống chứ không giữ nguyên cao độ cũ trước đây" – đại diện BQLDA 6 nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%