Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan ghi nhận ở mức 529 USD/tấn vào tuần trước, giảm 8% so với một tháng trước đó và giảm 21% so với mức cao nhất trong 15 năm được ghi nhận vào cuối tháng 1.
Sự sụt giảm này diễn ra sau thông báo của chính phủ Ấn Độ vào cuối tháng 9 rằng họ sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo non-basmati lần đầu tiên sau 14 tháng trong bối cảnh hàng tồn kho trong nước phục hồi.
Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo non-basmati vào tháng 7/2023, với lý do cần đảm bảo nguồn cung trong nước và kiềm chế giá tăng. Vụ thu hoạch kém và xuất khẩu tăng đã đẩy giá gạo tăng hơn 30% trong vòng chưa đầy một năm.
"Ấn Độ có tác động đáng kể đến thị trường gạo toàn cầu", Miyuki Iiyama, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp quốc tế Nhật Bản cho biết.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Ấn Độ đã xuất khẩu 20,25 triệu tấn gạo trong năm tài chính 2022 - 2023, chiếm 37% tổng sản lượng toàn cầu. Hai nước xuất khẩu lớn tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam chiếm từ 10 - 20%.
Dự kiến sản lượng thu hoạch năm nay sẽ tiếp tục đẩy giá gạo xuống. USDA dự đoán, sản lượng toàn cầu sẽ tăng 1,7% trong năm tài chính 2024 - 2025 lên mức kỷ lục 530 triệu tấn.
Sản lượng thu hoạch của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 3% lên 142 triệu tấn, nhờ diện tích sản xuất tăng và lượng mưa thuận lợi. Sản lượng thu hoạch của Thái Lan dự kiến cũng sẽ tăng 0,5%.
Giá gạo giảm có thể làm giảm áp lực lạm phát ở các nước châu Phi và châu Á phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, bao gồm Nigeria, Indonesia và Philippines.
Philippines - trong đó gạo là mặt hàng chiếm 9% chỉ số giá tiêu dùng - đã cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ hạ thuế nhập khẩu gạo để kiềm chế giá tăng. Chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng 1,9% vào tháng 9, thấp hơn mục tiêu 2 - 4% của ngân hàng trung ương.
"Sự sụt giảm giá gạo toàn cầu sẽ được phản ánh trong giá tiêu dùng trong tương lai… Nó có thể kiềm chế lạm phát và tăng thu nhập hộ gia đình thực tế", Kota Hirayama, nhà phân tích tại SMBC Nikko Securities cho biết.
Tại Nhật Bản, gạo Thái Lan chủ yếu được sử dụng làm đồ ăn nhẹ, miso và các loại thực phẩm chế biến khác. Sự sụt giảm về giá gạo có thể làm giảm chi phí cho các công ty thực phẩm, mặc dù dự kiến sẽ có ít tác động đến giá hoặc nguồn cung gạo tiêu thụ đối với người tiêu dùng cuối cùng.